TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TPHCM đầu tư hơn 260.000 tỷ đồng vào 13 tỉnh thành Đồng bằng sông Cửu Long

TPHCM đầu tư hơn 260.000 tỷ đồng vào 13 tỉnh thành Đồng bằng sông Cửu Long

Công tác tuyên truyền, phổ biến nội dung ký kết chưa cụ thể, nhất là đối với đối tượng trực tiếp tham gia và thụ hưởng kết quả của các chương trình là DN, nhà đầu tư và người lao động.

Ngày 21-11, Sở Kế hoạch-Đầu tư TPHCM cho biết, sau 12 năm hợp tác liên kết, doanh nghiệp (DN) TPHCM đã tham gia đầu tư 23 Khu công nghiệp và 1001 dự án thuộc các lĩnh vực nông nghiệp-thủy sản, công nghiệp, hạ tầng giao thông, đô thị, khu-cụm công nghiệp và kinh doanh thương mại-du lịch tại 13 tỉnh, thành vùng Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) với tổng vốn đăng ký trên 260.000 tỷ đồng. Ngoài ra, TPHCM cũng chi hỗ trợ từ ngân sách TP cho Quỹ hỗ trợ an sinh xã hội 13 tỉnh, thành vùng ĐBSCL hơn 103 tỷ đồng.

Cũng theo Sở Kế hoạch-Đầu tư TP, trong quá trình hợp tác, liên kết phát triển kinh tế giữa TPHCM với 13 tỉnh, thành vùng ĐBSCL còn tồn tại một số hạn chế. Cụ thể, việc tổ chức điều hành các chương trình hợp tác của các cơ quan quản lý nhà nước chưa mang tính liên tục, thường xuyên.

Công tác tuyên truyền, phổ biến nội dung ký kết chưa cụ thể, nhất là đối với đối tượng trực tiếp tham gia và thụ hưởng kết quả của các chương trình là DN, nhà đầu tư và người lao động. Số dự án và vốn đăng ký đầu tư, kinh doanh của các DN TPHCM tại các tỉnh, thành vùng ĐBSCL chưa xứng so với tiềm năng, thế mạnh của TPHCM; tiến độ triển khai các dự án còn chậm so với dự kiến. Việc huy động các nguồn lực tài nguyên (đặc biệt là đất, nguồn nước, giống cây-con, vốn tín dụng và nhân lực qua đào tạo) còn nhiều bất cập về chính sách, pháp luật.

Việc đầu tư từ nguồn vốn ngân sách đầu tư vào hạ tầng kinh tế, xã hội (đặc biệt là hạ tầng giao thông, thủy lợi) tại các tỉnh, thành vùng ĐBSCL còn thấp, chất lượng và hiệu quả chưa cao. Việc quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội, quy hoạch ngành-nghề tỉnh, thành chưa kết nối với quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội vùng dẫn đến hạn chế, co hẹp vùng nguyên liệu, nguồn nhân lực trong phát triển cấp vùng, miền. Các chính sách về thuế, tín dụng cho người nông dân, cho các DN đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp chưa tạo động lực mạnh thu hút các nhà đầu tư và người sản xuất…

Theo ĐÌNH LÝ

thanhhuong

Sài Gòn giải phóng

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên