TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin kinh tế 15/12: Lạm phát thấp nhất 10 năm và EVN tính... tăng giá điện

Tin kinh tế 15/12: Lạm phát thấp nhất 10 năm và EVN tính... tăng giá điện
Ảnh minh họa

Cần Thơ đầu tư 8.000 tỷ đồng để xây dựng hệ thống thủy lợi; Ngành hải quan “tăng tốc” chống thất thu ngân sách cuối năm; Không phải người bán hàng nào trên facebook cũng phải nộp thuế … là những thông tin đáng chú ý.

Cần Thơ đầu tư 8.000 tỷ đồng để xây dựng hệ thống thủy lợi

Bà Võ Thị Hồng Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ kiêm Chủ tịch Hội đồng thẩm định quy hoạch xây dựng đô thị địa phương này, cho biết từ nay đến năm 2020, Cần Thơ đầu tư 8.000 tỷ đồng xây dựng hệ thống thủy lợi ứng phó với biến đổi khí hậu, chủ yếu là chống ngập úng nhằm giảm thiểu thiệt hại do biến đổi khí hậu gây ra.

Số tiền trên được huy động từ ngân sách trung ương, địa phương, vốn trái phiếu Chính phủ và vốn ODA.

Cuối năm, ngành hải quan “tăng tốc” chống thất thu ngân sách

Theo Tổng cục Hải quan Việt Nam, dự toán thu ngân sách nhà nước năm 2014 Quốc hội giao cho ngành Hải quan là 224.000 tỷ đồng; tăng 9,33% so với thực hiện năm 2013 (bình quân mỗi tháng phải thu 18.667 tỷ đồng).

Trong bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn, để hoàn thành  nhiệm vụ được giao, ngành hải quan các cấp đã tiến hành thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, trong đó có các giải pháp về quản lý thu, khai thác nguồn thu, chống thất thu. Kết quả cho thấy ước thu ngân sách 11 tháng đầu năm đạt khoảng 228.570 tỷ đồng; bằng 102% dự toán được giao và tăng 14,7% so với cùng kỳ năm 2013.

Lạm phát thấp nhất 10 năm và EVN tính... tăng giá điện

Năm 2014, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) có thể thấp nhất trong 10 năm gần đây, lộ trình tăng giá một số mặt hàng thiết yếu - trong đó có giá điện - có đang ở thời điểm thuận lợi để thực hiện?

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đang có dự định tăng giá điện. EVN đã kiến nghị điều chỉnh giá bán điện bình quân trong năm 2014 (vào tháng 12/2014) lên 1.652,19 đồng/kWh, tăng 9,5% so với giá bán điện bình quân hiện hành (1.508,85 đồng/kWh).

Không phải người bán hàng nào trên facebook cũng phải nộp thuế

Theo quy định tại Thông tư 47/2014/TT-BCT quy định về quản lý website thương mại điện tử (Thông tư số 47), các mạng xã hội có một trong các hình thức hoạt động sau sẽ phải tiến hành thủ tục đăng ký với Bộ Công Thương dưới hình thức sàn giao dịch TMĐT, bao gồm: website cho phép người tham gia được mở các gian hàng trên đó để trưng bày, giới thiệu hàng hóa hoặc dịch vụ; …

Bên cạnh đó, Thông tư số 47 không quy định về việc nộp thuế của người bán hàng trên mạng xã hội. Trong trường hợp nếu mạng xã hội có hoạt động như một sàn giao dịch TMĐT thì người bán hàng mới phải thực hiện nghĩa vụ thuế.

Hà Nội rà soát loại bỏ 68 mỏ khoáng sản ra khỏi quy hoạch

Đảm bảo phù hợp quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội của thành phố, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 6572/QĐ-UBND về việc phê duyệt Dự án điều chỉnh, bổ sung quy hoạch thăm dò, khai thác, sử dụng khoáng sản trên địa bàn thành phố đến năm 2020.

Theo Quyết định số 6572, thành phố Hà Nội sẽ rà soát đưa 68 mỏ khoáng sản ra khỏi quy hoạch đã phê duyệt tại Quyết định 2683-UBND ngày 14/6/2010 của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội.

Dệt may dồi dào đơn hàng xuất khẩu

Theo các doanh nghiệp may xuất khẩu, xu hướng chuyển dịch đơn hàng từ Trung Quốc sang VN ngày một rõ nét hơn trong mùa hàng năm 2015. Chính sự chuyển hướng ồ ạt này khiến năng lực cung ứng của rất nhiều doanh nghiệp rơi vào tình trạng quá tải.

Thay vì chạy theo số lượng như những năm trước, một số doanh nghiệp đã tính toán để có thể tỉnh táo lựa chọn từng đơn hàng phù hợp với năng lực và thế mạnh của mình nhằm tạo ra giá trị gia tăng ở mức tốt nhất. Và tin vui cho ngành dệt may khi nhiều doanh nghiệp ngành này đang đón nhận dồn dập đơn hàng xuất khẩu trong năm 2015. Thậm chí nhiều doanh nghiệp đã rơi vào tình trạng quá tải vì đơn hàng về nhiều.

>>>Bộ Công Thương: Không phải người bán hàng nào trên Facebook cũng phải nộp thuế

Nguyệt Quế (Tổng hợp)

huongtt

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên