TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổ chức cho Dương Chí Dũng bỏ trốn: Nguyên Phó GĐCA Hải Phòng bị đề nghị truy tố

Tổ chức cho Dương Chí Dũng bỏ trốn: Nguyên Phó GĐCA Hải Phòng bị đề nghị truy tố
Hai anh em Dương Tự Trọng và Dương Chí Dũng.

Ông Dương Tự Trọng không chỉ bị đề nghị truy tố về tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài” mà còn đang bị khởi tố, điều tra về tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Ngày 15.10, Cơ quan an ninh điều tra đã kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ sang VKSNDTC đề nghị truy tố 7 bị can vì có hành vi tổ chức cho Dương Chí Dũng, nguyên Cục trưởng Cục Hàng hải, Nguyên Chủ tịch HĐQT Vinalines trốn đi nước ngoài sau khi có lệnh bắt giam.

7 bị can bị đề nghị truy tố gồm: Dương Tự Trọng, nguyên đại tá Phó GĐ CATP Hải Phòng nguyên phó cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an (em trai Dương Chí Dũng); Vũ Tiến Sơn, nguyên thượng tá phó phòng PC45, công an Hải Phòng;  Hoàng Văn Thắng, nguyên trung tá, đội trưởng đội 3 Phòng CSMT, công an Hải Phòng; Nguyễn Trọng Ánh, nguyên thiếu úy phòng PC45 công an Hải Phòng; Trần Văn Dũng (Dũng Bắc Kạn- một đối tượng giang hồ cộm cán); Phạm Minh Tuấn, GĐ XN Bạch Đằng; Đồng Xuân Phong, nguyên cán bộ đội chống buôn lậu, Cục Hải quan Hải Phòng.

Vụ án được xác định:  Dương Chí Dũng bị khởi tố về những hành vi “cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Vinalines.

Lệnh bắt, khám xét được thực hiện vào ngày 17.5.2012, thế nhưng Dương Chí Dũng đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú. 

Ngày 18.5, cơ quan điều tra Bộ Công an đã phát lệnh truy nã đặc biệt trong toàn quốc, đồng thời phối hợp với Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) ban hành lệnh truy nã quốc tế đối với Dương Chí Dũng và đã bắt được Dũng vào tháng 9.2012.

Ngày 17.9.2012, Cơ quan An ninh điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”

Cơ quan điều tra xác định sau khi biết tin anh trai bị khởi tố và có lệnh bắt giam, Dương Tự Trọng đã liên hệ với những cán bộ dưới quyền như Vũ Tiến Sơn, Hoàng Văn Thắng và tìm gặp Đồng Xuân Phong, Trần Văn Dũng để bàn cách đưa Dương Chí Dũng trốn đi nước ngoài.

Sở dĩ Dương Tự Trọng tìm đến Đồng Xuân Phong là vì biết Phong đang có lệnh truy nã về tội buôn lậu nhưng đã sử dụng giấy tờ, hộ chiếu giả để xuất nhập cảnh, ra vào liên tục giữa Việt Nam và nước ngoài.

Sau khi bàn bạc, các đối tượng đã thống nhất giao cho Phạm Minh Tuấn sử dụng xe ô tô từ TP Hải Phòng đi lên TP Hà Nội để đón Dương Chí Dũng chạy trốn.

Sau khi đưa Dương Chí Dũng về Hải Phòng, Dương Tự Trọng đã chỉ đạo đàn em đưa Dũng về Quảng Ninh để trốn sang Trung Quốc. Tuy nhiên kế hoạch này bất thành nên Dương Tự Trọng cũng đã bàn bạc với Đồng Xuân Phong, Trần Văn Dũng, Vũ Tiến Sơn đưa Dũng vào TPHCM.

Sau khi đưa được Dũng vào TPHCM, Dũng đã được Nguyễn Hồng Vĩnh dùng ô tô con chở lên cửa khẩu Tây Ninh để trốn sang Campuchia.

Trong vụ án này Đồng Xuân Phong là người đã che giấu chịu trách nhiệm làm giả giấy tờ cho Dương Chí Dũng.

Cũng liên quan đến vụ án này, công an TP.Hải Phòng khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Vũ Văn Sáu và Phạm Đình Nghiên, nguyên trưởng và phó công an xã An Thọ, huyện An Lão, về hành vi giả mạo trong công tác. Sáu và Nghiên đã làm giả các giấy tờ cho Đồng Xuân Phong để Phong trốn đi nước ngoài.

Riêng đối với ông Dương Tự Trọng, không chỉ bị đề nghị truy tố về tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài” mà còn đang bị khởi tố, điều tra về tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” về hành vi làm giả CMND để khai sinh cho con ngoài giá thú.

Cơ quan điều tra đã xác định vào năm 2002, ông Trọng có quen biết với chị Hoàng Kim N. khi chị này đang là sinh viên Trường ĐH Hàng hải Hải Phòng. Hai bên đã có quan hệ tình cảm với nhau  sau đó Hoàng Kim N. về Cầu Giấy, Hà Nội làm ăn và sinh cho Dương Tự Trọng 2 đứa con gái.

Để phục vụ mục đích làm giấy khai sinh cho con mình, vào tháng 4.2012 ông Trọng đã chỉ đạo cấp dưới làm cho mình 2 CMND dán ảnh ông Dương Tự Trọng nhưng mang tên người khác, địa chỉ khác  mà không báo cáo lãnh đạo Công an TP Hải Phòng.

Sau khi hoàn thiện hai CMND này, ông Trọng đã đưa cho chị N. để làm khai sinh cho hai con gái. Cơ quan điều tra xác định hành vi này của ông Dương Tự Trọng đã phạm vào tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Như vậy cho đến thời điểm hiện tại ông Dương Tự Trọng đang bị điều tra, xử lý 2 tội danh với 2 vụ án khác nhau.

Theo Chí Tùng

thanhhuong

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên