TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TP. Hồ Chí Minh xúc tiến thương mại tại thành phố Torino

TP. Hồ Chí Minh xúc tiến thương mại tại thành phố Torino
Quang cảnh buổi hội thảo xúc tiến thương mại và đầu tư vào Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức tại thành phố Torino, Italy. (Ảnh: Đức Hòa/Vietnam+)

Đại sứ quán Việt Nam tại Italy phối hợp với Thành phố Hồ Chí Minh và Chính quyền thành phố Torino tổ chức hội thảo “Xúc tiến thương mại và đầu tư vào Thành phố Hồ Chí Minh” tại tòa Thị chính thành phố Torino, Italy.

Ngày 9/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Italy phối hợp với Thành phố Hồ Chí Minh và Chính quyền thành phố Torino tổ chức hội thảo “Xúc tiến thương mại và đầu tư vào Thành phố Hồ Chí Minh” tại tòa Thị chính thành phố Torino, Italy.

Phát biểu tại buổi hội thảo, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Lê Hoàng Quân cho biết hiện Thành phố Hồ Chí Minh có 19 khu công nghiệp, khu chế xuất, thu hút 5.330 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng vốn đầu tư 36,6 tỷ USD (chiếm 1/3 tổng số dự án đầu tư nước ngoài, 1/4 tổng mức vốn đăng ký của cả nước).

Thành phố Hồ Chí Minh có môi trường chính trị-xã hội ổn định, hệ thống cơ sở hạ tầng phát triển, thuận tiện đi lại và vận chuyển hàng hóa, nguồn nhân lực trẻ, dồi dào với tay nghề cao.

Ông Lê Hoàng Quân cũng cam kết sẽ làm hết sức mình để bảo đảm môi trường chính trị-xã hội ổn định, bảo hộ quyền và lợi ích chính đáng của các nhà đầu tư, cũng như tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài nói chung, doanh nghiệp Italy nói riêng, hoạt động ổn định, lâu dài và hiệu quả tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Ông Lê Hoàng Quân đồng thời kêu gọi các doanh nghiệp thành phố Torino và Italy đẩy mạnh đầu tư vào các lĩnh vực ưu tiên của Thành phố Hồ Chí Minh là nông nghiệp công nghệ cao; công nghiệp hỗ trợ; đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển đô thị; tài chính, ngân hàng; xử lý chất thải; giáo dục và y tế.

Tại buổi hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại Italy Cao Chính Thiện cho biết Italy hiện đang là thị trường xuất khẩu lớn thứ 18 và là thị trường nhập khẩu lớn thứ 15 của Việt Nam.

Italy cũng trở thành đối tác thương mại lớn thứ ba của Việt Nam trong khối EU và đứng thứ 28 trong tổng số 101 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam với 66 dự án, tổng vốn đăng ký là 391,06 triệu USD trên nhiều lĩnh vực của các công ty và tập đoàn lớn của Italy như Tập đoàn dầu khí quốc gia Italy - ENI, Piaggio, Ariston, Gattonini, Bonfigliotti, Datalogics...

Đại sứ thông báo phiên họp lần hai Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế Việt Nam-Italy sẽ được tổ chức tại Italy vào tháng 10 tới và Italy sẽ là quốc gia danh dự của Việt Nam tại hội chợ Vietnam Food Expo lần thứ hai tại Thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 11/2016.

Về phần mình, Phó Thị trưởng thành phố Torino, ông Enzo Lavolta cho biết thỏa thuận hợp tác hữu nghị giữa hai thành phố sẽ tạo nền tảng cho những bước phát triển thực chất giữa hai bên.

Ông Lavolta cũng bày tỏ hy vọng rằng, hội thảo giới thiệu những tiềm năng to lớn của Thành phố Hồ Chí Minh sẽ không chỉ mở ra cơ hội cho các doanh của hai thành phố mà còn thúc đẩy hợp tác giữa chính quyền hai thành phố về các lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, hành chính...

Bà Antonella Maria, Tổng Vụ chính sách thương mại quốc tế thuộc Bộ Kinh tế phát triển Italy khẳng định, Bộ Kinh tế phát triển Italy coi Việt Nam là quốc gia chiến lược với nền chính trị ổn định, kinh tế phát triển rất năng động với tỷ lệ 6-7%/năm, có chính sách cải cách hành chính và đầu tư minh bạch.

Bà Maria cho rằng việc hai nước ký quan hệ đối tác chiến lược, lập kế hoạch hành động 2015-2016, lập Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế... đã tạo định hướng cho sự hợp tác của hai bên, cũng như tạo cơ chế để hai bên đối thoại tháo gỡ những khó khăn trong hợp tác giữa hai nước đã tạo ra những điều kiện hết sức thuận lợi cho phát triển hợp tác kinh tế giữa hai bên.

Bà Maria kêu gọi các doanh nghiệp Italy, trong đó có doanh nghiệp của thành phố Torino cần có chiến lược đầu tư lâu dài tại Việt Nam và tập trung vào một số lĩnh vực như chế biến thực phẩm, đóng gói, cơ khí, năng lượng xanh, cơ sở hạ tầng...

Bà Maria cũng cho biết Thị trưởng Torino sẽ sớm dẫn đầu đoàn doanh nghiệp thành phố Torino và vùng Piemonte thăm và tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Thành phố Hồ Chí Minh.

PV

Theo Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên