TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tiếp tục hỗ trợ lãi suất phát triển nông nghiệp, nông thôn

Tiếp tục hỗ trợ lãi suất phát triển nông nghiệp, nông thôn

Điều kiện được vay vốn về cơ bản vẫn như cũ, tuy nhiên có sự thay đổi về mức tiền cho vay và mức lãi suất hỗ trợ.

Thủ tướng Chính phủ vừa có Quyết định 2213/QĐ-TTg, theo đó sẽ tiếp tục thực hiện gói kích cầu nông nghiệp, nông thôn trong năm 2009.

Cụ thể, năm 2010, đối tượng khu vực nông thôn được hỗ trợ lãi suất vốn vay mua vật liệu xây dựng nhà ở chỉ bao gồm địa bàn xã, không bao gồm địa bàn phường và thị trấn.

Các hàng hóa được hỗ trợ lãi suất vốn vay trong năm 2010 là hàng hóa được sản xuất tại Việt Nam, bao gồm: Các sản phẩm máy móc, thiết bị cơ khí phục vụ sản xuất và chế biến nông nghiệp; Xe tải nhẹ trọng tải dưới 5 tấn; Máy vi tính để bàn; Vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp:

Phân bón hóa học các loại (phân ure, phân lân nung chảy và phân lân super, các loại phân NPK có hàm lượng dinh dưỡng từ 18% trở lên, phân DAP); thuốc bảo vệ thực vật các loại thuộc Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng ở Việt Nam (ban hành kèm theo Thông tư 09/2009/TT-BNN ngày 3/3/2009); Các loại VLXD chủ yếu để làm nhà: xi măng, thép xây dựng, gạch, ngói các loại, tấm lợp các loại.

Hàng hóa trên để được hưởng chính sách hỗ trợ lãi suất vay vốn phải đáp ứng điều kiện: Do các tổ chức, cá nhân (có cơ sở sản xuất đặt tại Việt Nam được thành lập và hoạt động theo pháp luật Việt Nam) sản xuất, lắp ráp và có nhãn hàng hóa theo quy định tại Nghị định 89/2006/NĐ-CP.

Bộ Công Thương sẽ phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các doanh nghiệp sản xuất và cung cấp các hàng hóa là máy móc, thiết bị, vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp được sản xuất tại Việt Nam thông báo công khai rộng rãi danh sách, địa chỉ các cơ sở bán hàng và hệ thống đại lý bán hàng của doanh nghiệp để tổ chức, cá nhân có nhu cầu biết, liên hệ.

Điều kiện được vay vốn về cơ bản vẫn như cũ, tuy nhiên có sự thay đổi về mức tiền cho vay và mức lãi suất hỗ trợ.

Cụ thể, về mức tiền vay, đối với các sản phẩm máy móc, thiết bị cơ khí, phương tiện phục vụ sản xuất, chế biến nông nghiệp; máy vi tính; VLXD vẫn giữ nguyên là 100% giá trị hàng hóa và không vượt quá 5 triệu đối với máy vi tính, 50 triệu đối với vật liệu xây dựng (VLXD).

Riêng đối với các sản phẩm vật tư nông nghiệp, mức tiền vay tối đa vẫn bằng 100% giá trị hàng hóa, tuy nhiên không bị áp mức vay tối đa là 7 triệu đồng/ha.

Mức hỗ trợ lãi suất đối với các khoản vay mua vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp và VLXD sẽ giảm từ 4%/năm xuống còn 2%/năm.

Đối với các loại hàng hóa còn lại, giữ nguyên mức hỗ trợ lãi suất là 100%/năm.

Ngày 31/12/2009, NHNN cũng ban hành Thông tư số 27/2009/TT – NHNN quy định chi tiết thi hành việc hỗ trợ lãi suất đối với các tổ chức cá nhân vay vốn trung, dài hạn trong năm 2010 để thực hiện đầu tư phát triển sản xuất – kinh doanh.
 
Hạnh Lệ (theo Chinhphu.vn)

hanhle

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên