TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tiếp tục gỡ “nút thắt” hành chính cho doanh nghiệp

Tiếp tục gỡ “nút thắt” hành chính cho doanh nghiệp

Văn phòng Chính phủ sẽ trả lại những kết quả rà soát mà các bộ, ngành, địa phương làm theo kiểu hình thức, chất lượng kém và không đạt chỉ tiêu cắt giảm 30% chi phí tuân thủ các TTHC.

Trong năm 2012 Chính phủ sẽ tập trung rà soát, cắt giảm ít nhất 30% chi phí tuân thủ của 24 nhóm thủ tục hành chính (TTHC) gây nhiều bức xúc, là rào cản đối với sự phát triển kinh tế - xã hội để tiến hành tháo gỡ “nút thắt” nhằm tiếp tục giảm gánh nặng hành chính, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.

Đây là thông tin được TS Ngô Hải Phan, Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính (Văn phòng Chính phủ) đưa ra tại hội nghị triển khai thực hiện rà soát thủ tục hành chính (TTHC) năm 2012.

24 nhóm TTHC trọng tâm phải cải cách trong năm 2012 đã được Chính phủ lựa chọn trên cơ sở tham vấn ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp, người dân về những vướng mắc trong quá trình thực hiện các thủ tục này; cũng như qua tham vấn các thành viên Hội đồng tư vấn cải cách TTHC.

Đây đều là những thủ tục liên quan mật thiết đến các vấn đề kinh tế - xã hội, đến đời sống người dân và hoạt động của doanh nghiệp. Ví dụ như hoạt động đăng ký doanh nghiệp; thương mại; vận tải; thuế; kinh doanh bảo hiểm; chứng khoán; xuất nhập khẩu hàng hóa; lĩnh vực chuẩn bị đầu tư, đầu tư và vận hành các nhà máy điện…

“Điểm mới của năm nay là chúng tôi sẽ xem xét một cách hệ thống, tổng thể để rà soát cắt giảm, thay vì như trước đây, theo Đề án 30, chúng ta lựa chọn từng TTHC để rà soát, cắt giảm theo các nhóm tiêu chí: cần thiết, hợp lý, hợp pháp và tính hiệu quả”, ông Phan cho biết.

Với 24 nhóm TTHC đã được lựa chọn trong năm nay, chúng tôi sẽ sắp xếp toàn bộ các nhóm thủ tục có liên quan đến nhau để rà soát, tiếp cận trên cơ sở sơ đồ hóa các thủ tục theo một chuỗi tổng thể, từ đó xem xét tính logic, tính hợp lý của các quy định. Kế đó mới xem xét đến tính hợp lý, sự cần thiết, hiệu quả của từng thủ tục đơn lẻ. Nhờ đó, việc cải cách sẽ thiết thực và mạnh mẽ hơn.

Để hạn chế tình trạng “thủ tục con” tái phát sau cắt giảm, gây khó khăn cho doanh nghiệp, theo ông Phan, trong thời gian tới Văn phòng Chính phủ sẽ tăng cường giám sát chặt chẽ hơn cả ở khâu tổ chức thực hiện.

Theo ông Phan, Thủ tướng cũng đã giao nhiệm vụ cho Văn phòng Chính phủ cùng với 24 bộ, ngành trong năm 2012 phải đảm bảo công khai minh bạch đầy đủ các quy định về TTHC tại 4 cấp chính quyền, tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận, thực hiện và giám sát thực hiện. Đồng thời hàng quý, các bộ, ngành, địa phương phải báo cáo Thủ tướng về kết quả giải quyết TTHC cho cá nhân, tổ chức ở 4 cấp chính quyền.

Trong đó, phải nêu rõ tổng số hồ sơ đã được tiếp nhận, đã cắt giảm được bao nhiêu, còn tồn đọng bao nhiêu thủ tục, lý do tồn đọng cũng như hướng khắc phục. “Đây chính là việc chúng ta đề cao kỷ cương, kỷ luật hành chính trong tổ chức công quyền”, ông Phan khẳng định.

Một điểm mới nữa trong năm nay, các cơ quan chủ trì việc cắt giảm TTHC (bộ, ngành, địa phương) cũng như các cơ quan phối hợp có trách nhiệm ngang nhau, không phải như cách làm cũ, chỉ có cơ quan chủ trì chịu trách nhiệm, còn cơ quan phối hợp thì không.

Chúng tôi sẽ báo cáo Thủ tướng để có biện pháp xử lý những đơn vị không thực hiện tốt chỉ tiêu cắt giảm. Đặc biệt, Văn phòng Chính phủ sẽ trả lại những kết quả rà soát mà các bộ, ngành, địa phương làm theo kiểu hình thức, chất lượng kém và không đạt chỉ tiêu cắt giảm 30% chi phí tuân thủ các TTHC.

Theo Phan Long

Báo Đầu Tư

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên