TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tiêu điểm kinh tế vĩ mô tuần từ 14/11 đến 21/11

Tiêu điểm kinh tế vĩ mô tuần từ 14/11 đến 21/11

Điểm nóng kinh tế vĩ mô tuần qua là việc Thủ tướng Chính phủ chính thức phê duyệt Đề án tái cơ cấu Tập đoàn Vinashin.

CPI: Tháng 11/2010, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Hà Nội tăng 1,93% so với tháng trước, mức tăng cao nhất trong 9 tháng trở lại đây. So với cùng cùng kỳ năm trước, CPI của Hà Nội tăng 11,41%.

CPI Tp. Hồ Chí Minh có mức tăng 1,73% so với tháng trước. Đây là mức tăng cao nhất từ đầu năm đến nay và đưa CPI của thành phố trong 11 tháng tăng 7,74% so với tháng 12 năm trước.

GDP: Dự kiến tăng trưởng GDP của thành phố Hà Nội giai đoạn 2006-2010 đạt bình quân 10,72%/năm, chưa đạt mục tiêu kế hoạch mà BCH Đảng bộ TP khoá XIV đề ra là 12-13%. Giai đoạn từ 2011-2015, đại diện các sở, ban, ngành đều thống nhất chỉ tiêu cụ thể tăng trưởng GDP trung bình của thành phố phấn đấu là từ 12-13%.

Nhập siêu: Kim ngạch xuất khẩu tháng 10 đạt 6,23 tỷ USD, tăng khoảng 2,1% so với tháng 9; nhập khẩu đạt 7,3 tỷ USD, tăng tới 4,7% trong cùng so sánh.

Quốc hội thông qua Luật Bảo vệ người tiêu dùng: Quốc hội đã thông qua Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, với nhiều quy định cụ thể về quyền của người tiêu dùng, các hành vi bị cấm, vụ án dân sự về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng…Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2011.

Quốc hội thông qua Luật khoáng sản sửa đổi: Việc cấp quyền khai thác khoáng sản phải được thực hiện trên cơ sở đấu giá quyền khai thác khoáng sản nhằm bảo đảm tính công khai, minh bạch, bảo đảm tăng nguồn thu cho ngân sách Nhà nước, xóa bỏ tình trạng xin - cho dễ nảy sinh tiêu cực. Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2011.

Vinashin: Thủ tướng Chính phủ chính thức phê duyệt Đề án tái cơ cấu Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin), mở ra một giai đoạn mới cho sự củng cố, ổn định và phát triển Tập đoàn này.

Ông Trương Văn Tuyến đã được giao trọng trách làm Tổng Giám đốc Vinashin chi biết, con số 86.000 tỷ đồng như công bố là đã và đang hình thành tài sản và trách nhiệm của chúng ta là phải đưa nó vào hoạt động sản xuất mang lại hiệu quả.

WB khuyến nghị Việt Nam thành lập Cục Dầu khí: Việt Nam cần thành lập Cục Dầu khí riêng biệt với tư cách là cơ quan điều tiết khí thượng nguồn để phù hợp với hướng đi của các nước sản xuất dầu khí hàng đầu theo định hướng thị trường.

WB cũng cho rằng chức năng điều tiết thượng nguồn không nên để PVN đảm nhiệm bởi Tập đoàn này sẽ không thể điều tiết chính bản thân mình hoặc đối thủ cạnh tranh. Hơn nữa, việc tách chức năng điều tiết thượng nguồn sẽ giúp PVN tập trung cao độ mọi nguồn lực về tài chính, con người để thực hiện thành công các hoạt động thương mại và đầu tư vì lợi ích quốc gia.

Hà Nội: Ngày 19/11 khánh thành Hệ thống pin mặt trời nối lưới đầu tiên tại Việt Nam, trị giá 1 triệu euro do Chính phủ Đức tài trợ cho tòa nhà trụ sở Bộ Công Thương.

Long An: Dự án kho cảng LPG (gas) Long An với sức chứa 84.000 tấn vừa được khởi công xây dựng vào sáng 17.11. Tổng vốn đầu tư của dự án khoảng 245 triệu USD. Chủ đầu tư dự án là công ty cổ phần năng lượng VinaBenny (liên doanh giữa PV Gas South, Marubeni - Nhật Bản).

Đồng Nai: Nhật sẽ mua nhà máy ống thép xoắn Jeong An Vina bằng cách mua lại toàn bộ số cổ phần của chủ sở hữu hiện tại là Công ty kinh doanh thép Hàn Quốc Jeong An. Để mua lại nhà máy này, liên doanh Nhật Bản sẽ đầu tư 1,3 tỷ yen với tỷ lệ góp vốn là JFE 35%, Maruichi 35% và Toyota Tsusho 30%.

Hải Dương: Nhà máy Sumidenso Việt Nam 4 thuộc Công ty TNHH Sumidenso Việt Nam được khởi công xây dựng ngày 16/11, tại Cụm Công nghiệp Nghĩa An, huyện Ninh Giang, có tổng vốn đầu tư 20 triệu USD.

T.Hương

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên