TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tín dụng nội địa và áp lực lạm phát

Tín dụng nội địa và áp lực lạm phát

Đúng là tín dụng nội địa tăng trưởng mạnh là nguyên nhân quan trọng tạo ra áp lực lạm phát. Tuy nhiên, mối quan hệ nhân quả này luôn có độ trễ.

 6 tháng đầu năm 2009 chứng kiến sự gia tăng trở lại của tín dụng nội địa, trong khi tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng tiếp tục giảm. Câu hỏi đặt ra là áp lực lạm phát bao giờ sẽ tái xuất hiện nếu tín dụng cứ tiếp tục bùng nổ như trong năm 2007" - bài viết của chuyên gia Nguyễn Xuân Thành thuộc Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright về "Tín dụng nội địa và áp lực lạm phát".

Tín dụng nội địa đã tăng mạnh trở lại từ tháng 5 năm 2009 khi chính sách tiền tệ được nới lỏng để kích thích tăng trưởng kinh tế. Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), tín dụng nội địa vào cuối tháng 6 năm 2009 đã tăng 17,0% so với cuối năm 2008 (hay 23,3% so với tháng 6 năm 2008).

Nếu đà tăng trưởng này tiếp tục được duy trì trong 6 tháng cuối năm, thì tín dụng cả năm 2009 sẽ tăng 36,9%. Nhiều chuyên gia đã lo ngại tốc độ tăng trưởng tín dụng cao này sẽ tạo ra áp lực lạm phát như đã xảy ra vào năm 2008.

Đúng là tín dụng nội địa tăng trưởng mạnh là nguyên nhân quan trọng tạo ra áp lực lạm phát. Tuy nhiên, mối quan hệ nhân quả này luôn có độ trễ. Tức là, lạm phát cao chỉ sau một thời gian kể từ khi tín dụng tăng tốc chứ không phải là đồng thời. Nhìn vào số liệu lịch sử, tín dụng nội địa sau khi tăng trưởng ổn định ở mức 25% trong năm 2006, đã tăng tốc từ tháng 2 năm 2007.

Trong khi đó, lạm phát nhích lên dần dần và chỉ thực sự tăng vọt lên 2 con số từ tháng 10 năm 2007. Như vậy độ trễ giữa lạm phát và tăng trưởng tín dụng là 8 tháng. Tăng trưởng tín dụng đạt đỉnh cao 56-57% vào quý 1 năm 2008, sau đó giảm mạnh khi NHNNVN bắt đầu chính sách thắt chặt tiền tệ. Lạm phát thì vẫn tiếp tục tăng và đạt đỉnh 28,3% vào tháng 8 năm 2008, tức là 7 tháng sau khi tăng trưởng tín dụng đạt đỉnh.

6 tháng đầu năm 2009 chứng kiến sự gia tăng trở lại của tín dụng nội địa, trong khi tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng tiếp tục giảm. Câu hỏi đặt ra là áp lực lạm phát bao giờ sẽ tái xuất hiện nếu tín dụng cứ tiếp tục bùng nổ như trong năm 2007. Với độ trễ 7-8 tháng trong mối quan hệ giữa tín dụng nội địa và lạm phát vẫn được duy trì, thì ta có thể kỳ vọng lạm phát sẽ tăng tốc vào tháng Giêng năm 2010.

Như vậy, nếu chỉ tính riêng cho năm 2009, thì lạm phát sẽ không thể vượt trên con số 8%, nằm trong phạm vi cho phép của chỉ tiêu kiềm chế lạm phạt dưới 10% mà Quốc hội đã phê chuẩn. Tuy nhiên, chính sách tiền tệ không chỉ nhằm thực hiện chỉ tiêu kinh tế của năm hiện hành mà còn phải tính đến trung hạn và dài hạn.

Trước bối cảnh sự suy giảm kinh tế toàn cầu đã chững lại và tăng trưởng được dự báo sẽ sớm quay trở lại thì nền kinh tế Việt Nam, hiện đang lệ thuộc nhiều vào kinh tế toàn cầu ở kênh suất khẩu cũng như đầu tư, sẽ có nhiều cơ hội lấy lại đà tăng trưởng vào năm 2010.

Những nếu lạm phát cao xuất hiện và NHNN buộc phải mạnh tay thắt chặt chính sách tiền tệ đúng vào thời điểm kinh tế toàn cầu hoàn toàn phục hồi thì viễn cảnh đình trệ kinh tế là điều khó tránh khỏi đối với Việt Nam. Do vậy, việc thắt chặt dần chính sách tiền tệ ngay từ bây giờ để tránh áp lực lạm phát vào năm sau là điều cần thiết phải làm.

Theo Nguyễn Xuân Thành
Nguồn Bee.net.vn

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên