TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tìm hướng tăng chất lượng luồng vốn FDI

Tìm hướng tăng chất lượng luồng vốn FDI

Kết quả khảo sát của UNIDO cho thấy khoảng gần 70% doanh nghiệp FDI đang hoạt động tại Việt Nam là các công ty đa quốc gia (TNC) và hơn 50% trong số đó có quy mô lớn…

Ông Patrick Gilabert, Trưởng đại diện Tổ chức Công nghiệp Liên hợp quốc (UNIDO) tại Việt Nam, cho rằng việc nâng chất lượng luồng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam trong thời gian tới sẽ gặp không ít khó khăn nếu không nhận định chính xác tình hình hoạt động của các doanh nghiệp FDI.

Nhận định trên được đưa ra buổi công bố Báo cáo Đầu tư Công nghiệp Việt Nam năm 2011 và giới thiệu Hệ thống theo dõi đầu tư Việt Nam, giai đoạn 1, ngày 27/6.

Ít doanh nghiệp FDI trong lĩnh vực công nghệ cao

Theo ông Patrick Gilabert, Hệ thống Theo dõi Đầu tư Việt Nam (V-IMP) và Báo cáo Đầu tư Công nghiệp Việt Nam năm 2011 được khảo sát lấy mẫu từ 1.493 doanh nghiệp (doanh nghiệp) đều tập trung ở những tỉnh thành, địa phương dẫn đầu trong thu hút FDI của cả nước như TP Hồ Chí Minh (chiếm 22,4% tổng số mẫu), Bình Dương (33,5%), Đồng Nai (21,5%) và Hà Nội (xấp xỉ 10%)... cung cấp một góc nhìn khách quan về chuyển dịch cơ cấu đầu tư FDI tại Việt Nam trong thời gian tới. Đồng thời, cũng hướng đến mục tiêu tạo ra tính minh bạch trong đối thoại giữa Chính phủ và khu vực tư nhân trong bối cảnh Việt Nam đang đứng trước một bước ngoặt trên con đường phát triển công nghiệp.

Kết quả khảo sát của UNIDO cho thấy khoảng gần 70% doanh nghiệp FDI đang hoạt động tại Việt Nam là các công ty đa quốc gia (TNC) và hơn 50% trong số đó có quy mô lớn… Tuy nhiên, chỉ khoảng 57% doanh nghiệp đến từ các quốc gia có nền công nghiệp phát triển và khoảng 43% từ các quốc gia đang phát triển.

Đáng lưu ý là hầu hết các doanh nghiệp này chủ yếu tập trung trong ngành công nghệ thấp hoặc trung bình. Cụ thể, có tới 47% doanh nghiệp hoạt động trong những lĩnh vực có hàm lượng công nghệ thấp như đồ gỗ, dệt may; 22% doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực có hàm lượng công nghệ trung bình và chỉ có khoảng 28% doanh nghiệp thuộc lĩnh vực công nghệ cao như điện tử, tin học…

Dấu hiệu chuyển hướng luồng vốn FDI

Theo ông Stefan Kratzsch, chuyên gia nghiên cứu của UNIDO, việc dòng vốn FDI chảy mạnh vào lĩnh vực công nghiệp chủ yếu khai thác nguồn nhân lực giá rẻ, dồi dào như thời gian qua đang phải đối mặt với thách thức từ chính sự vận động của nền kinh tế Việt Nam… Và dấu hiệu chuyển hướng của dòng vốn FDI ngày một rõ rệt trong thời gian gần đây sang khu vực công nghệ cao.

UNIDO khuyến nghị trong việc đón luồng vốn FDI chất lượng cao phải được xây dựng dựa trên nguồn lao động có kỹ năng, cơ sở hạ tầng được cải thiện, điều kiện môi trường kinh doanh tốt hơn và đặc biệt là sự sẵn sàng của những yếu tố hỗ trợ đối với ngành công nghiệp.

Tuy nhiên, những yếu tố được cho là rào cản lớn nhất hiện nay là môi trường đầu tư tại Việt Nam. Khảo sát của UNIDO chỉ ra rằng hầu hết các doanh nghiệp FDI phải nhập khẩu nguyên liệu đầu vào hoặc chỉ mua một phần rất ít đầu vào sản xuất từ các nhà cung cấp địa phương (25%). Điều này cho thấy mối liên kết khá lỏng lẻo giữa doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp nội địa trong việc chuyển giao công nghệ, khiến tác động lan tỏa của khu vực FDI đối với nền kinh tế còn yếu.

Để khắc phục những hạn chế trong chuyển giao công nghệ, ông Stefan Kratzsch đề xuất Chính phủ hỗ trợ nhiều hơn cho các liên doanh, theo đó, dùng các liên doanh để khai thác sự năng động của thị trường đang tăng trưởng như Việt Nam. Đồng thời, các liên doanh này cũng có thể giữ vai trò “truyền dẫn” hoạt động chuyển giao công nghệ giữa các đối tác trong nước và nước ngoài.

Thêm vào đó, cải thiện môi trường kinh doanh, trong đó, nâng cấp mạng lưới điện và cơ sở hạ tầng được ông Stefan Kratzsch cho là đòn bẩy để từ đó giúp doanh nghiệp nâng cao tỷ lệ khai thác năng lực sản xuất và hiệu quả đầu tư. Ngay cả các chính sách ưu đãi đầu tư và khu công nghiệp và phát triển công nghiệp hỗ trợ để làm đối trọng với các hoạt động của doanh nghiệp FDI cũng cần xem xét để giải quyết các nguyên nhân sâu xa dẫn đến tình trạng “vênh” giữa kế hoạch đầu tư và thực hiện của các doanh nghiệp FDI.

Theo đó, cần tạo những cơ hội xúc tiến và tăng cường hoạt động thầu phụ và kết nối người mua-nhà cung cấp thông qua chương trình lập quan hệ đối tác và phát triển thầu phụ.

Theo Huy Thắng

Chinhphu.vn

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên