TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tín nhiệm thấp có miễn nhiệm ngay?

Tín nhiệm thấp có miễn nhiệm ngay?

Nhiều khả năng, việc xem xét miễn nhiệm, bãi nhiệm, cách chức (nếu có) đối với người giữ chức vụ do QH, HĐND bầu hoặc phê chuẩn sẽ được tiến hành vào kỳ họp tiếp theo kỳ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm.

Mục đích là để bảo đảm thời gian chuẩn bị các thủ tục liên quan đến nhân sự.

Chiều nay, 12/12, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) thảo luận lần đầu về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do QH, HĐND bầu hoặc phê chuẩn.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý, có nhiều nội dung cần được UBTVQH hướng dẫn cụ thể

Nghị quyết hướng dẫn của UBTVQH cần nhắc lại một cách chi tiết hơn nữa những người được lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm tại QH, HĐND các cấp”, ông đề nghị. Bên cạnh đó, nêu rõ các huyện, quận, phường đang thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND, chưa thực hiện việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm.

Về thời điểm tổ chức, ông Phan Trung Lý kiến nghị quy định rõ: QH thực hiện việc lấy phiếu tín nhiệm định kỳ vào kỳ họp thứ nhất trong năm, bắt đầu từ năm thứ hai của mỗi nhiệm kỳ. HĐND các cấp thực hiện việc lấy phiếu tín nhiệm định kỳ tại kỳ họp thường lệ đầu tiên trong năm, bắt đầu từ năm thứ hai của mỗi nhiệm kỳ.

Đối với năm 2013, QH sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm vào kỳ họp thứ 5 vào khoảng tháng 5. HĐND các cấp tổ chức lấy phiếu tín nhiệm vào kỳ họp thường lệ đầu tiên trong năm, khoảng tháng 6, tháng 7/2013.

Hiện còn nhiều câu hỏi liên quan đến việc xử lý kết quả lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm. Ví dụ: Việc bỏ phiếu tín nhiệm sẽ tiến hành ngay sau khi có kết quả lấy phiếu tín nhiệm hay được thực hiện tại kỳ họp tiếp theo của QH hoặc HĐND? Những người qua bỏ phiếu tín nhiệm mà không được quá nửa tổng số đại biểu tín nhiệm thì có đưa ra bỏ phiếu miễn nhiệm, bãi nhiệm hoặc phê chuẩn việc miễn nhiệm, cách chức ngay hay lại chờ đến kỳ họp kế tiếp?

Ông Phan Trung Lý cho biết, Thường trực Ủy ban pháp luật cũng đã trình 2 phương án về việc xử lý kết quả lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm để UBTVQH cho ý kiến.

Phương án 1: hướng dẫn cụ thể việc bỏ phiếu tín nhiệm và xem xét miễn nhiệm, bãi nhiệm, cách chức (nếu có) sẽ được tiến hành vào kỳ họp tiếp theo kỳ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm để bảo đảm thời gian chuẩn bị các thủ tục liên quan đến nhân sự.

Phương án 2: không hướng dẫn về nội dung này. Thời điểm tiến hành các quy trình tiếp theo về bỏ phiếu tín nhiệm, chấp thuận cho từ chức, miễn nhiệm, bãi nhiệm hay phê chuẩn việc miễn nhiệm, cách chức đối với từng trường hợp nên giao cho UBTVQH hoặc Thường trực HĐND trình QH hoặc HĐND quyết định để bảo đảm tính linh hoạt trong công tác tổ chức cán bộ, bố trí, điều chỉnh nhân sự.

Dự thảo Nghị quyết đang thể hiện theo Phương án 1, ông Phan Trung Lý cho hay.

Trương Thị Mai, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội ủng hộ phương án 1. Theo bà, phương án 2 sẽ kéo dài tiến hành lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm và làm giảm sức mạnh của việc này.

Bên cạnh đó, cũng có ý kiến cho rằng phải có những phương án thay thế ngay, không nên chờ đến kỳ họp sau mới bầu người thay thế.

Tường Vi

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên