TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TP.HCM hơn 3.000 doanh nghiệp giải thể hoặc ngưng sản xuất

TP.HCM hơn 3.000 doanh nghiệp giải thể hoặc ngưng sản xuất

Thực trạng này diễn ra trong 2 tháng đầu năm 2012 tại TP HCM.

Haitháng đầu năm 2012, TP HCM thuđược 25.000 tỷ đồng tiền thuế, đạt 17% dự toán cả năm và không tăng so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó thu nội địa khoảng 21.000 tỷ đồng, đạt 17% dự toán và tăng 8% so với cùng kỳ, đây là mức tăng thấp nhất trong 5 năm trở lại đây. Đối với các khu vực quận-huyện phần lớn đạt thấp, bình quân khoảng 16,5% và so với cùng kỳ chỉ tăng 5%.

Theo Cục Thuế TP HCM, tình hình thu ngân sách không khả quan do các doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn, đặc biệt trong việc tiếp cận nguồn vốn thị trường, dẫn đến hoạt động đình trệ hoặc phải ngưng sản xuất. Chỉ trong 2 tháng qua, TP HCM có hơn 3.100 doanh nghiệp xin giải thể, ngừng kinh doanh hoặc tạm ngừng kinh doanh.

Ông Trần Đình Cử, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP HCM cho biết: Tình hình thực hiện chính sách thuế thì năm 2012 có một số Luật thuế mới được ban hành và tiến hành thực hiện cũng có một số vướng mắc.

Như Luật thuế bảo vệ môi trường thì hiện nay riêng bao bì, túi nilon, các doanh nghiệp cũng đang gặp khó khăn do số tuyệt đối trong 1 kg bao bì ni-lon cho thuế bảo vệ môi trường là 40.000/kg, vấn đề này Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế đang xem xét.

Thứ hai, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp hiện đang triển khai, số thu này không lớn nhưng công việc và đối tượng rất nhiều, các quận huyện đang tích cực triển khai. Hiện nay, chúng tôi đang xem xét kiến nghị để trình Ủy ban kiến nghị Chính phủ để có những chính sách giảm thuế đối với các doanh nghiệp trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế năm 2012./.

                                                                                                                                             Theo PV

                                                                                                                                       VOV-TPHCM

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên