TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tốc độ tăng trưởng M&A dự kiến sẽ tiếp tục trên 30%

Tốc độ tăng trưởng M&A dự kiến sẽ tiếp tục trên 30%

Theo dự báo, hoạt động M&A có yếu tố nước ngoài sẽ tiếp tục đóng vai trò chủ yếu trong sự tăng trưởng các giao dịch M&A tại Việt Nam.

Sáng nay, 15/3, trong tham luận về hoạt động M&A có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam năm 2011 và triển vọng 2012 tại Hội thảo "Giải pháp thúc đẩy và nâng cao chất lượng dòng vốn đầu tư tại Việt Nam", nhóm nghiên cứu M&A Vietnam Forum đã đưa ra nhận định, M&A nói chung và có yếu tố nước ngoài nói riêng đã và đang đóng vai trò tích cực trong hoạt động đầu tư tại Việt Nam.

Năm 2011, các thương vụ M&A có yếu tố nước ngoài đạt 2,6 tỷ USD 

Tại Việt Nam, các con số thống kê từ các tổ chức nghiên cứu M&A như ThomsonReuters, IMAA và AVM Vietnam cho thấy, năm 2011, tổng giá trị các thương vụ M&A đạt gần 4 tỷ USD, tăng trưởng ấn tượng so với con số 1,7 tỷ USD năm 2010. 

Trong số đó, trên 2,6 tỷ USD là các giao dịch liên quan đến nhà đầu tư nước ngoài. Các tập đoàn từ Nhật Bản có đóng góp nhiều nhất vào dòng tiền M&A cho thị trường Việt Nam với tổng giá trị thương vụ lên đến 596 triệu USD.

Những thương vụ tiêu biểu nhất được công bố như Tập đoàn Viễn thông VimpelCom của Nga tăng tỷ lệ sở hữu trong liên doanh Gtel-Mobile lên 49% và IFC mua 10% của Vietinbank, Mizuho mua cổ phần chiến lược của Vietcombank, Carlberg mua lại phần góp vốn tại Huda Huế...

Trong số các thương vụ M&A thực hiện trong năm 2011, nhà đầu tư nước ngoài tập trung vào ngành hàng tiêu dùng, ngân hàng và bất động sản. 

Những yếu tố chính lý giải cho việc tỷ trọng các thương vụ có yếu tố nước ngoài gia tăng tại Việt Nam đó là các nhà đầu tư nước ngoài đã nhận thấy những cơ hội đầu tư thuận lợi hơn khi mua lại công ty thay vì thực hiện đầu tư trực tiếp, mặc khác năm 2011, các thương vụ liên quan đến lựa chọn nhà đầu tư chiến lược đã được thực hiện.

Cần thay đổi chính sách để hút thêm vốn ngoại vào M&A

Tương tự như thu hút FDI, yếu tố quan trọng nhất của việc thu hút M&A là môi trường đầu tư kinh doanh và tình hình kinh tế vĩ mô ổn định. Để tạo ra một hành lang pháp lý cho thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài cũng như thu hút vốn thông qua M&A có yếu tố nước ngoài, cần phải có những thay đổi về mặt chính sách như việc áp dụng các nguyên tắc, tập quán quốc tế về sự bình đẳng, công bằng... trong kinh doanh nói chung, đầu tư nói riêng.

Quá trình tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước cũng đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút vốn nước ngoài thông qua các hoạt động M&A. Vì vậy, cần đẩy mạnh cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước lớn trong các lĩnh vực được nhà đầu tư nước ngoài quan tâm.

Về phía doanh nghiệp Việt Nam, yếu tố minh bạch về quản trị công ty và văn hóa hợp tác là những trở ngại cho việc thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Vì vậy, bản thân các doanh nghiệp cũng cần đổi mới và hoàn thiện doanh nghiệp của mình, tạo ra sự hấp dẫn trong kêu gọi đầu tư.

Tốc độ tăng trưởng sẽ tiếp tục trên 30%

Trong 5 năm gần đây, tăng trưởng hoạt động M&A tại Việt Nam đạt mức bình quân 30%. Chính vì vậy, nhóm nghiên cứu M&A Vietnam Forum cho rằng, tốc độ tăng trưởng của hoạt động này trong thời gian tới sẽ tiếp tục ở mức trên 30%.

Theo dự báo, hoạt động M&A có yếu tố nước ngoài sẽ tiếp tục đóng vai trò chủ yếu trong sự tăng trưởng các giao dịch M&A tại Việt Nam. Với chương trình tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước, giai đoạn tới, cũng có thể trông đợi các thương vụ quy mô lớn, nhất là các thương vụ phát hành riêng lẻ chọn đối tác chiến lược của các doanh nghiệp nhà nước lớn cổ phần hóa như Mobifone, VNSteel...

Theo một khảo sát để chuẩn bị cho Diễn đàn M&A Vietnam tổ chức vào tháng 6 tới tại TPHCM, có tới 65% các nhà đầu tư được hỏi có quan tâm đến các cơ hội M&A tại Việt Nam và dự kiến sẽ tới để tìm hiểu cơ hội. Những tín hiệu này cho thấy, chúng ta hoàn toàn có thể chờ đợi sự gia tăng về giá trị và số thương vụ trong hoạt động M&A có yếu tố nước ngoài trong năm 2012 này tại Việt Nam.

Phương Dung

dungdp

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên