TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TP.HCM: Dự kiến cải tạo rạch Xuyên Tâm tốn 5.000 tỷ đồng

TP.HCM: Dự kiến cải tạo rạch Xuyên Tâm tốn 5.000 tỷ đồng
Vị trí rạch Xuyên Tâm. Ảnh: Google Maps

Ngày 14/3, UBND TP.HCM cho biết vừa có văn bản chấp nhận đề xuất cải tạo rạch Xuyên Tâm. Dự án này dự kiến sẽ được thực hiện theo hình thức đối tác công tư (PPP).

Theo đó dự án sẽ bao gồm việc cải tạo môi trường, xây dựng cơ sở hạ tầng và khai thác quỹ đất ven rạch Xuyên Tâm (nối từ sông Vàm Thuật đến kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè, thuộc hai quận Bình Thạnh, Gò Vấp) với kinh phí dự kiến hơn 5.000 tỷ đồng.

Cụ thể nhà đầu tư sẽ thực hiện cải tạo toàn bộ con rạch bao gồm tuyến chính dài 6,2km, 3 tuyến nhánh dài tổng cộng 1,9km (gồm nhánh cầu Sơn, Bình Triệu, Bình Lợi). Sau khi hoàn thành dự án sẽ thoát nước cho lưu vực rộng khoảng 703ha.

Ngoài ra chủ đầu tư sẽ xây dựng khu đô thị thông minh với những thiết bị tiết kiệm năng lượng, nước cùng hệ thống hạ tầng giao thông hoàn chỉnh từ quỹ đất dọc hai bên tuyến để khai thác hoàn vốn. Các căn hộ tái định cư cũng được xây dựng tại chỗ để bố trí nơi ở cho những hộ dân bị giải tỏa.

Trước đó vào tháng 8/2015 Sở Kế hoạch và Đầu tư đã có văn bản đề xuất được cải tạo con rạch này. Theo đề xuất sẽ có khoảng 1.600 hộ dân bị ảnh hưởng với kinh phí giải phóng mặt bằng dự kiến gần 1.100 tỷ đồng.


Một đoạn rạch Xuyên Tâm nhìn từ trên cao. Ảnh: Google Maps

Một đoạn rạch Xuyên Tâm nhìn từ trên cao. Ảnh: Google Maps

Dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm được đưa ta từ năm 2002. Tuy nhiên do có nhiều bất đồng về đền bù giải tỏa nên đã bị ngưng lại. Tới năm 2012 dự án được tái khởi động với văn bản đề xuất của Sở Giao thông Vận tải và từ đó đến nay đã có thêm nhiều cuộc họp đã diễn ra trước khi đề xuất được chấp thuận.

Theo Nguyễn Cường

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên