TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tình hình kinh tế đã có chuyển biến tích cực

Tình hình kinh tế đã có chuyển biến tích cực

“Tình hình kinh tế ngày càng đi vào xu hướng ổn định cho dù còn có nhiều yếu tố khó khăn, gây bất ổn từ nay đến cuối năm”.

Đó là đánh giá chung của các thành viên Chính phủ tại phiên họp thường kỳ, được thông báo tại cuộc họp báo tổ chức chiều qua (5.8) tại Hà Nội.

Theo ông Bùi Hà, vụ trưởng vụ Tổng hợp, bộ Kế hoạch và đầu tư, trong tháng 7, mức độ tăng trưởng sản xuất công nghiệp vẫn đạt khá cao so với cùng kỳ (đạt 56,4 ngàn tỉ đồng, tăng 16,1%); kim ngạch xuất khẩu đạt 6,25 tỉ USD, nhập siêu tiếp tục giảm mạnh, chỉ còn 800 triệu USD trong tháng 7; vốn đầu tư phát triển giải ngân tốt, đạt trên 47,6 ngàn tỉ đồng...
 
Tất cả cho thấy, cho dù bị tác động mạnh bởi lạm phát và mặt trái của chính sách thắt chặt tiền tệ, kinh tế vĩ mô vẫn giữ ổn định.
 
“Tháng 7, tổng phương tiện thanh toán chỉ tăng 5,64% so với cùng kỳ trong khi cùng kỳ năm trước, mức tăng trên 10%... Cùng với việc tiếp tục tăng cường các biện pháp thắt chặt tiền tệ khác, các giải pháp này sẽ tiếp tục có tác động lớn đến thị trường, giúp kiềm chế mức tăng giá cả ở mức cho phép”, ông Bùi Hà nói.
 
Tuy nhiên, ông cũng cho rằng, còn nhiều yếu tố thúc đẩy tăng giá, đặc biệt yếu tố giá xăng dầu vừa tăng, giá cả một số vật tư cơ bản lên... nên tình hình sẽ còn có những khó khăn mà các bộ, ngành sẽ phải tập trung hơn trong chỉ đạo, điều hành công việc.

Tại cuộc họp báo, phó chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Trần Quốc Toản cho biết, sau khi nghe ý kiến thảo luận của các bộ trưởng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhận định, tình hình kinh tế đã có những chuyển biến tích cực.

Đáng chú ý nhất trong các tháng qua là dự trữ ngoại tệ của Việt Nam không giảm, mà còn tăng lên. Bên cạnh vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng (giải ngân vốn FDI 7 tháng đạt 6 tỉ USD, tăng 43% so với cùng kỳ), đáng chú ý, đầu tư gián tiếp của nước ngoài đã tăng thêm 700 triệu USD cho dù có một số nhà đầu tư rút vốn ra.

“Tất cả nói lên việc thực hiện các biện pháp vừa qua có hiệu quả”, Thủ tướng đánh giá. Thủ tướng yêu cầu trong thời gian tới, Chính phủ vẫn đặt ưu tiên hàng đầu chống lạm phát và chú ý đảm bảo tính thanh khoản toàn hệ thống ngân hàng, đảm bảo phục vụ tốt sản xuất, kinh doanh; ổn định tỷ giá đồng Việt Nam so với các ngoại tệ khác, điều tiết mức tăng trưởng tín dụng hợp lý.

Thủ tướng cũng lưu ý các thành viên Chính phủ triển khai tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh bằng cách giải quyết nhanh tình trạng thiếu điện, giải ngân nhanh cho các dự án có hiệu quả, cải cách hành chính.

Cũng theo ông Trần Quốc Toản, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo các bộ, ngành tiếp tục tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm về đầu cơ, tăng giá bất hợp lý, không để thiếu hàng hoá, các nguyên vật liệu thiết yếu cho sản xuất.
 
Thủ tướng yêu cầu bộ Công thương, bộ Tài chính sớm hoàn thiện dự thảo nghị định hướng dẫn xử phạt các hành vi đầu cơ, găm giá, tung tin đồn để trục lợi, dự thảo nghị định xử phạt các hành vi vi phạm về giá... đã được các thành viên Chính phủ bàn, góp ý kiến tại phiên họp để sớm trình Thủ tướng ký ban hành.

Phát biểu tại phiên họp thường kỳ, Thủ tướng yêu cầu: ngoài việc thực hiện các chính sách đảm bảo an sinh xã hội đã ban hành, trong thời gian tới, các bộ, ngành phải nghiên cứu, đề xuất để thực hiện các chính sách an sinh xã hội mới như xây dựng nhà ở cho người nghèo, công nhân khu công nghiệp... đảm bảo lương thực cho các vùng thiếu đói, thiên tai.

Theo Mạnh Quân
SGTT

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên