TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng hợp sự kiện kinh tế vĩ mô tuần qua

Tổng hợp sự kiện kinh tế vĩ mô tuần qua

Ngân hàng thế giới (World Bank) vừa công bố dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng với tốc độ khá khiêm tốn là 5,5% trong năm 2013.

Từ 1/1/2013, lao động nữ được nghỉ sinh 6 tháng

Nếu nghỉ sinh từ tháng 1/2013, lao động nữ phải đi làm vào tháng 5 theo luật hiện hành. Nhưng đầu tháng 5, Bộ luật Lao động sửa đổi có hiệu lực nên sản phụ sẽ được nghỉ thêm 2 tháng.

Bà Trần Thị Thúy Nga, Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm Xã hội (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) cho biết, theo luật hiện hành thời gian nghỉ sinh là 4 tháng, và nếu sinh tháng 1/2013 sẽ phải đi làm vào tháng 5. Tuy nhiên, ngày 1/5, Bộ luật Lao động sửa đổi có hiệu lực nên chị em sẽ được nghỉ thêm 2 tháng theo quy định mới.

Đến năm 2015, không lập thêm trường đại học mới

Đó là một trong những nội dung vừa được Bộ GD&ĐT công bố sáng nay (27-12), trong hội nghị kế hoạch ngân sách năm 2013 các trường, đơn vị trực thuộc.

Bộ GD&ĐT đã trình Thủ tướng Chính phủ báo cáo rà soát, điều chỉnh mạng lưới các trường đại học, cao đẳng để ban hành quyết định mới thay thế Quyết định số 121/2007/QĐ-TTG ngày 22/7/2007.

Trên cơ sở đó, Bộ GD&ĐT xem xét việc thành lập, chia tách các trường đại học, trong đó có việc xem xét nghiên cứu đối với việc thành lập phân hiệu của trường.

“Theo tinh thần quy hoạch là từ nay đến năm 2015 chỉ giải quyết những hồ sơ, đề án thành lập trường đã có đồng ý chủ trương của Thủ tướng, không giải quyết việc thành lập mới các cơ sở đào tạo và giữ ổn định quy mô đào tạo đến năm 2020”.

Giảm giá dầu 300-500 đồng, giữ nguyên giá xăng

Ngày 28/12, Liên bộ Tài chính-Công Thương yêu cầu giảm giá bán các chủng loại dầu trong nước (đã bao gồm thuế GTGT) ở nhiệt độ thực tế và ở địa bàn gần cảng nhập khẩu, gần nhà máy sản xuất, chế biến xăng dầu 300-500 đồng/lít.

Đồng thời, yêu cầu giữ ổn định mức trích quỹ bình ổn giá với các mặt hàng xăng dầu ở nhiệt độ thực tế là 300 đồng/lít, kg như quy định hiện hành

Việc điều chỉnh giảm giá bán các loại dầu trong nước áp dụng từ 18 giờ ngày 28/12/2012.

Riêng mặt hàng xăng, do chênh lệch giá cơ sở và giá bán hiện hành chưa lớn (39 đồng/lít), Liên Bộ yêu cầu tiếp tục giữ ổn định giá bán xăng trong nước như hiện hành.

Trong tuần, Bộ Công thương cũng công bố điều chỉnh hạn mức nhập khẩu xăng dầu tối thiểu của năm 2012. Trong danh sách này có những đơn vị giảm tương đối về hạn mức nhập khẩu xăng dầu so với hạn mức tối thiểu được phân giao ban đầu như Petrolimex, PV Oil, Petec, Mipeco, Thanh Lễ...

Năm 2013 quyết giữ lạm phát 6 - 6,5%

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao báo cáo kiểm điểm nghiêm túc nhìn nhận những hạn chế, yếu kém, thậm chí là khuyết điểm trong công tác điều hành đất nước năm 2012.

Thủ tướng phân tích, kết quả kiềm chế lạm phát đạt được đến thời điểm này (6,78%) là đáng mừng nhưng chưa vững chắc, như các chuyên gia tư vấn chỉ ra, chủ yếu do… được mùa. Sức ép lạm phát tăng cao trở lại trong năm 2013 còn rất lớn.

Năm 2013 cần chú ý giữ ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát ở mức thấp hơn 2012 (6,78%), nghĩa là ở khoảng 6-6,5%. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu kiểm soát chặt chẽ giá của năm ngay trong quý I – thời điểm mức tiêu dùng tăng cao vì có tháng tết. Đồng thời cùng nhấn mạnh giải pháp bình ổn giá, đảm bảo cung ứng đủ hàng hóa, chống đầu cơ, găm hàng gây sốt giá.

Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng 5,5% vào 2013

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh, mức tăng trưởng năm 2012 chỉ đạt 5,03% so với mục tiêu đặt ra từ 6-6,5%. Đây là mức tăng trưởng thấp so với nhiều năm gần đây.

Năm 2013, cả nước đặt mục tiêu tăng trưởng là 5,5%, đây là thách thức trong điều kiện dự báo năm 2013 tình hình kinh tế thế giới không được cải thiện nhiều, thậm chí còn khó khăn hơn.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh thì Việt Nam có thể đạt được mức tăng trưởng 5,5% nếu cả nước tập trung giải quyết tốt những vướng mắc, yếu kém hiện nay của nền kinh tế.

ANZ, JPMorgan Chase, World Bank dự báo tăng trưởng 2013 của Việt Nam

Trong một báo cáo vừa ra, ngân hàng ANZ cho biết, mức tăng trưởng GDP 5% cả năm 2012 của Việt Nam là thấp nhất trong 13 năm,và cũng thấp hơn so với dự báo tăng trưởng 5,2% mà ngân hàng này đưa ra trước đó.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 12 tăng 6,8% so với cùng kỳ năm ngoái cũng thấp hơn mức dự báo đồng thuận tăng 7,4% của giới phân tích, đồng thời thấp hơn nhiều so với mục tiêu kiềm chế lạm phát ở mức dưới 10% của Ngân hàng Nhà nước.

Trong một báo cáo khác, ngân hàng JPMorgan Chase nhận định, mức tăng trưởng khiêm tốn năm nay của Việt Nam - so với mức tăng 5,9% trong năm 2011 và mục tiêu ban đầu 6-6,5% mà Chính phủ đưa ra - phản ánh thực tế nợ xấu trong bảng cân đối kế toán của các ngân hàng, cơ sở hạ tầng yếu kém, năng lực quan trị còn yếu…

Mức lạm phát tháng 12 cũng thấp hơn dự báo 6,9% của JPMorgan Chase. Ngân hàng này cho rằng, mức lạm phát thấp của Việt Nam trong năm nay phản ánh nhu cầu nội địa và tăng trưởng tín dụng yếu đi so với các năm trước, cũng như những nỗ lực kiểm soát áp lực giá cả của Chính phủ.

JPMorgan Chase đánh giá cao khi Việt Nam đạt mức thặng dư thương mại cả năm 284 triệu USD (0,2% GDP), so với mức thâm hụt 9,8 tỷ USD (7,9% GDP) trong năm 2011 và thâm hụt 12,6 tỷ USD (11,8%) trong năm 2010.

Ngân hàng thế giới (World Bank) vừa công bố báo cáo trong đó cập nhật những thành tựu kinh tế mà Việt Nam đạt được trong thời gian gần đây cũng như dự báo về triển vọng năm 2013.

Tổ chức này dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng với tốc độ khá khiêm tốn là 5,5% trong năm 2013.

Dựa trên kịch bản của World Bank trong đó môi trường vĩ mô tiếp tục ổn định và tăng trưởng xuất khẩu ở mức hợp lý, sẽ không có “cơn gió ngược” nào khiến nền kinh tế lung lay trong năm tới.

Samsung định đầu tư 2,2 tỷ USD vào Việt Nam

Tập đoàn đến từ Hàn Quốc vừa công bố kế hoạch "khủng" của mình trong năm sau cũng như về dài hạn, trong đó Việt Nam sẽ đóng vai trò quan trọng, sản xuất ra 50% lượng điện thoại của hãng trên toàn cầu.

Samsung đặt mục tiêu trong năm 2013 sẽ sản xuất ra 510 triệu điện thoại, tăng mạnh so với con số 420 triệu năm nay.

Samsung cũng sẽ mạnh tay mở rộng nhà máy ở Việt Nam trong những năm tới. Nguồn tin từ Tập đoàn nói với Korean Times rằng họ đang lên kế hoạch đầu tư khoảng 2,2 tỷ USD từ nay đến năm 2020 để nâng cao sản lượng tại Việt Nam.

Hồng Cúc

cucpth

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên