TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tốc độ giải ngân vốn ODA tiếp tục tăng

Tốc độ giải ngân vốn ODA tiếp tục tăng

Năm 2007, số vốn ODA giải ngân dự kiến đạt 2 tỷ USD, tăng 10% so với năm ngoái. Đây là năm thứ 3 liên tiếp nguồn vốn này được thực hiện vượt kế hoạch đề ra.

Cũng trong năm nay, Việt Nam và các nhà tài trợ đã ký kết triển khai nhiều chương trình, dự án ODA với tổng giá trị trên 3,6 tỷ USD, tăng 12,3% so với năm trước.

Những tiến bộ trong lĩnh vực này của Việt Nam đã được các nhà tài trợ đánh giá cao. Đại diện một trong những nhà tài trợ chính có tỷ lệ vốn ODA được giải ngân cao nhất tại Việt Nam, Phó Giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á Omkar Shrestha nhận định, mặc dù tốc độ giải ngân còn chậm nhưng cách chủ động tiếp nhận những hỗ trợ của cộng đồng quốc tế khiến ông tin tưởng vào triển vọng phát triển của Việt Nam.

“Nhiều quốc gia khác chỉ làm theo những gì được chỉ dẫn, nhưng Việt Nam là một quốc gia sẵn sàng lắng nghe ý kiến các nhà tài trợ và vẫn ngồi ở vị trí chèo lái thay vì ngồi ở ‘ghế sau’”, ông Omkar Shrestha đã nói bên lề Hội nghị giữa kỳ Nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam (CG) hồi tháng 6.

Trong chuyến thăm Việt Nam gần đây, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Robert Zoellick cũng đã nhận xét Việt Nam là một trong những nước thực hiện thành công nhiều chương trình, dự án bằng nguồn tài trợ ODA, “là câu chuyện thành công nhất về sự phát triển”.

Về phía Bộ Kế hoạch-Đầu tư, nhận định chung được đưa ra là nhiều dự án sử dụng vốn ODA đã phát huy hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng sống cho người dân, xóa đói giảm nghèo, thúc đẩy tăng trưởng bền vững. Chẳng hạn như dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị ở Thành phố Hồ Chí Minh đoạn Bến Thành-Biên Hoà, dự án Nhà máy điện Nghi Sơn, Nhiệt điện Mông Dương, Chương trình giao thông nông thôn 3, Chương trình cho vay giảm nghèo.

Các khoản cam kết từ các nhà tài trợ ngày càng phù hợp hơn với định hướng thu hút đầu tư của Việt Nam, tập trung vào các lĩnh vực như phát triển nông nghiệp và nông thôn, xây dựng cơ sở hạ tầng, bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên, tăng cường năng lực thể chế, phát triển nguồn nhân lực và chuyển giao công nghệ.

Cùng với nhiều thành tựu phát triển của Việt Nam trên mọi mặt, những tiến bộ trong thực hiện vốn ODA đã khiến nguồn cam kết mà các nhà tài trợ quốc tế dành cho Việt Nam liên tục tăng qua các năm, mặc dù nguồn ODA trên thế giới nói chung đang bị cắt giảm.

Cũng theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, kể từ khi nối lại viện trợ cho Việt Nam năm 1993 đến năm 2006, các nhà tài trợ quốc tế đã cam kết dành cho Việt Nam trên 33,5 tỷ USD. Riêng năm 2007, mức cam kết đã lên tới gần 4,45 tỷ USD, tăng trên 700 triệu USD so với năm 2006 và là mức cao nhất trong các kỳ hội nghị CG.

Vốn cam kết tăng còn thể hiện sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế dành cho những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc thu hút nguồn vốn quan trọng này. Thời gian qua, Việt Nam đã thiết lập các cơ chế phối hợp giữa tổ công tác ODA của Chính phủ và các nhà tài trợ để giải quyết các vướng mắc, giúp điều chỉnh chính sách phát triển cho phù hợp với tình hình thực tế của Việt Nam và tiến tới hài hòa hóa thủ tục.

Tại hội nghị CG giữa kỳ năm nay được tổ chức hồi tháng 6, Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm một lần nữa khẳng định Chính phủ đã và đang phối hợp chặt chẽ với các đối tác để đẩy mạnh tiến trình hài hòa hóa thủ tục, thực hiện sâu rộng hơn các giải pháp cải cách hành chính, mạnh tay hơn trong công tác chống tham nhũng và tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ pháp lý về quản lý vốn ODA.

Xác định thu hút vốn ODA là mục tiêu quan trọng để đảm bảo cho tăng trưởng và phát triển bền vững, Bộ Kế hoạch-Đầu tư đã đưa ra một số giải pháp cần triển khai mạnh trong thời gian tới như tăng cường tập huấn về quản lý và sử dụng ODA cho các cấp, tiếp tục hài hoà hóa quy định và thủ tục quản lý và thực hiện dự án giữa Chính phủ và các nhà tài trợ, nghiên cứu triển khai các phương thức, mô hình viện trợ mới, nhằm tạo sự đột phá trong quan hệ hợp tác phát triển giữa Việt Nam và các nhà tài trợ trong năm 2008./.
 
Theo TTXVN

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên