TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TP HCM sử dụng thẻ xe buýt thông minh năm 2013

TP HCM sử dụng thẻ xe buýt thông minh năm 2013

Dự kiến, năm 2013 toàn bộ xe buýt tại TP HCM sẽ sử dụng loại thẻ thông minh và hành khách chỉ cần cà thẻ khi lên xe, không phải trả tiền.

Trung tâm Quản lý và Điều hành vận tải hành khách công cộng TP HCM (Sở GTVT) đang phối hợp với Sở KHCN TP HCM và ngân hàng xây dựng đề án thí điểm trả tiền xe buýt qua thẻ trả trước. Dự kiến, trong tháng 10 hai sở sẽ báo cáo với UBND TP để triển khai thí điểm trên 121 xe buýt của 5 tuyến.

"Nếu tất cả thủ tục đều được thông qua, trong năm 2013, toàn bộ xe buýt trên địa bàn thành phố sẽ được kết nối và sử dụng thẻ thông minh", một lãnh đạo Sở Giao thông cho biết.

Ngoài việc tạo sự liên thông kết nối thẻ giữa các tuyến xe buýt, Sở GTVT và Sở KHCN cũng đang nghiên cứu phương án để khi khai thác các tuyến metro vẫn có thể sử dụng thẻ thông minh để đi lại. Theo đánh giá của Trung tâm Quản lý và điều hành vận tải hành khách công cộng TP HCM, dùng thẻ xe buýt thông minh trên xe buýt là góp phần thay đổi và nâng cấp hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt ngày càng văn minh, hiện đại.

Song song với việc triển khai sử dụng thẻ xe buýt thông minh, Sở GTVT cũng phối hợp với Tập đoàn FPT thực hiện đề án "Hệ thống kiểm soát và thông tin xe buýt tại TP HCM". Theo đó, tại các nhà chờ sẽ có hệ thống đèn LED để hành khách nhận thông tin các tuyến xe buýt sắp đến, chủ động thời gian. Khi lên xe, khách có thể theo dõi từng đoạn đường, trạm dừng trên 2 bảng đèn LED hiển thị thông tin.

Đầu năm 2010, TP HCM cũng đã thử nghiệm dùng thẻ thông minh trên tuyến buýt số 1 (Sài Gòn - Bình Tây) và tuyến 27 (Bến Thành - Âu Cơ - Bến xe An Sương). Tuy nhiên, thẻ này thiếu tính liên thông, chỉ sử dụng được cho hai tuyến.

Theo Hữu Nguyên

VnExpress

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên