TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng cục Thuế sẽ làm rõ vụ doanh nhân xin đi ở tù

Tổng cục Thuế sẽ làm rõ vụ doanh nhân xin đi ở tù

Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Phạm Duy Khương cho hay ông đã từng giải quyết một số vụ "cãi cọ" liên quan đến thủ tục thuế, song chưa bao giờ nghe nói tới chuyện lãnh đạo một doanh nghiệp làm đơn "xin ở tù" vì thuế như ở Tây Ninh.

Ông Khương đã có văn bản yêu cầu Cục Thuế Tây Ninh báo cáo toàn bộ sự việc liên quan đến Công ty TNHH Nhật Tân để có phương án xử lý.

Ông Khương khẳng định: "Không có chuyện cơ quan thuế gây khó dễ cho doanh nghiệp". Thông tin ban đầu mà ông có được, Công ty TNHH Nhật Tân không được hoàn thuế VAT là có vướng mắc về mặt thủ tục pháp lý. Nhật Tân mua bán hàng hóa với phía đối tác bên Campuchia, song đối tác này sử dụng giấy phép kinh doanh không hợp lệ.

Ông Khương cho biết thêm, sự việc xảy ra từ cuối năm 2006 khi Cục Thuế Tây Ninh nhận được công văn của Phòng cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế tỉnh về kết quả xác minh tại Campuchia có liên quan đến Công ty TNHH Nhật Tân. Cơ quan công an đề nghị Cục Thuế thu hồi tiền hoàn thuế VAT năm 2004 với công ty này.

"Vụ việc như thế nào, cơ quan công an sẽ phối hợp với ngành thuế, hải quan điều tra làm rõ", ông Khương nói.

Phó giám đốc Công ty TNHH Nhật Tân Trương Thành Niên, một trong hai vị lãnh đạo công ty xin được ở tù, xác nhận có chuyện cơ quan chức năng nghi ngờ về sự minh bạch của đối tác ở Campuchia. Cụ thể là hai trong số các đối tác làm ăn của Nhật Tân ở Campuchia không có giấy phép đăng ký kinh doanh. Vì vậy, cơ quan chức năng cho rằng việc buôn bán giữa Nhật Tân và hai đối tác này là không hợp pháp và được xếp vào diện tiếp tục điều tra.

Ông Niên cho biết thêm, phía cơ quan công an đã đề nghị cơ quan thuế thu hồi hơn 2 tỷ đồng tiền hoàn thuế VAT của Nhật Tân trong năm 2004 trước khi có kết luận cụ thể.

Điều kiện để doanh nghiệp được hoàn thuế VAT là phải có hợp đồng bán hàng hóa, tờ khai hải quan có chứng nhận của cơ quan hải quan cửa khẩu, hóa đơn thanh toán qua ngân hàng, hóa đơn VAT bán hàng cho đối tác nước ngoài. Theo ông Niên, cả 4 điều kiện trên, doanh nghiệp đều đáp ứng đủ.

Theo Hồng Anh
VnExpress

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên