TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thuế thu nhập cá nhân:

Tiểu thương còn lắm băn khoăn

Tiểu thương còn lắm băn khoăn

Thuế thu nhập cá nhân áp dụng từ 1/1/2009. Nhưng cho đến tận thời điểm này, nhiều tiểu thương vẫn còn băn khoăn và bàn luận về việc làm cách nào để kê khai có lợi nhất

Rắc rối từ chung vốn

Điều gây bức xúc nhất trong tiểu thương hiện nay là cách tính đối tượng được giảm trừ.

Bà Phạm Thị Phượng, tiểu thương chợ Phạm Văn Hai nói: “Nhiều bạn bè của tôi đều lo lắng vì cả nhà họ có khi 3 – 4 người, có sạp lên cả chục người đều chung tay buôn bán ở sạp hàng, chia nhau mỗi người một việc như đi lấy hàng, ngồi bán, giao hàng cho khách… nhưng rút cục chẳng có ai được tính vào diện giảm trừ với người đứng tên sạp vì tất cả đều khoẻ mạnh, đều ở độ tuổi dưới 60…”.

Cùng mối ưu tư, bà Nguyễn Thị Lan, tiểu thương chợ Bến Thành hỏi đại diện ngành thuế, được tư vấn là nên để cả hai vợ chồng đứng tên kinh doanh, thì sẽ được miễn trừ mỗi người 4 triệu đồng. Nhưng nhiều bạn hàng khác ở chợ vẫn lo lắng, vì cả gia đình đều chung tay buôn bán thì làm sao đăng ký cho một sạp với 5 – 6 chủ?

Theo luật sư Đặng Đình Thông, giám đốc công ty luật Đặng Đình Thông, cá nhân nào đứng tên kinh doanh (kinh doanh cá thể hoặc kinh doanh hộ gia đình) thì cũng chỉ đóng thuế thu nhập cá nhân (TNCN) cho phần kinh doanh của mình.

Trong trường hợp hộ kinh doanh mà phát sinh doanh thu chịu thuế thì các thành viên trong hộ gia đình sẽ tự kê khai, phân chia lợi nhuận trước thuế để đăng ký đóng thuế cho từng cá nhân.

Nếu một nhóm cá nhân kinh doanh chung với nhau thì phải tiến hành đăng ký mã thuế TNCN và nên đăng ký kinh doanh cá thể cho từng cá nhân và doanh thu từ hoạt động kinh doanh sẽ được chia ra cho từng người để tính doanh thu chịu thuế cho từng cá nhân và người đó sẽ kê khai, đóng thuế TNCN của mình tương ứng với doanh thu được phân chia.

Đây là một cách kê khai thuế TNCN có lợi nhất cho loại hình kinh doanh theo nhóm.

Việc tiến hành thủ tục kê khai, đăng ký thuế TNCN theo cách này phải theo hướng dẫn của chi cục thuế quận, huyện và nếu có thể thì nên có tư vấn chi tiết của luật sư.

Các sạp, kiốt có doanh thu lớn, quy trình phân công phức tạp và số lượng lao động đông thì nên đăng ký thành lập tổ hợp tác, hợp tác xã hoặc công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần để có thể hoàn chỉnh hệ thống kế toán, sổ sách, phân chia lợi nhuận… thì mới có lợi nhất cho việc khai báo và nộp các loại thuế.

Ai được giảm trừ?

Bà N.T.K.P, ở chợ Tân Bình, hai chị em cùng buôn bán, cùng gửi tiền về nuôi cha mẹ. Nay người em ở quê lại làm thủ tục đăng ký tên cha, mẹ vào đối tượng giảm trừ. Hai chị xích mích với người em.

Luật sư Thông cho biết, trong trường hợp này, các tiểu thương phải chứng minh được quan hệ thân thích, huyết thống bằng chứng minh nhân dân, hộ khẩu, giấy khai sinh, đăng ký kết hôn; chứng minh được người đó ngoài độ tuổi lao động mà thu nhập dưới 500.000 đồng/tháng hoặc bị tàn tật, không đủ khả năng lao động...

Những khoản phí vô thừa nhận

Ở khía cạnh khác, các chủ sạp hàng sỉ vốn dĩ có rất nhiều khoản chi phí, nhưng không thể kê ra được vì từ xưa đến nay chủ sạp không làm hợp đồng thuê với người phụ việc, trả lương hàng tháng cũng không có ký nhận…

Theo luật sư Thông, trong những trường hợp này, thì các hộ kinh doanh có thể làm hợp đồng cho các lao động, đăng ký lao động…, như vậy các khoản lương trả cho công nhân sẽ được tính vào chi phí hợp lý, hợp lệ.

Trong trường hợp cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ không thể xác định được doanh thu, chi phí và không thể có hoá đơn, chứng từ thì có thể đến chi cục thuế xin đăng ký đóng thuế khoán. Việc xác định mức doanh thu để đóng thuế khoán sẽ do cơ quan thuế và trực tiếp nhân viên thuế kiểm tra xác định.

Theo Bích Thuỷ – Tùng Quang
SGTT

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên