TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tiếp tục giữ giá thép

Tiếp tục giữ giá thép

Tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, từ nay đến hết tháng 6 năm 2008 không tăng giá thép.

Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng yêu cầu Tổng Công ty Thép Việt Nam, tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, từ nay đến hết tháng 6 năm 2008 không tăng giá thép.

Sau đó, căn cứ tình hình cụ thể, Bộ và Tổng Công ty Thép sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Báo cáo mới đây của Bộ Công thương cho biết, trong tháng 4, giá phôi thép và thép phế tiếp tục đứng ở mức rất cao. Cho tới thời điểm hiện nay giá phôi nguồn từ Trung Quốc giao dịch ở mức 910-930 USD/tấn (CFR), giá thép phế ở mức 630-640 USD/tấn (CFR).

Cho dù giá phôi đang đứng ở mức cao nhưng hiện giá bán thép xây dựng tại các nhà máy, chưa trừ chiết khấu, chưa có VAT của các đơn vị sản xuất và liên doanh của Tổng Công ty Thép Việt Nam vẫn đang được duy trì ở mức khá thấp, với thép tròn đốt 14.600-15.500 đồng/kg, thép cuộn phi 6, 8 ở mức 14.600-15.380 đồng/kg.

Cũng theo Bộ Công thương, sản lượng thép cán các loại trong 4 tháng đầu năm ước đạt 1,38 triệu tấn, tăng 20,4% so với cùng kỳ.

Riêng Tổng Công ty Thép sản xuất thép ước đạt 909,3 nghìn tấn, tăng 37,3% so với cùng kỳ; sản xuất phôi đạt 297,9 nghìn tấn, tăng 17,6%; tiêu thụ thép cán đạt 888,9 nghìn tấn, tăng 27,1%. Theo Hiệp hội Thép Việt Nam, với sản lượng này, ngành thép đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu thép xây dựng của thị trường.

Trong buổi làm việc mới đây giữa Tổng Công ty Thép và lãnh đạo Bộ Công thương, các DN thép đã tiếp tục kêu về tình trạng lợi dụng giá thép trong nước thấp, nhiều DN đã xuất khẩu và tái xuất khẩu phôi thép. Bộ Công thương cho biết sẽ giao cho Cục Quản lý thị trường và các cơ quan chức năng kiểm tra làm rõ việc xuất khẩu thép của một số doanh nghiệp để có biện pháp xử lý.

Trước đó, theo giải thích của một số doanh nghiệp, nhu cầu về thép và phôi thép giảm mạnh là do Chính phủ giảm chỉ tiêu tăng trưởng, kiềm chế lạm phát nên nhiều công trình xây dựng đã tạm ngừng thi công.

Theo Bộ Công thương, tiêu thụ thép xây dựng trong tháng 4 giảm 9% so với tháng trước.

Theo Phước Hà
Vietnamnet

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên