TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Titan và du lịch

Titan và du lịch
Cả tỉnh Bình Thuận hiện đang có 403 dự án du lịch

Bình Thuận đang đứng trước sự chọn lựa: phát triển du lịch hoặc khai thác khoáng sản.

Sau khi phát hiện trữ lượng cát đen (titan) ở các khu vực dọc theo bờ biển lên đến hàng triệu tấn, chính quyền tỉnh Bình Thuận đang đứng trước sự chọn lựa khó khăn: tiếp tục phát triển du lịch với các khu nghỉ dưỡng cao cấp hay chuyển sang các dự án khai thác khoáng sản?

Mỏ titan “lấn sân” khu du lịch

Cuối tháng 4, ông Nguyễn Thành Bích, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty TNHH Biển Xanh, đã công bố với báo chí về việc các đối tác nước ngoài của Biển Xanh rút khỏi dự án xây dựng khu du lịch Life Resort ở khu vực suối Nhum, xã Tiến Thành, thành phố Phan Thiết.

Theo ông Bích, nguyên nhân là do đối tác nước ngoài lo ngại một dự án khai thác titan mới được cấp phép ở sát bên dự án Life Resort sẽ gây ô nhiễm môi trường.

Dự án khai thác titan nói trên là của Công ty cổ phần Thương mại và Đầu tư Hợp Long, được cấp phép khai thác quặng ilmenit, zircon và rutil trên diện tích 181 héc ta trong thời gian bốn năm ba tháng.

Tổng trữ lượng titan được khai thác gồm ilmenit khoảng 212.000 tấn, zircon khoảng 38.000 tấn và rutil khoảng 6.800 tấn. Bên cạnh dự án của Công ty Hợp Long, nhiều doanh nghiệp khác cũng đang muốn xin khai thác titan tại tỉnh Bình Thuận. Lý do là khai thác titan vừa ít vốn đầu tư, vừa nhanh thu lợi hơn so với đầu tư vào du lịch.

Hiện tại, dọc theo con đường 709, đoạn từ mũi Khe Gà thuộc xã Thuận Quý đến xã Tiến Thành có khoảng vài chục bảng dự án các khu du lịch được dựng lên ven đường.

Một nguồn tin từ Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận cho biết, cả tỉnh hiện đang có 403 dự án du lịch với tổng vốn đầu tư khoảng 19.400 tỉ đồng; nhiều nhất là thành phố Phan Thiết với 208 dự án, huyện Hàm Thuận Nam có trên 90 dự án, tập trung nhiều nhất tại khu vực ven biển từ suối Nhum đến mũi Khe Gà.

Hiện nay, Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Bình Thuận đang phối hợp với Cục Tài nguyên khoáng sản, thuộc Bộ Tài nguyên Môi trường, rà soát và tổng hợp số liệu chính thức về trữ lượng, khu vực khai thác titan trên địa bàn tỉnh. Theo khảo sát sơ bộ, ngoài Hàm Thuận Nam, một số khu vực khác như Hàm Tân, Bắc Bình, khu vực bắc thành phố Phan Thiết cũng được xác định có mỏ titan.

Dự đoán, tổng trữ lượng titan ở Bình Thuận có thể lên đến 4 triệu tấn; trong đó khu vực Suối Nhum có khoảng 275.000 tấn. “Sự lo ngại của các chủ đầu tư khu du lịch là hoàn toàn có cơ sở. Tuy nhiên, trong hoàn cảnh hiện tại thì tỉnh không thể chọn một trong hai”, ông Thu nói.

Chọn cả hai?

Trong cơ cấu phát triển kinh tế của Bình Thuận đến năm 2010, tỷ trọng ngành công nghiệp chiếm khoảng 39-40%, du lịch và dịch vụ chiếm 40%, còn lại là nông, ngư nghiệp.

Theo ông Thu, xác định cơ cấu kinh tế như vậy đồng nghĩa với việc tỉnh sẽ tập trung khai thác các thế mạnh tiềm năng sao cho hiệu quả nhất. “Chúng tôi xác định du lịch vẫn là ngành kinh tế mũi nhọn. Và để giữ vững mục tiêu này, tỉnh đang tính toán biện pháp dung hòa cả hai ngành du lịch và khai thác khoáng sản”, ông Thu nói.

Về tổng thể, Bình Thuận sẽ thảo luận với Bộ Tài nguyên Môi trường để chọn cách giải quyết ổn thỏa nhằm đảm bảo sự phát triển của ngành du lịch, vốn là thế mạnh lâu nay của tỉnh. Theo đó, với những nơi mỏ có trữ lượng không lớn, nằm ngay khu vực đang phát triển du lịch thì tỉnh sẽ đề nghị không khai thác để ưu tiên cho du lịch.

Theo Đào Loan-Văn Nam
TBKTSG

thaonp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên