TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng hợp tình hình kinh tế vĩ mô tuần 1 tháng 8

Tổng hợp tình hình kinh tế vĩ mô tuần 1 tháng 8

Quốc hội thông qua phương án miễn thuế thu nhập cá nhân dưới 9 triệu đồng và giảm 50% thuế thu nhập cá nhân chuyển nhượng chứng khoán.

Thời sự - xã hội:

Bầu cử loạt nhân sự cấp cao

Tiếp theo sự kiện ông Trương Tấn Sang chính thức được đắc cử chức Chủ tịch nước; Ông Nguyễn Tấn Dũng tái đắc cử Thủ tướng chính phủ, Quốc hội tiếp tục bầu cử hàng loạt nhân sự cấp cao trong đó đã phê chuẩn việc bổ nhiệm ông Nguyễn Xuân Phúc, Hoàng Trung Hải, Nguyễn Thiện Nhân, Vũ Văn Ninh làm 4 phó thủ tướng.

Ngoài ra, Quốc hội cũng đã thông qua bầu cử 22 bộ trưởng và tỷ lệ phiếu tán thành cao. Đại tướng Lê Hồng Anh làm Thường trực Ban Bí thư; Ông Trần Quốc Vượng đảm nhiệm chức vụ Chánh VPTW Đảng.

Sau khi nhậm chức, các lãnh đạo cao cấp đã có những chia sẻ về công việc mới. Trong đó có nhiều ý kiến liên quan đến các vấn đề dư luận đang quan tâm:

Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải cho rằng: 'Dự án điện hạt nhân an toàn thì mới làm'

Ông Đinh La Thăng: “Phải cho tôi toàn quyền trên cương vị Bộ trưởng”. Ông Thăng mong muốn phải được toàn quyền quyết định chiến đấu, tiến hay lùi mới làm được chứ cứ chờ để xin phép thủ trưởng ở nhà có cho bắn không thì lỡ cơ hội

Bộ trưởng Công Thương bằng lòng với mức nhập siêu hiện nay.

Chính sách mới

Quốc hội thông qua phương án miễn thuế thu nhập cá nhân dưới 9 triệu đồng và giảm 50% thuế thu nhập cá nhân chuyển nhượng chứng khoán. Tổng số thuế dự kiến miễn giảm theo Nghị quyết tháo gỡ khó khăn của Quốc hội lần này vào khoảng 13.300 tỷ đồng.

Chỉ số/ Dự báo kinh tế vĩ mô

Tổ điều hành thị trường Bộ tài chính cho rằng CPI tháng 8 chịu tác động của nhiều yếu tố khó lường như mưa bão, cùng với đó là nguồn cung thực phẩm chưa thực sự ổn định và dự báo tăng 1%.

Việc đổi số thuê bao di động mới chỉ là đề xuất để nghiên cứu nhưng cũng khiến không ít người lo lắng. Giới chuyên gia cho rằng việc làm này có thể hưởng lớn tới khách hàng, gây tốn kém cho xã hội hàng nghìn tỷ đồng.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, EVN hiện nợ 10 nghìn tỷ đồng tiền điện của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam, riêng 6 tháng đầu năm tập đoàn này chịu lỗ hơn 3 nghìn tỷ đồng do giá điện hiện tại chưa đủ để EVN hoạt động có lãi.

Trong khi đó, nhiều tập đoàn kêu ế điện. Đại diện Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) vừa kiến nghị Bộ Công Thương chỉ đạo EVN từ tháng 8 tăng mua điện từ các nhà máy thuộc các đơn vị này. Trong tháng qua, EVN giảm lượng điện mua của các đối tác tới 30%.

Dự án đầu tư mới

Tập đoàn Thành Đô đầu tư nhà máy sản xuất lốp ôtô 120 triệu USD tại Khu Công nghiệp Nam Đồng Phú, huyện Đồng Phú.

Doanh nghiệp Đài Loan đầu tư nhà máy túi da 14 triệu USD tại Nam định.

Lộc Anh

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ/Tổng hợp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên