TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tòa sơ thẩm bác đơn doanh nghiệp kiện Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa

Tòa sơ thẩm bác đơn doanh nghiệp kiện Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa

Ngày 8/10, TAND tỉnh Thanh Hóa đã mở phiên tòa hành chính sơ thẩm xét xử vụ Công ty CP Khôi Việt khởi kiện Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về quyết định hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai.

Ngày 17/5/2012, Công ty CP Khôi Việt, địa chỉ 88B Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, Hà Nội đã kiện Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vì đã ký ban hành Quyết định hành chính số 2284/QĐ-UBND ngày 25.07.2008 về việc hủy bỏ kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất tại dự án "Đầu tư hạ tầng kỹ thuật và kinh doanh khu Đô thị mới Quảng Thành, TP. Thanh Hóa" vốn cũng được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ký tại Quyết định 3103/QĐ-UBND ngày 23.10.2006.

Theo trình bày của Công ty CP Khôi Việt tại phiên tòa thì đơn vị này đã trúng đấu giá quyền sử dụng đất, đã ký hợp đồng kinh tế với Hội đồng đấu giá quyền sử dụng đất tỉnh Thanh Hóa để xây dựng Khu đô thị mới Quảng Thành, TP. Thanh Hóa với quy mô 147,47ha.

Sau đó đã nộp 5% tiền sử dụng đất và đã ứng trước một khoản tiền cho Hội đồng giải phóng mặt bằng của TP. Thanh Hóa nhưng lại chưa hề được giao đất theo quy định vì quy hoạch chi tiết đã được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt từ tháng 12/2004 bị sai, trồng lấn với dự án khác, dẫn tới phải điều chỉnh quy hoạch của dự án mà Công ty CP Khôi Việt đang thực hiện.

Theo đó, phía Công ty CP Khôi Việt đề nghị Hội đồng xét xử tuyên Quyết định số 2284/QĐ-UB ngày 25/07/2008 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa là trái pháp luật; tuyên hành vi không trả lời khiếu nại tố cáo của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa là không đúng với quy định của pháp luật; buộc Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa phải bồi thường thiệt với số tiền lên tới hơn 41 tỷ đồng.

Tranh luận tại phiên tòa, đại diện Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho rằng việc quy hoạch trồng lấn một phần nhỏ diện tích trên tổng số 147,47 ha của dự án mà Công ty CP Khôi Việt trúng đấu giá có một phần lỗi của phía đơn vị mà Công ty CP Khôi Việt thuê tư vấn thiết kế.

Cũng theo vị đại diện này thì nhẽ ra song song với quá trình điều chỉnh quy hoạch Công ty CP Khôi Việt phải thực hiện việc chuyển tiền giải phóng mặt bằng, nhưng công ty đã cố tình kéo dài dự án, chậm trễ trong việc nộp tiền để TP Thanh Hóa chi trả cho người dân.

Trước tình hình trên, UBND tỉnh Thanh Hóa đã nhiều lần yêu cầu phía Công ty CP Khôi Việt nộp tiền, nhưng công ty này vẫn không chịu nộp. Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã nhiều lần giao cho Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa tiến hành làm việc, thương thảo với Công ty CP Khôi Việt, nhưng công ty này không đồng ý làm việc mà yêu cầu làm việc trực tiếp với Chủ tịch UBND tỉnh.

Chiều 8/10, HĐXX đã tuyên bố bác toàn bộ những nội dung kiện Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa của Công ty CP Khôi Việt; đồng thời chấp nhận một số đề nghị của đại diện Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa hỗ trợ cho Công ty CP Khôi Việt với số tiền trên 1,4 tỷ đồng.

Theo Xuân Hải

Infonet


cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên