TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin kinh tế 20/3: CPI của Hà Nội và Tp.HCM tăng trở lại

Tin kinh tế 20/3: CPI của Hà Nội và Tp.HCM tăng trở lại
Ảnh minh họa.

Hàng không muốn đưa thuế môi trường vào giá vé; Loại bỏ khu công nghiệp không hiệu quả; Hơn 1.000 tỷ đồng xây nhà ga T2 cảng hàng không Cam Ranh; Doanh nghiệp sẽ có quyền từ chối thanh tra thuế… cũng là những thông tin đáng chú ý trong ngày.

CPI Hà Nội tháng 3 bật tăng trở lại

Cục Thống kê Tp. Hà Nội vừa công bố báo cáo báo cáo kinh tế - xã hội tháng 3/2015. Theo đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3 tăng 0,38% so với tháng trước và tăng 0,65% so cùng kỳ năm ngoái.

Nguyên nhân khiến chỉ số giá tháng này tăng là do, trong tháng vào thời điểm lễ hội và rằm tháng Giêng, nên giá các mặt hàng thực phẩm như thịt gia súc, gia cầm, thủy hải sản tăng nhẹ khiến cho nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng (tăng 0,74% so với tháng trước).

Tp. Hồ Chí Minh: CPI tháng 3 tăng 0,16%

Theo báo cáo của Cục Thống kê Tp. Hồ Chí Minh, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của thành phố tháng 3 tăng nhẹ với mức 0,16% so với tháng trước.

So với tháng 3/2014, chỉ số giá hàng hóa tiêu dùng tăng 0,74%. So với tháng 12/2014, chỉ số giá hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng giảm 0,72%.

Như vậy năm nay diễn biến giá có phần ngược với 2 năm trước: lần đầu tiên giá tháng 2 (tháng cận và trong Tết) giảm so tháng 1, tháng 3 các năm thường giảm năm nay lại tăng.

Hàng không muốn đưa thuế môi trường vào giá vé

Ngày 19-3, ông Dương Trí Thành - phó tổng giám đốc Vietnam Airlines (VNA) - cho rằng việc tăng thuế môi trường đối với xăng dầu lên 3.000 đồng/lít sẽ khiến VNA tăng chi phí từ nay đến cuối năm lên 740 tỉ đồng, Jetstar Pacific Airlines (JPA) tăng khoảng 150 tỉ đồng, VietJet Air (VJA) tăng 350-400 tỉ đồng.

Do đó, ông Thành đề nghị CAA và Bộ Giao thông vận tải nghiên cứu kiến nghị Chính phủ có chính sách phù hợp. “Nên xem khoản thu phí môi trường như phụ thu bổ sung và cho phép đưa vào trong giá vé” - ông Thành đề xuất như vậy tại hội nghị tháo gỡ khó khăn cho các hãng hàng không VN do Cục Hàng không VN (CAA) tổ chức

Loại bỏ khu công nghiệp không hiệu quả

Sáng 19/3, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Ban Chỉ đạo phát triển các khu công nghiệp, khu kinh tế (KCN-KKT) đã họp bàn việc xây dựng phương hướng nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Về nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, Phó Thủ tướng giao Bộ KH&ĐT tập trung cùng các địa phương tiếp tục thực hiện việc rà soát, điều chỉnh các quy hoạch để báo cáo Chính phủ. “Tinh thần là kiên quyết cắt giảm những diện tích, loại bỏ các KCN không hiệu quả, không thu hút được dự án, đồng thời thực hiện nghiêm việc đưa dự án đầu tư vào khu vực đã xây dựng cơ sở hạ tầng”, Phó Thủ tướng nêu rõ.

Năm 2015: Nhiều "ông lớn" sẽ lọt vào tầm ngắm của Kiểm toán nhà nước

Sáng 20/3, Kiểm toán nhà nước (KTNN) đã tổ chức họp báo Công bố kế hoạch kiểm toán 2015. Tổng hợp kết quả kiểm toán từ 188 báo cáo kiểm toán đã phát hành, KTNN đã kiến nghị xử lý tài chính 23.431 tỷ đồng, trong đó các khoản tăng thu 4.366 tỷ đồng; các khoản giảm chi 6.897 tỷ đồng. Các khoản nợ đọng phát hiện tăng thêm so với báo cáo của cơ quan quản lý thu NSNN 3.328 tỷ đồng…

Đồng thời, trong năm 2015, Kiểm toán nhà nước sẽ tiếp tục thanh tra 4 ngân hàng và 5 công ty chứng khoán lớn như Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank); Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank) và Ngân hàng Đầu tư & Phát triển Việt Nam (BIDV)…

Hơn 1.000 tỷ đồng xây nhà ga T2 cảng hàng không Cam Ranh

Chiều 19/3, tại thành phố Nha Trang, ông Nguyễn Chiến Thắng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã có buổi làm việc với đại diện Tổng Công ty Hàng không Việt Nam về việc đầu tư xây dựng nhà ga T2 cho Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh.

Theo dự thảo đề án sơ bộ, dự án xây dựng nhà ga mới có tổng mức đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng, trên diện tích 15.000m2, chuyên phục vụ hành khách quốc tế; nhà ga cũ sẽ dành phục vụ hành khách trong nước và cũng cần nâng cấp, mở rộng mới đáp ứng nhu cầu.

Doanh nghiệp sẽ có quyền từ chối thanh tra thuế

Ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn, thứ trưởng Bộ Tài chính, khẳng định đến nay tần suất kê khai thuế tại VN cơ bản đạt thông lệ quốc tế, bằng các nước ASEAN có trình độ phát triển cao (như Thái Lan, Brunei, Malaysia, Indonesia, Philippines).

Theo ông Tuấn, tới đây Bộ Tài chính sẽ nghiên cứu ban hành tiêu chí quản lý rủi ro để xác định đối tượng thanh tra, kiểm tra thuế.  Bộ Tài chính sẽ nghiên cứu ban hành tiêu chí quản lý rủi ro, DN có thể tự đối chiếu, biết mình có quyền bác yêu cầu thanh kiểm tra hay không.

Thảo Anh (Tổng hợp)

Trịnh Hường

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên