TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng hợp sự kiện kinh tế vĩ mô nổi bật tuần qua

Tổng hợp sự kiện kinh tế vĩ mô nổi bật tuần qua

HSBC nhận định chỉ số EMI trong tháng 01/2013 tăng 53,9 điểm. Đây là mức cao nhất kể từ tháng 2/2012 và chỉ thấp một chút so với mức 54,2 điểm - số điểm trung bình trong 7 năm.

ANZ: Việt Nam cần cẩn trọng với tỷ lệ nợ chính phủ

Tỷ lệ nợ xấu cao có thể khiến Việt Nam có mức tăng trưởng thấp hơn khả năng trong năm 2013, Tổng giám đốc ANZ Việt Nam nhận định.

Theo ông Tareq Muhmood, Tổng giám đốc ANZ Việt Nam, điều quan trọng trong năm 2013 là tiếp tục đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô.

Lạm phát thấp hơn và tỷ giá ổn định sẽ khiến các nhà đầu tư đưa ra quyết định đầu tư tại Việt Nam trong tương lai. Điều này cũng sẽ tạo điều kiện tốt hơn ngay cả trong trường hợp một số ngành cần phải tái cơ cấu và tạo điều kiện tốt hơn cho ngân hàng xử lý nợ xấu, ông nhận định.

Tổng giám đốc ANZ Việt Nam cho biết, để vượt qua khó khăn, Việt Nam đã có những bước đi đúng và có những bước tiến. Cả Ngân hàng Nhà nước lẫn các NHTM phải tiếp tục những gì đã làm trong 18 tháng qua. Về dài hạn, mục tiêu của Chính phủ là kiểm soát nợ công không quá 65% GDP vào năm 2015 (bao gồm nợ bảo lãnh của chính phủ) là khả thi, với điều kiện các chính sách tài khóa tiếp tục được thực hiện một cách thận trọng.

Năng lực cạnh tranh của Việt Nam sẽ lọt top 10 thế giới

Đây là dự báo của Công ty Deloitte Touche Tohmatsu hoạt động trong lĩnh vực kiểm toán, dịch vụ thuế, tham vấn tài chính và quản trị rủi ro quốc tế.

Báo cáo dựa trên phân tích chuyên sâu kết quả khảo sát từ trên 550 lãnh đạo cao cấp của các công ty sản xuất trên khắp thế giới.

Theo báo cáo này, 5 năm tới đây, Đông Nam Á sẽ là điểm sáng về năng lực cạnh tranh sản xuất. Cùng với Indonesia, năng lực cạnh tranh sản xuất của Việt Nam được dự đoán sẽ tiếp tục tăng hạng. Việt Nam sẽ nhảy vị trí thứ 18 hiện nay để lọt vào top 10. Còn Thái Lan sẽ sụt từ hạng 11 xuống thứ 15.

HSBC: Chỉ số EMI đã tăng từ 53 điểm vào T12/2012 lên 53,9 điểm trong T1/2013

HSBC nhận định các thị trường mới nổi lấy lại đà tăng trưởng trong tháng Giêng. Việt Nam có sản lượng sản xuất tăng rất nhẹ và các nhà sản xuất Việt Nam thể hiện sự lạc quan nhất.

Hôm ngay, Ngân hàng HSBC Việt Nam đã công bố Chỉ số phát triển kinh tế tại các thị trường mới nổi (Emerging Markets Ind ex – EMI) của ngân hàng HSBC - một chỉ số công bố hàng tháng trích xuất từ khảo sát Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng (Purchasing Mana gers Index PMI).

Theo đó, chỉ số EMI đã tăng từ 53 điểm vào tháng 12/2012 lên 53,9 điểm trong tháng 1/2013. Đây là mức cao nhất kể từ tháng 2/2012 và chỉ thấp một chút so với mức 54,2 điểm - số điểm trung bình trong 7 năm.

Thủ tướng phê duyệt đề án tái cơ cấu VINATEX

Theo đề án, VINATEX phải thoái 100% vốn khỏi 2 công ty; đại học Trưng Vương và một số ngân hàng thương mại cổ phần.

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án tái cơ cấu để Tập đoàn Dệt May Việt Nam (VINATEX) giai đoạn 2013- 2015.

Mục tiêu của tái cơ cấu lần này nhằm bảo đảm cho VINATEX tập trung vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh chính. Trên cơ sở đó hình thành chuỗi cung ứng Sợi - Dệt - Nhuộm - May; nâng cao giá trị gia tăng trong sản phẩm dệt may, hiệu quả sản xuất kinh doanh và sức cạnh tranh của VINATEX, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Ngành kinh doanh chính của VINATEX là sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu sản phẩm dệt may thời trang. Đồng thời, Tập đoàn còn được kinh doanh một số lĩnh vực có liên quan như: sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu nguyên liệu, phụ liệu, vật tư, thiết bị, phụ tùng, hóa chất, thuốc nhuộm, thiết bị phụ tùng ngành dệt may thời trang,…

Truy thu 1.373 tỷ đồng qua kiểm tra sau thông quan

Năm 2012, toàn ngành hải quan đã thực hiện 2.672 cuộc kiểm tra sau thông quan (KTSTQ), phát hiện, ra quyết định truy thu 1.373 tỷ đồng.

Nhiều chuyên đề KTSTQ quy mô lớn, có số truy thu cao đã được thực hiện như: chuyên đề "Mã số linh kiện xe máy", truy thu 46 tỷ đồng; chuyên đề "Định mức nguyên liệu loại hình sản xuất xuất khẩu": hơn 119 tỷ đồng; chuyên đề "Mã số, thuế suất linh kiện ô tô": hơn 157 tỷ đồng…

Cần Thơ mở thêm 3 khu công nghiệp rộng 1.400ha

Thành phố Cần Thơ đang triển khai kế hoạch xây dựng thêm ba khu công nghiệp cặp sông Hậu rộng 1.400ha, nâng tổng diện tích các khu công nghiệp trên địa bàn lên trên 2.300ha.

Trong đó ba khu công nghiệp mới là Ô Môn rộng 600ha, Bắc Ô Môn rộng 400ha (quận Ô Môn), khu công nghiệp Thốt Nốt 2 rộng 400ha.

Thành phố giải tỏa hàng trăm ha đất nhằm mở rộng khu công nghiệp Hưng Phú I, II; trong đó xây dựng hai khu tái định cư rộng trên 300ha phục vụ chỗ ở cho dân cư bị giải tỏa để mở rộng khu công nghiệp Hưng Phú I, II và hai khu công nghiệp quận Ô Môn đồng thời đầu tư xây dựng đường giao thông, hệ thống thoát nước, điện tại khu tái định cư Chùm Hồi, tạo chỗ ở cho dân cư trong diện giải tỏa.

Hồng Vân

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên