TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổ máy cuối thủy điện xanh Chiêm Hóa hòa lưới điện

Tổ máy cuối thủy điện xanh Chiêm Hóa hòa lưới điện

Ngày 1/12, tổ máy số 3 với công suất 16MW của Nhà máy thủy điện Chiêm Hóa (Tuyên Quang) đã phát điện hòa lưới điện quốc gia thành công.

Trước đó, ngày 29/11, Ban quản lý dự án Nhà máy thủy điện Chiêm Hóa đã cho chạy không tải thành công và tiến hành hiệu chỉnh, kiểm tra lần cuối cùng để đảm bảo hòa lưới điện quốc gia tuyệt đối an toàn.

Theo đánh giá của các chuyên gia, kỹ sư, sau khi tổ máy số 3 hòa lưới điện quốc gia thì các thông số kỹ thuật về nhiệt độ dầu, nhiệt độ sécmăng, nhiệt độ máy biến áp từ, công suất, độ mở cánh hướng và các hệ thống phụ... đều hoạt động ổn định, đúng thiết kế.

Công trình Nhà máy thủy điện Chiêm Hóa là công trình thủy điện cột nước thấp đầu tiên của Việt Nam, sử dụng công nghệ tuabin bóng đèn chạy thẳng nên chỉ cần mực nước chênh lệch trên 2,5m là nhà máy có thể phát điện. Nhờ diện tích mặt nước phần lòng hồ không lớn nên đã hạn chế tối đa việc di dân và giải phóng mặt bằng, ít gây tác động đến môi trường nên nhà máy thủy điện Chiêm Hóa được xem là nhà máy thủy điện xanh.

Được khởi công từ tháng 10/2009, công trình nhà máy thủy điện Chiêm Hóa có tổng vốn đầu tư trên 1.700 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và Thương mại quốc tế (ICT) làm chủ đầu tư.

Theo lộ trình, nhà máy sẽ phát điện qua trạm điều phối 110 KV của nhà máy sau đó nối với trạm 110 KV điện lưới quốc gia. Nhà máy với 3 tổ máy có tổng công suất 48MW sẽ được vận hành đồng bộ cùng 3 tổ máy của Nhà máy thủy điện Tuyên Quang, mỗi năm hòa gần 198 triệu KWh vào lưới điện quốc gia./.

Theo Nguyễn Văn Tý
TTXVN

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên