TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TKV tăng giá bán than cho điện: Biên độ tăng lớn?

TKV tăng giá bán than cho điện: Biên độ tăng lớn?

Mặc dù giá than tăng nhưng so với thời điểm hiện nay, giá bán than cho sản xuất điện mới chỉ bằng 50-60% so với giá thành năm 2009 và bằng 70% so với giá thành năm 2010.

Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã công bố tăng giá bán than cho các nhà máy điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Theo đó, có 4 loại, than cám 4b chưa bao gồm VAT giao tại các kho, bến, cảng của TKV là 648.000 đồng/tấn, tăng 47%; than cám 5 là 520.000 đồng/tấn, tăng 28%; các loại than trước đây chưa có nhu cầu sử dụng là than cám 6a nay có giá là 450.000 đồng/tấn và than cám 6b là 395.000 đồng/tấn.

Phó Tổng giám đốc TKV Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, mặc dù giá than tăng nhưng so với thời điểm hiện nay, giá bán than cho sản xuất điện mới chỉ bằng 50-60% so với giá thành năm 2009 và bằng 70% so với giá thành năm 2010. Ông Hùng lý giải, dù đây là thời điểm nhạy cảm, nhưng giá bán than cho điện buộc phải tăng không thể trì hoãn thêm nữa. Với mức tăng vừa quyết định, ngành than cũng vẫn chưa đủ vốn để tái sản xuất chứ chưa nói đến đầu tư để phát triển; ngành than vẫn còn phải đi vay. “Việc giá than có tăng nữa hay không trong năm 2011 còn phụ thuộc vào ý kiến của Chính phủ”.

Lãnh đạo TKV cũng cho biết, mức tăng giá lần này đã có sự thống nhất cùng EVN với lý do là nhằm giảm bớt sự bù lỗ, tiến tới có lãi để tái đầu tư. Hiện nay, giá bán than cho các nhà máy điện của EVN tương đương với giá bán than cho các nhà máy điện của TKV. Sắp tới, TKV cùng đang cân nhắc để điều chỉnh giá bán cho các hộ khác do chi phí đầu vào ngành than tăng đẩy giá thành sản xuất than tăng cao. Dự kiến với sản lượng than bán cho các nhà máy điện khoảng 11 triệu tấn, thì giá than bán cho điện còn thấp hơn giá thành khoảng 3.500 tỷ đồng.

Như vậy, là 3 “ông lớn” đã chính thức điều chỉnh giá. Mặc dù việc điều chỉnh giá được các cán bộ đầu ngành đánh giá là “bất khả kháng”, là “không thể trì hoãn”, nhưng theo quan điểm của một số chuyên gia kinh tế: dù đã chuẩn bị tâm lý nhưng không ít người không sốc. Vì tỷ lệ điều chỉnh mỗi lần là quá cao. Chuyên gia kinh tế, bà Phạm Chi Lan còn cho rằng, “các ngành vẫn kêu lỗ mặc dù đã tăng, như vậy, chắc sẽ còn những lần điều chỉnh khác nữa”. “Ông nào cũng tính riêng phần của mình. Phải tính đến bài toán, mỗi ngành chịu thiệt một ít để lo cho lĩnh vực khác”. Nếu không vòng xoáy tăng giá sẽ ngày càng phức tạp hơn.

Theo Thúy Hằng

ĐĐK

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên