TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin kinh tế 17/3: LG bỏ Thái Lan, chọn Việt Nam làm “cứ điểm” sản xuất tivi

Tin kinh tế 17/3: LG bỏ Thái Lan, chọn Việt Nam làm “cứ điểm” sản xuất tivi
Ảnh minh họa.

Người Việt nhập khẩu hơn 15.000 chiếc ô tô trong 2 tháng đầu năm; Ưu đãi trong lựa chọn nhà đầu tư dự án PPP; Điều chỉnh vốn điều lệ của EVN; Nhập siêu gần 1 tỷ USD trong tháng 2… cũng là những thông tin đáng chú ý trong ngày.

2 tháng đầu năm, người Việt nhập khẩu hơn 15.000 chiếc ô tô

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong tháng 2 năm 2015, cả nước đã nhập khẩu 5.493 ô tô nguyên chiếc với giá trị đạt 133,38 triệu USD; giảm 42,8% về lượng và giảm 28,6% về giá trị so với tháng trước. Tháng 2 là thời kỳ tiêu thụ thấp nhất trong năm do có kỳ nghỉ tết Nguyên đán, tuy nhiên, sản lượng tiêu thụ tháng 2/2015 vẫn rất ấn tượng.

Lũy kế từ đầu năm đến hết tháng 2, cả nước đã nhập khẩu 15.099 ô tô nguyên chiếc với giá trị đạt 320,25 triệu USD; tăng 146,4% về số lượng và tăng 173,2% về giá trị so với cùng kỳ năm 2014.

LG bỏ Thái Lan, chọn Việt Nam làm “cứ điểm” sản xuất tivi

Theo tin từ Reuters, Công ty LG Electronics – nhà sản xuất tivi lớn thứ 2 thế giới đang lên kế hoạch chuyển hoạt động sản xuất từ Thái Lan sang Việt Nam trong năm nay do hệ thống sản xuất tại Việt Nam hiệu quả, chi phí thấp và dịch vụ logistic (vận tải) tốt.

Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với phóng viên Reuters, ông Nipon Wongsaengarunsri – Giám đốc Marketing của LG tại Thái Lan cho biết, LG muốn xây dựng một “cứ điểm” sản xuất các dòng sản phẩm tivi mới tương tự như các nhà máy chính của công ty tại Hàn Quốc. Và Việt Nam đang được xem là lựa chọn tốt nhất.

Nhập siêu gần 1 tỷ USD trong tháng 2

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong tháng 2 năm 2015, cả nước nhập siêu 966 triệu USD; bằng 9,2% kim ngạch hàng hóa nhập khẩu trong tháng. Tính chung 2 tháng đầu năm, thâm hụt thương mại của cả nước đã lên tới con số 1,21 tỷ USD.

Lũy kế từ đầu năm đến hết tháng 2, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của cả nước đạt 22,97 tỷ USD; tăng 8,4% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, kim ngạch hàng hóa nhập khẩu của cả nước đạt 24,18 tỷ USD; tăng mạnh tới 21,9% so với cùng kỳ năm trước.

Cầu vượt biển dài nhất Việt Nam gặp khó

Tiến độ của dự án xây dựng đường ô tô Tân Vũ - Lạch Huyện được đánh giá cơ bản đáp ứng yêu cầu, tuy nhiên dự án này lại phát sinh những vướng mắc về nguồn vật liệu phục vụ thi công.

Theo đó, vướng mắc phát sinh của dự án hiện đang nằm tại khu vực thi công phần đường dẫn phía quận Hải An và huyện Cát Hải. Hai nhà thầu Tổng Công ty Xây dựng Trường Sơn (thi công phía quận Hải An) và CIENCO4 (phía huyện Cát Hải) đang gặp khó khăn trong công tác huy động, tập kết nguồn vật liệu cát sông để thi công phần chính tuyến trong khi thời gian còn lại không nhiều và khối lượng thực hiện rất lớn.

Ưu đãi trong lựa chọn nhà đầu tư dự án PPP

Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà đầu tư. Trong đó, Nghị định quy định về ưu đãi trong lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án PPP.

Theo đó, trường hợp nhà đầu tư có báo cáo nghiên cứu khả thi, đề xuất dự án (đối với dự án nhóm C) được phê duyệt, nhà đầu tư đó được hưởng ưu đãi trong quá trình đánh giá về tài chính – thương mại. Cụ thể, trường hợp áp dụng phương pháp giá dịch vụ, nhà đầu tư không thuộc đối tượng ưu đãi phải cộng thêm một khoản tiền bằng 5% giá dịch vụ vào giá dịch vụ của nhà đầu tư đó để so sánh, xếp hạng.

Điều chỉnh vốn điều lệ của EVN lên 160.000 tỷ đồng

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt phương án điều chỉnh vốn điều lệ của Công ty mẹ - Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) đến hết năm 2015 là 160.000 tỷ đồng.

Nguồn bổ sung vốn điều lệ tăng thêm từ Quỹ đầu tư phát triển; vốn đầu tư do quyết toán các dự án xây dựng cơ bản hoàn thành; vốn nhà nước do nhận bàn giao tài sản từ bên ngoài (tiếp nhận lưới điện hạ áp nông thôn) và nguồn vốn khác theo quy định của pháp luật. Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính chỉ đạo, hướng dẫn EVN thực hiện cụ thể.

Thảo Anh (Tổng hợp)

Trịnh Hường

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên