TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tìm “đất” sống thật cho nhà mạng ảo

Tìm “đất” sống thật cho nhà mạng ảo

Hiện VTC và FPT đã nộp hồ sơ xin cấp phép mạng di động ảo lên Bộ Thông tin và Truyền thông.

Cơ hội cho nhà mạng ảo là phải tìm được phân khúc thị trường thích hợp và phát triển những dịch vụ mà nhà mạng truyền thống còn bỏ trống.

Đông Dương Telecom, mạng di động ảo đầu tiên của Việt Nam đã được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép (tháng 8/2009) và dự kiến chính thức cung cấp dịch vụ vào quý I/2010. Đông Dương Telecom không được phép thiết lập hạ tầng mạng, mà phải sử dụng chung hạ tầng mạng với đơn vị khác.

Dự kiến, trong thời gian tới, sẽ có thêm ít nhất 2 nhà mạng ảo nữa được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép.

“Bất kỳ doanh nghiệp nào nộp hồ sơ xin cấp phép, Bộ đều xem xét. Tuy nhiên, các doanh nghiệp xin cấp phép phải đạt được thoả thuận thương mại với một doanh nghiệp có hạ tầng mạng”, ông Lê Nam Thắng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh.

Vậy, các nhà mạng ảo sẽ sống bằng cách nào khi thị trường viễn thông Việt Nam được đánh giá là sẽ có sự cạnh tranh khốc liệt vào năm 2010?

Trao đổi với baodautu.vn, ông Võ Quang Lâm, Phó giám đốc EVN Telecom cho rằng, việc phát triển của các nhà mạng ảo không ảnh hưởng đến sự phát triển của các nhà mạng truyền thống (nhà mạng có hạ tầng). Điều quan trọng là các nhà mạng ảo phải tạo ra được sự khác biệt trong dịch vụ để phát triển.

Theo phân tích của các chuyên gia trong ngành, để có chỗ đứng trên thị trường, các nhà mạng ảo phải có được dịch vụ nội dung “độc”, cũng như dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt.

Ông Partrick Roussel, Phó chủ tịch điều hành, phụ trách phát triển kinh doanh quốc tế của Orange France Telecom lại có một cái nhìn trung lập hơn về sự phát triển của nhà mạng ảo và nhà mạng truyền thống.

Theo ông Partrick Roussel, nhà mạng ảo muốn thành công phải có được hợp đồng win - win (hợp đồng hai bên cùng thắng) với nhà mạng truyền thống. “Nhà mạng ảo phải có được nội dung ‘độc’ bán cho khách hàng, nhưng nhà mạng truyền thống cũng phải đưa ra mức phí bán sỉ với dung lượng hợp lý cho nhà mạng ảo”, ông Partrick Roussel nói.

Hiện VTC và FPT đã nộp hồ sơ xin cấp phép mạng di động ảo lên Bộ Thông tin và Truyền thông. Nếu hai doanh nghiệp này được cấp phép, Việt Nam sẽ có tất cả 10 nhà khai thác, trong đó 7 nhà khai thác có hạ tầng mạng và 3 nhà khai thác mạng ảo.

Theo Thu Huyền

Báo Đầu tư

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên