TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tiết kiệm 6.000 tỷ đồng nếu cắt giảm thủ tục hành chính

Tiết kiệm 6.000 tỷ đồng nếu cắt giảm thủ tục hành chính
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc - Ảnh: VNExpress

Nếu chúng ta rà soát, hoàn thiện toàn bộ hơn 5.000 thủ tục hành chính thì số tiền tiết kiệm được còn lớn hơn rất nhiều.

“Thủ tục rườm rà đã nảy sinh tiêu cực, tham nhũng do người dân không biết phải thực hiện thế nào. Chúng tôi đã rà soát xong 256 thủ tục ưu tiên cắt giảm trình Chính phủ”, ông Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ trò chuyện đầu xuân với VnExpress.

Thủ tướng đã ban hành quyết định 30 về đề án cải cách thủ tục hành chính, thực hiện trong giai đoạn 2007-2010. Đề án 30 có 3 giai đoạn: thống kê, rà soát và hoàn chỉnh thủ tục hành chính với mục tiêu đơn giản hóa tối thiểu 30% các quy định hiện hành về thủ tục hành chính.

Đến thời điểm này, doanh nghiệp và người dân đã được hưởng lợi gì từ đề án 30?

Giai đoạn 1 của đề án 30 đã thành công thông qua việc công bố bộ dữ liệu quốc gia về thủ tục hành chính, cuối năm 2009. Chúng ta đã thống kê được trên 5.700 thủ tục hành chính và 100.000 biểu mẫu, tờ khai.

Từ khi thành lập nước đến nay lần đầu tiên Việt Nam có bộ thủ tục hành chính hoàn chỉnh được đưa công khai trên mạng.

Thông qua Internet, doanh nghiệp, người dân có thể xác định quy trình thủ tục hành chính, ví dụ đăng ký quyền sử dụng đất thì phải làm ở đâu, thông qua cấp nào, biểu mẫu tờ khai ra sao...

Kết thúc năm 2010, thủ tục và văn bản có trên cơ sở dữ liệu quốc gia sẽ có giá trị như bản gốc. Người dân có thể in mẫu đơn, mẫu tờ khai từ cơ sở dữ liệu này, không nhất thiết phải đến cơ quan hành chính.

Qua thống kê, những thủ tục hành chính nào đang gây phiền hà nhiều nhất cho người dân?

Chúng tôi thấy một số thủ tục đang gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp ví dụ thủ tục đầu tư xây dựng nhà, nộp thuế, hải quan, khám chữa bệnh, đăng ký hộ khẩu... Chúng tôi đã chọn 256 thủ tục của 18 bộ ngành và 6 địa phương cần được ưu tiên rà soát liên quan đến những lĩnh vực nhạy cảm.

Đến nay 256 thủ tục ưu tiên đã rà soát xong, chúng tôi sẽ báo cáo Thủ tướng, Chính phủ xem xét, quyết định hủy bỏ, sửa đổi hoặc hoàn thiện. Đây sẽ là kinh nghiệm rà soát hơn 5.000 thủ tục còn lại.

Ông có thể lượng hoá số tiền tiết kiệm nếu chúng ta cắt giảm khoảng 30% thủ tục hành chính như mục tiêu của đề án 30?

Tổ công tác chuyên trách đã sử dụng công cụ tính toán chi phí tuân thủ thủ tục hành chính để từ đấy tính ra được lợi ích mang lại của việc cắt giảm những thủ tục không cần thiết, không hợp lý.

Với 256 thủ tục ưu tiên mà tôi đã nói ở trên, nếu Chính phủ đồng ý dỡ bỏ, chỉnh sửa chúng ta đã tiết kiệm hơn 6.000 tỷ đồng... Nếu chúng ta rà soát, hoàn thiện toàn bộ hơn 5.000 thủ tục hành chính thì số tiền còn lớn hơn rất nhiều.

Theo Việt Anh
VnExpress

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên