TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tích cực thu ngân sách để tiếp ứng cho nền kinh tế

Tích cực thu ngân sách để tiếp ứng cho nền kinh tế

"Năm 2010, không có tỉnh, thành nào được phép không hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước".

“Không chỉ dựa vào 63 mũi nhọn thu ngân sách là các địa phương, việc chung sức từ các kênh khác cũng hết sức quan trọng để góp phần cùng ngành tài chính đạt được mục tiêu đề ra”.

Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng đã phát biểu chỉ đạo như vậy tại Hội nghị trực tuyến ngành tài chính về đánh giá công tác năm 2009, triển khai kế hoạch và các giải pháp thực hiện nhiệm vụ năm 2010 do Bộ Tài chính tổ chức ngày 30/11 tại Hà Nội.

Đánh giá chung tại hội nghị cho rằng, năm 2010, nền kinh tế thế giới sẽ có cải thiện tốt hơn nhưng sự phục hồi chưa thể mạnh mẽ và vẫn còn chịu nhiều rủi ro khó lường. Trong nước, đây cũng là năm cuối thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 10 năm 2001-2010 và Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2006-2010.

Vì vậy, kết quả thực hiện nhiệm vụ của năm này có ý nghĩa đặc biệt, là tiền đề để phát triển kinh tế-xã hội trong thời gian tới, trong đó, thực hiện nhiệm vụ tài chính-ngân sách có vai trò quan trọng đối với “sức khỏe” của nền kinh tế.

Do đó, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, trong năm 2010, ngành tài chính phải hoàn thành tốt các chỉ tiêu thu chi ngân sách, thực hiện quyết liệt các giải pháp tài chính để cùng với các bộ, ngành, địa phương trong cả nước tập trung phục hồi đà tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội...

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh, mặc dù xác định năm 2010 sẽ gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng ngành tài chính sẽ quyết tâm hành động để vượt qua mọi khó khăn này, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ tài chính-ngân sách nhà nước 2010 mà Quốc hội giao.

Những nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2010 mà ngành tài chính xác định thực hiện bằng được là: Thực hiện hoàn thành vượt mức dự toán thu ngân sách nhà nước, đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế, phấn đấu giảm nhập siêu và cải thiện cán cân thanh toán quốc tế; giảm dần bội chi ngân sách và thực hiện chính sách tiền tệ phù hợp để giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, ngăn ngừa lạm phát cao trở lại.

Thực hiện đồng bộ các chính sách nhằm khai thác mọi tiềm năng, sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực để đẩy nhanh tốc độ phục hồi tăng trưởng kinh tế, tạo đà tăng trưởng nhanh và bền vững vào năm 2010 và những năm tiếp theo. Đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế; nâng cao chất lượng phát triển các ngành và vùng kinh tế.

Cân đối, bố trí đủ nguồn ngân sách để thực hiện các chính sách nhằm bảo đảm an sinh xã hội và phúc lợi xã hội... Tạo một bước tiến mới trong việc cải cách hành chính ngành tài chính. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra tài chính; đẩy mạnh công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực; triệt để thực hiện thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Đại diện 63 tỉnh, thành tham gia Hội nghị trực tuyến đều cơ bản nhất trí các nhiệm vụ, giải pháp trong năm 2010 mà Bộ Tài chính nêu ra. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến đề xuất, kiến nghị từng giải pháp phải được thực hiện uyển chuyển cho phù hợp với tình hình cụ thể ở từng địa phương.

Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị được tự quyết định các mức thu phí và các loại phí trên địa bàn. Đối với công tác chống thất thu thuế, các đại biểu cho rằng, xung quanh việc quản lý hóa đơn chứng từ còn nhiều nổi cộm, nên cần bổ sung về cơ chế quản lý trong việc bán hàng, bên cạnh quy định bán hàng phải xuất hóa đơn thì cũng có cơ chế khuyến khích người mua hàng có thói quen nhận hóa đơn.

Theo TTXVN

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên