TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tháng 1 tăng 3,2%

Tổng bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tháng 1 tăng 3,2%

Tổng mức bán lẻ hàng hóa, dịch vụ xã hội tháng 1 đạt 191 nghìn tỷ đồng, tăng 3,2% so với tháng 12/2011, tăng 22% so với tháng 1/2011.

Bộ Công Thương cho biết việc dự trữ hàng hóabình ổn thị trường tại các địa phương đã đem lại hiệu ứng tích cực cho thịtrường, đặc biệt là tại hai trung tâm kinh tế hàng đầu cả nước là Hà Nộivà Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo Bộ Công Thương, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ CôngThương đã phối hợp với các bộ, ngành hữu quan, chỉ đạo các đơn vị thực hiện tíchcực công tác đảm bảo phục vụ Tết. Nhiều địa phương đã triển khai việc bán hàngbình ổn và tổ chức bán hàng phục vụ Tết, nhất là tại các địa bàn nông thôn,miền núi, vùng sâu, vùng xa.

Bộ Công Thương cũng cho biết không khí mua bán trên thị trường Tết nămnay kém sôi động hơn so với cùng thời điểm các năm trước đây, một phần là dotình hình kinh tế khó khăn trong năm 2011 ảnh hưởng tới thu nhập, chi tiêu vàsức mua của người dân, một phần do xu hướng mua sắm Tết muộn hơn và tập trungvào những ngày sát Tết.

Tuy nhiên, tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ xã hội tháng 1/2012 vẫn đạt191 nghìn tỷ đồng, tăng 3,2% so với tháng 12/2011, tăng 22% so với tháng1/2011.

Với nguồn cung hàng hóa trên thị trường phong phú về chủng loại, đa dạngvề mẫu mã, người dân đã được đáp ứng đủ nhu cầu với giá cả tương đốiổn định trong thời gian trước Tết, cận Tết và trong 3 ngày Tết.

Nhiều doanh nghiệp còn tăng cường khuyến mại, giảm giá, giải phóng hàngtồn kho để thu hồi vốn… trong khi sức mua trên thị trường không cao như mọi nămvà với mặt bằng giá trước đó đã ở mức cao nên nhiều loại hàng hóa Tết năm naygiá không tăng hoặc chỉ tăng nhẹ so với thời điểm trước Tết.

Tuy nhiên, so với Tết năm trước, giá nhiều loại hàng hóa vẫn cao hơn từ10-20%. Riêng đối với một số mặt hàng như thực phẩm tươi sống, rau quả, hoatươi, do đặc thù mặt hàng và nhu cầu tiêu thụ cao nên giá trong những ngày sátTết tăng khoảng 20-50% so với ngày thường.

Đối với mặt hàng có sức tiêu thụ mạnh nhất trong dịp Tết làthực phẩm tươi sống, nhờ công tác chuẩn bị tốt và nguồn hàng hóa dồi dào nêngiá trên thị trường tự do chỉ tăng khoảng 10-15% so với những ngày trước Tết.

Riêng tại hệ thống siêu thị, điểm bán hàng của các doanh nghiệp được vayvốn bình ổn Tết, giá các loại hàng này ổn định, thu hút nhiều người dân vào mua,đặc biệt tại Thành phố Hồ Chí Minh, vào ngày 28, 29 Tết, các doanh nghiệp bìnhổn như Vissan, Co.op Mart, Ba Huân… thực hiện giảm giá, khuyến mãi đối với cácmặt hàng là thực phẩm tươi sống và trứng gia cầm.

Bên cạnh việc tăng cường dự trữ hàng hóa bình ổn giá cả thịtrường Tết Nguyên đán, Bộ Công Thương đã chỉ đạo Cục Quản lý thị trường tổchức các đoàn kiểm tra thị trường Tết trên địa bàn các thành phố Hà Nội, Đà Nẵngvà Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày (28 và 29 Tết); lực lượng quản lý thị trườngở các địa phương đã tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn hàng lậu,hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng nhập lậu qua biên giới và lưu thông trênthị trường, ngăn chặn và xử lý các trường hợp sản xuất, buôn bán, vận chuyển,tàng trữ và sử dụng pháo trái phép.

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều loại thực phẩm đónggói, bánh kẹo, trái cây nhập khẩu từ Thái Lan, Trung Quốc lưu thông trên thịtrường không có nhãn phụ, không rõ nguồn gốc.

Theo Nguyễn Kim Anh (TTXVN/Vietnam+)

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên