TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tiết kiệm hơn 1,3 tỷ kWh điện năm 2011

Tiết kiệm hơn 1,3 tỷ kWh điện năm 2011

Kết quả thực hiện tiết kiệm điện của các Tổng Công ty Điện lực năm 2011 đạt 1,326 tỷ kWh bằng 1,43% điện thương phẩm.

Tổng công ty Điện lực Hồ Chí Minh là đơn vị dẫn đầu với nhiều hoạt động sáng tạo và liên tục đạt kết quả tiết kiệm điện 2,53% điện thương phẩm, đặc biệt đã thành công trong việc tham mưu cho Thành uỷ, UBND thành phố chỉ đạo, gắn vai trò và trách nhiệm của các cấp uỷ, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội với các hoạt động tiết kiệm điện và hiệu quả trên địa bàn quản lý (năm 2011, tổng sản phẩm nội địa GDP trên địa bàn TP.HCM tăng 10,3%, trong khi đó điện năng thương phẩm chỉ tăng 4,3%).

Ngày 9/3 tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Công thương đã phối hợp với UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị tổng kết Chương trình tiết kiệm điện năm 2011 và triển khai Chương trình tiết kiệm điện năm 2012.

Ông Hoàng Quốc Vượng, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, Bộ sẽ đẩy mạnh việc thực hiện, giám sát tuân thủ Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả và các văn bản hướng dẫn Luật đã được ban hành đối với các phương tiện, thiết bị, các doanh nghiệp sử dụng năng lượng trọng điểm và đối với cơ quan công sở.

Mục tiêu đặt ra năm 2012 là tiết kiệm ít nhất 1% điện thương phẩm và đảm bảo hệ số đàn hồi (tỷ lệ tăng điện thương phẩm/GDP) bằng hoặc thấp hơn năm 2011. Phấn đấu tiết kiệm 10% sử dụng điện trong sản xuất và tiết kiệm 10% sử dụng điện trong tiêu dùng từ nay cho đến năm 2015 (theo Nghị quyết 02/NQ-CP).

Để đạt mục tiêu trên, Bộ Công thương đưa ra nhiều giải pháp như tiếp tục xây dựng, ban hành kịp thời các văn bản hướng dẫn thực thi Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, các tiêu chuẩn, quy chuẩn và văn bản hướng dẫn đối với các nhóm khách hàng công nghiệp trọng điểm, toà nhà thương mại, trang thiết bị sử dụng năng lượng...;

Thống kê danh sách khối các cơ quan, đơn vị hưởng ngân sách không đạt kế hoạch tiết kiệm điện 10% điện năng gửi thông báo tới UBND các tỉnh, thành phố để nhắc nhở thực hiện kế hoạch tiết kiệm điện năng tiêu thụ theo quy định.

Các Tập đoàn kinh tế cần chủ động, tích cực triển khai các chương trình tiết kiệm điện, nhằm giảm suất tiêu hao trên đơn vị sản phẩm mỗi năm tiết kiệm ít nhất 1%/năm nhu cầu sử dụng năng lượng, đặc biệt chú trọng đối với một số lĩnh vực tiêu thụ nhiều năng lượng (thép, xi măng, khai thác khoáng sản, dệt may, hoá chất...).

Tiếp tục thực hiện giảm tỷ lệ tổn thất điện năng trên lưới điện truyền tải, phân phối và chống lấy cắp điện theo lộ trình đã được Bộ Công Thương phê duyệt. Đặc biệt chú trọng giảm tổn thất điện năng khu vực tiếp nhận lưới điện hạ áp nông thôn từ trên 25% xuống dưới 15% vào năm 2011 và xuống dưới 10% vào năm 2015.

Tổ chức hướng dẫn và giám sát 1180 doanh nghiệp trọng điểm thực hiện quản lý bắt buộc theo Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả như chế độ báo cáo định kỳ, cử người quản lý năng lượng, thực kiểm toán năng lượng định kỳ.  

Theo Minh Huệ

Chinhphu.vn

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên