TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TP.HCM có 22 người tự ứng cử

TP.HCM có 22 người tự ứng cử

Hà Nội có 31 người tự ứng cử. TP.HCM có một người mang hai quốc tịch tự ứng cử. Đã có hướng dẫn cho Việt kiều tự ứng cử.

Đúng thời hạn luật định, cuối giờ chiều 18-3, Ủy ban Bầu cử (UBBC) TP.HCM và Hà Nội đã gút hồ sơ các ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIII. Theo đó, số lượng người tự ứng cử ĐBQH ở hai đô thị lớn nhất nước lần lượt là 22 và 31 người.

TP.HCM: Một người hai quốc tịch tự ứng cử

Cuối ngày 18-3, UBBC TP.HCM đã niêm phong và bàn giao cho MTTQ TP số hồ sơ ứng cử ĐBQH để hiệp thương lần hai. Theo đó, tổng số hồ sơ ứng cử ĐBQH khóa XIII nộp về cho UBBC TP là 63 (chưa tính 11 trường hợp của trung ương). Trong đó, số được các đơn vị giới thiệu là 41, tự ứng cử là 22 (khóa trước có đến 131 người nộp hồ sơ tự ứng cử). Riêng trong ngày 18-3, UBBC nhận bảy hồ sơ tự ứng cử và có đến bốn ứng viên nộp hồ sơ tự ứng cử vào sát giờ gút hồ sơ.

Ông Đặng Công Luận, Giám đốc Sở Nội vụ, Ủy viên thư ký UBBC TP, cho hay: Trình độ văn hóa của các ứng cử viên ĐBQH khá cao: Có 10 tiến sĩ, 15 thạc sĩ, 35 đại học; chỉ có ba ứng viên có trình độ trung cấp. Về độ tuổi, người trẻ nhất là 30, lớn nhất là 74. Trong số 22 người tự ứng cử có một đảng viên, một nữ và một trường hợp là người có hai quốc tịch (Việt Nam và Pháp).

Ông Dương Quan Hà, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP, cho biết Mặt trận sẽ tiến hành hiệp thương vào sáng 21-3 để chọn ra danh sách sơ bộ. Sau đó sẽ lấy ý kiến cử tri nơi cư trú và nơi công tác của các ứng cử viên.

UBBC TP cũng cho biết đến cuối ngày 18-3, Ủy ban đã nhận 122 hồ sơ các ứng viên đại biểu HĐND TP khóa VIII. Trong đó 106 trường hợp được các đơn vị giới thiệu, 16 là tự ứng cử (số hồ sơ tự ứng cử phát ra là 29). 63 xã, thị trấn của TP cũng đã giới thiệu 3.134 người ra ứng cử đại biểu HĐND cấp xã trong khóa tới. Hạn chót nhận hồ sơ ứng cử đại biểu HĐND TP là 17 giờ ngày 23-3.

Theo M.Cường-T.Hằng

Pháp luật TP.HCM

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên