TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin kinh tế 18/11: Quốc hội “trăn trở” với công nghiệp hỗ trợ, tăng lương

Tin kinh tế 18/11: Quốc hội “trăn trở” với công nghiệp hỗ trợ, tăng lương

EU đã đầu tư gần 19 tỷ USD vào Việt Nam; dự kiến có 3 phương án điều chỉnh tiền lương năm 2015; không có dự án giao thông nào bị đội vốn trong 3 năm gần đây … cũng là những thông tin đáng chú ý.

Trăn trở với bài toán công nghiệp hỗ trợ

Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Quốc hội sáng 18/11, Bộ trưởng Bộ KH và ĐT Bùi Quang Vinh giải trình một số vấn đề về công nghiệp hỗ trợ của VN. Theo Bộ trưởng Bùi Quang Vinh, công nghiệp hỗ trợ đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế của mỗi quốc gia. Có CN hỗ trợ phát triển mới thu hút được đầu tư.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cũng thẳng thắn thừa nhận, công nghiệp hỗ trợ vẫn là vấn đề “gây nhiều trăn trở trong thời gian qua”. 

EU đã đầu tư gần 19 tỷ USD vào Việt Nam

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, tính đến 20/10/2014, 23/28 nước thành viên của EU đã đầu tư vào Việt Nam với 1.535 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đầu tư đạt gần 19 tỷ USD.

Trong đó, Hà Lan đứng đầu với 221 dự án có vốn đầu tư đăng ký 6,58 tỷ USD, chiếm 34,7% tổng vốn đầu tư của EU tại Việt Nam. Pháp đứng thứ 2 với 418 dự án có vốn đầu tư 3,3 tỷ USD, chiếm 17,4%. Tiếp theo là Vương quốc Anh với 2,82 tỷ USD vốn đầu tư, CHLB Đức có 239 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư là 1,33 tỷ USD.

"Trong 3 năm trở lại đây, không có công trình giao thông bị đội vốn"

Trong phiên chất vấn bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng, nhiều đại biểu băn khoăn về các dự án xây cầu treo và cầu dân sinh cho 50 tỉnh thành trong cả nước. 

Về vấn đề tham nhũng, thất thoát trong ngành GTVT, Bộ trưởng Đinh La Thăng khẳng định, với chỉ đạo quyết liệt, 3 năm trở lại đây, không có công trình giao thông nào bị đội vốn. Với các điều kiện thiết kế, chuẩn bị vốn, đền bù… đầy đủ, thì không có lý do gì để đội vốn cả. 

Năm 2015, dự kiến có 3 phương án điều chỉnh tiền lương

Mở đầu phiên chất vấn buổi chiều 18/11, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình tiếp tục giải trình chất vấn của các Đại biểu Quốc hội về vấn đề tăng lương, tinh giảm biên chế và bổ nhiệm cán bộ công chức nhà nước.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình, năm 2015 dự kiến có 3 phương án điều chỉnh tiền lương như sau:

Phương án 1: Điều chỉnh mức lương cơ sở, lương hưu từ 1/1/2015 tăng 12% (tăng 140 nghìn đồng/tháng) thì tổng nhu cầu kinh phí tăng lên là 48 nghìn tỷ đồng.

Phương án 2: Điều chỉnh tăng 10% (tăng 115 nghìn đồng/tháng) , tổng kinh phí tăng lên là 40 nghìn tỷ đồng.

Phương án 3: Điều chỉnh tăng 8% (tăng 90 nghìn đồng/tháng) thì nhu cầu kinh phí tăng lên là 32 nghìn tỷ đồng. 

Từ 1/12, mở bán vé tàu điện tử Tết Ất Mùi

Theo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, từ 1/12, người dân sẽ được mua vé tàu tết điện tử. Theo đó, người dân sẽ được mua vé tàu Thống Nhất dịp Tết Ất Mùi 2015 và tàu khách địa phương trên các websites: dsvn.vn, vietnamrailway.vn và vetau.com.vn.

Với hệ thống này, người dân có thể mua vé tàu tại bất cứ đâu và bất cứ thời điểm nào trong ngày qua kết nối internet. Người dùng có thể dễ dàng tra cứu thông tin, tùy chọn hành trình, toa tàu cho đến chỗ ngồi phù hợp..

EU đã đầu tư gần 19 tỷ USD vào Việt Nam

Nguyệt Quế (Tổng hợp)

huongtt

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên