TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin kinh tế 13/3: Việt Nam phấn đấu đuổi kịp Thái Lan, Singapore

Tin kinh tế 13/3: Việt Nam phấn đấu đuổi kịp Thái Lan, Singapore
Ảnh minh họa.

Phê duyệt quy hoạch hành lang kinh tế Lạng Sơn-Hà Nội-TPHCM-Mộc Bài; Chính phủ quyết vượt ASEAN-6, bắt kịp ASEAN-4; Việt Nam vẫn thua Lào về tiếp cận điện năng… cũng là những thông tin đáng chú ý trong ngày.

Việt Nam phấn đấu đuổi kịp Thái Lan, Singapore

Theo ông Nguyễn Đình Cung – Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, thực hiện Nghị quyết 19 của Chính phủ về một số giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, Việt Nam đặt mục tiêu đến cuối năm 2015 sẽ đạt mức trung bình của các nước ASEAN-6. Sau 1 năm thực hiện, môi trường kinh doanh của Việt Nam đã có những chuyển động tích cực so với trước đây.

Năm nay, Chính phủ đặt mục tiêu đạt mức trung bình ASEAN-4 (gồm Singapore, Malaysia, Thái Lan và Philippines). Có thể nói, đây là một nghị quyết với mục tiêu đặt ra rất tham vọng, hy vọng có một sự chuyển biến mạnh mẽ hơn năm ngoái, khác biệt nhiều hơn năm ngoái trong việc cải thiện môi trường kinh doanh ở Việt Nam.

Phê duyệt quy hoạch hành lang kinh tế Lạng Sơn-Hà Nội-TPHCM-Mộc Bài

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Quy hoạch phát triển hành lang kinh tế Lạng Sơn-Hà Nội-Thành phố Hồ Chí Minh-Mộc Bài đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Mục tiêu chung nhằm phát triển hành lang kinh tế Lạng Sơn-Hà Nội-Thành phố Hồ Chí Minh-Mộc Bài cùng với các hành lang, vành đai kinh tế và các cực tăng trưởng đã xác định (hai hành lang, một vành đai Bắc Bộ và hành lang Đông-Tây, các thành phố lớn, các vùng kinh tế trọng điểm) tạo thành khung cơ bản trong tổ chức lãnh thổ quốc gia, trong đó đặc biệt quan trọng là hình thành khung phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng cả nước.

WB: Giá điện cao, Việt Nam vẫn thua Lào về tiếp cận điện năng

Theo số liệu thống kê năm 2014, sau khi tăng 7,5% từ ngày 16/3 tới đây, giá điện Việt Nam cao hơn giá điện của Lào khoảng 0,58 cents/kWh. Tờ Vientianne Times của Lào trích lời Thứ trưởng Bộ Năng lượng nước này, ông Viraphonh Viravong cho rằng, điện của Lào rẻ nhất. Năm 2014, giá điện tại Lào chưa đến 7 cents/kWh,

Tuy nhiên, theo nhóm nghiên cứu Doing Business của Ngân hàng thế giới (WB), Việt Nam vẫn “thua” Lào về khả năng tiếp cận điện năng. Cụ thể, Việt Nam xếp thứ 135/189 quốc gia về khả năng tiếp cận điện năng; trong khi xếp hạng của Lào là 128/189 quốc gia.

Chính phủ quyết vượt ASEAN-6, bắt kịp ASEAN-4

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia hai năm 2015 - 2016.

Theo đó, trong năm 2015 - 2016 tập trung cải thiện môi trường kinh doanh, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn quy trình xử lý, giảm số lượng và đơn giản hóa nội dung hồ sơ, giảm thời gian và chi phí thực hiện thủ tục hành chính. Bảo đảm công khai, minh bạch và trách nhiệm giải trình của các cơ quan hành chính nhà nước. Cải cách toàn diện các quy định về điều kiện kinh doanh, về quản lý chuyên ngành đối với hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu, nhập khẩu, phù hợp với thông lệ quốc tế, chuyển mạnh sang hậu kiểm.

WB cho vay 450 triệu USD cải thiện môi trường tại TP. HCM

Ngày 12/3/2015, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ngân hàng Thế giới (WB) đã ký thỏa thuận cho vay và tín dụng ưu đãi với tổng trị giá 450 triệu USD nhằm giúp Việt Nam cải thiện điều kiện vệ sinh môi trường trên địa bàn Thành phố.

Dự án là một phần của mối quan hệ đối tác chiến lược giữa WB và TP Hồ Chí Minh nhằm hỗ trợ Thành phố thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, phát triển đô thị, trong đó có quản lý lũ lụt và cải thiện dịch vụ đô thị. Dự án bao gồm một nhà máy xử lý nước thải phục vụ khu vực Nhiêu Lộc - Thị Nghè và một phần Quận 2.

Thảo Anh (Tổng hợp)

Trịnh Hường

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên