TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TPHCM cần gần 16.000 tỉ đồng để giảm quá tải bệnh viện

TPHCM cần gần 16.000 tỉ đồng để giảm quá tải bệnh viện

UBND TPHCM cho biết tổng nhu cầu vốn để thực hiện đầu tư nhằm giảm tình trạng quá tải ở các bệnh viện thành phố trong giai đoạn 2012 - 2015 là khoảng 15.700 tỉ đồng.

Theo nội dung báo cáo với Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh về tình trạng quá tải ở các bệnh viện chuyên khoa, đa khoa trên địa bàn thành phố ngày 23-4, UBND thành phố cho rằng, do thành phố được Bộ Y tế giao làm nhiệm vụ tuyến trên của khu vực phía Nam nên hằng năm ngành y tế thành phố phải khám, chữa bệnh cho 40-60% lượng bệnh nhân từ các tỉnh đến thành phố, khiến gia tăng tình trạng quá tải các bệnh viện.

Trong điều kiện nguồn vốn của thành phố chưa thể đáp ứng đủ nhu cầu vốn đầu tư giảm quá tải bệnh viện, UBND thành phố kiến nghị Chính phủ chấp thuận hỗ trợ bổ sung nguồn trái phiếu Chính phủ cho các dự án bệnh viện trọng điểm của thành phố.

Cụ thể, hai bệnh viện gồm bệnh viện Nhi, bệnh viện Ung bướu và trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch- cơ sở 2 cần được bổ sung vốn trái phiếu Chính phủ là 5.000 tỉ đồng, với nguồn vốn dự kiến được bố trí trong năm 2013 là 2.000 tỉ đồng, năm 2014 là 2.000 tỉ đồng và 2015 là 1.000 tỉ đồng.

Hiện nay, UBND TPHCM đang xây dựng đề án giảm tải hệ thống bệnh viện chuyên khoa, đa khoa trên địa bàn thành phố để trình Chính phủ phê duyệt. Theo đó, thành phố đặt mục tiêu xã hội hóa trong lĩnh vực y tế để đến năm 2015 có thêm 5.500 giường bệnh, 15 bác sĩ/10.000 dân.

Giải bài toán về nguồn nhân lực cũng là một khó khăn cho ngành y tế thành phố. Theo thống kê của ngành y tế thành phố, trước đây tỷ lệ bác sĩ trên 10.000 dân là 8,8. Tỷ lệ này cao gấp 3 lần so với tỷ lệ chung của cả nước nhưng vẫn còn thấp so với tiêu chuẩn chung của thế giới về chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Do thiếu nhân lực nên tồn tại tình trạng bác sĩ tranh thủ làm tại cả bệnh viện công và bệnh viện tư, thiếu bác sĩ ở tuyến quận và huyện.

Theo Văn Nam

TBKTSG


cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên