TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng kết 2 ngày Đại biểu Quốc hội thảo luận tại Hội trường

Tổng kết 2 ngày Đại biểu Quốc hội thảo luận tại Hội trường

Tại thời điểm 30/6/2010 số dư nợ của Vinashin 86.031 tỷ đồng, nhưng tài sản trên sổ sách là 103.774 tỷ đồng.

Quốc hội đã kết thúc 2 ngày thảo luận tại Hội trường về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển Kinh tế - Xã hội năm 2010 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2011. Theo thống kê đã có 79 đại biểu Quốc hội phát biểu tại Hội trường, 7 Bộ trưởng, trưởng ngành đã báo cáo giải trình thêm một số vấn đề mà các đại biểu Quốc hội quan tâm; Còn 4 đại biểu Quốc hội do thời gian chưa trực tiếp phát biểu tại Hội trường.

Kinh tế - xã hội năm 2010: Một số vấn đề đặt ra

Tính ổn định của nền kinh tế chưa vững chắc hiệu quả và việc phát triển trong trật tự, sức cạnh tranh của nền kinh tế còn thấp, lạm phát giá cả nhiều mặt hàng và xét về mặt bằng chung đã tăng ở mức cao, thu nhập danh nghĩa của số đông dân cư và người lao động do đó đời sống của họ không được cải thiện nhiều, có một bộ phận khó khăn.

Nhập siêu và bội chi ngân sách Nhà nước còn ở mức cao, bạo lực xã hội, môi trường ô nhiễm, tai nạn giao thông, tệ nạn xã hội, tội phạm chưa được ngăn chặn có mặt gia tăng.

Quản lý nguồn lực Nhà nước chưa thật chặt chẽ, còn để thất thoát, việc tiết kiệm, việc sử dụng và chi tiêu công trong xã hội còn quá cái mình có. Chống và xử lý tham nhũng còn chưa được nhiều, việc khiếu nại, tố cáo của công dân còn nhiều việc phải làm v.v...

Đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn chưa đủ tầm và tương xứng với vị trí, vai trò chiến lược của khu vực này. Do đó, mặc dù đạt nhiều thành tựu nhưng vẫn là ngành, là khu vực trình độ phát triển còn thấp, đời sống nông dân nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn gặp nhiều khó khăn.

Về vấn đề tập đoàn công nghiệp tàu thủy Vinashin

Bộ trưởng Bộ Tài Chính - Vũ Văn Ninh trong phiên họp sáng nay cho biết: "Theo số liệu Bộ Tài chính nắm được của Hội đồng quản trị Vinashin báo cáo Ban chỉ đạo tái cơ cấu, tại thời điểm 30/6/2010, số dư nợ của Vinashin 86.031 tỷ đồng, nhưng tài sản trên sổ sách là 103.774 tỷ đồng.

Như vậy tiền vay này đang nằm trong các tài sản, các dự án, cũng có thể có dự án thì hiệu quả và có dự án chưa hiệu quả hiện nay Chính phủ đang yêu cầu các cơ quan kiểm toán đánh giá lại các giá trị của tài sản này".

Phó chủ tịch Quốc hội cho biết, cơ quan có thẩm quyền đã khởi tố vụ án, đã bắt tạm giam một số đối tượng để điều tra. Cơ quan an ninh Bộ Công an đang thụ lý vụ án này, Ủy ban kiểm tra Trung ương cũng đang làm theo chức năng của mình.

Việc thành lập hay không thành lập Ủy ban lâm thời của Quốc hội để điều tra về vụ án này cũng còn có nhiều ý kiến khác nhau trong đại biểu Quốc hội, phải được xem xét kỹ các quy định của pháp luật, bảo đảm đúng quy trình. Ủy ban Thường vụ Quốc hội xin được báo cáo Quốc hội vào phiên họp khác tại kỳ họp này.

Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2011

Đa số ý kiến đại biểu Quốc hội nhất trí với những dự báo bối cảnh trong năm 2011. Cần phải theo dõi, cập nhật thông tin kịp thời, đầy đủ, chính xác hơn. Phân tích sâu sắc tình hình trong và ngoài nước để có sự điều chỉnh, định hướng biện pháp, cơ chế chính sách kịp thời và hợp lý.

Các đại biểu Quốc hội nhất trí với nội hàm cơ bản nêu trong Tờ trình của Chính phủ và ý kiến của các cơ quan của Quốc hội. Vấn đề chỉ là nhấn mạnh mục tiêu nào và đặt mục tiêu nào được ưu tiên hơn.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ gửi phiếu xin ý kiến các vị đại biểu Quốc hội về mục tiêu, phương hướng chung, các chỉ tiêu đã thể hiện trong các Báo cáo của Chính phủ và các cơ quan của Quốc hội.Đại biểu Quốc hội cơ bản nhất trí với các nhóm giải pháp do Chính phủ trình và những nội dung nhấn mạnh bổ sung nêu trong Báo cáo của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội.

Nhóm vấn đề Xây dựng tổ chức thực hiện Kế hoạch 2011

- Tạo ra được bước chuyển biến mang tính đột phá về cơ sở hạ tầng, sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, việc làm, …, trong nông nghiệp, nông thôn, nông dân tương xứng với vai trò quan trọng, vị trí chiến lược của khu vực này.

- Phát triển công nghiệp dịch vụ theo hướng phát triển nền kinh tế sạch.

- Tạo môi trường bình đẳng về pháp luật và trên thực tế giữa các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế.

- Coi trọng sự ổn định và phát triển bền vững, kết hợp hài hòa giữa tăng trưởng nhanh và tăng tính bền vững, tăng tính tự chủ của nền kinh tế đi đôi với đẩy mạnh hợp tác, liên kết khu vực và quốc tế, hạn chế rủi ro ở mức cao nhất.

Tại cuộc thảo luận, các đại biểu Quốc hội đặc biệt lưu ý đến vấn đề nợ Chính phủ, nợ công, bội chi ngân sách Nhà nước, nhập siêu còn đang ở mức cao, giá cả lạm phát rậm rịch tăng cao trở lại, hiệu quả thấp, chi tiêu chưa thật chặt chẽ trong tiết kiệm, trong cả khu vực Nhà nước và trong xã hội nói chung.

Ô nhiễm môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm chưa được cải thiện nhiều có mặt trầm trọng hơn. Sự kết hợp nhuần nhuyễn hơn nữa giữa chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ v.v... cũng là những vấn đề được lưu ý.
 
Giáo dục đào tạo: coi trọng giáo dục toàn diện, trong đó đặc biệt coi trọng giáo dục trách nhiệm công dân, tăng khả năng thực hành của học sinh.

Xây dựng văn hóa trường học, tiếp tục và khẩn trương hơn chương trình kiên cố hóa trường, lớp học.

Xúc tiến hợp lý quy định của pháp luật về phát triển giáo dục mầm non, quan tâm đào tạo nghề cho lao động nông thôn, thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự.

Y tế: chăm sóc sức khỏe của nhân dân, quan tâm thỏa đáng hơn và có lộ trình cụ thể để cải thiện tình trạng quá tải ở một số bệnh viện của một số tuyến, ở các bệnh viện chuyên khoa chữa trị bệnh hiểm nghèo, tăng khả năng bảo đảm để chủ động phát hiện và xử lý kịp thời, hiệu quả các dịch bệnh.

Trên đây là trích đoạn tổng kết của Phó chủ tịch Quốc hội sau 2 ngày thảo luận tại Hội trường.

T. Sam 

quynhnn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên