TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TP.HCM muốn Thủ Thiêm có khu tài chính giống London

TP.HCM muốn Thủ Thiêm có khu tài chính giống London

Đại diện Canary Wharf cũng cho hay, hiện Trung tâm Tài chính Canary Wharf tập trung chủ yếu các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tài chính, nhưng trong vòng 10 năm nữa công nghệ sẽ thay thế.

Hôm nay 28.8, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thị Hồng đã có buổi tiếp xúc với đại diện Tập đoàn Canary Wharf, đơn vị phát triển Trung tâm Tài chính Canary Wharf ở London (Anh) để tìm kiếm hợp tác về tư vấn cho quá trình xây dựng Trung tâm Tài chính Thủ Thiêm ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Trưởng nhóm tư vấn của Tập đoàn Canary Wharf, ông Howard Dawber cho biết mô hình triển khai Trung tâm Tài chính Canary Wharf là hợp tác công tư (PPP), trong đó chính phủ Anh cung cấp kinh phí để xây dựng cơ sở hạ tầng cơ bản, còn Canary Wharf đầu tư đường, điện, nước… Ngược lại, Khu đô thị mới Thủ Thiêm do một đơn vị nhà nước triển khai chứ không giống như của Canary Wharf.

Đối với Thủ Thiêm, ông Dawber khuyến cáo cần thiết phải tìm những nhà đầu tư có năng lực tài chính, có khả năng theo đuổi dự án đường dài và không thể trông chờ vào những nhà đầu cơ mua đất để chờ lên giá rồi bán. Nhưng đây lại là vấn đề lớn ở VN, khi có rất nhiều nhà đầu cơ, do đó nếu giao đất cho đối tượng không đúng sẽ khiến quá trình triển khai toàn bộ dự án bị trì trệ. Ngoài ra, giá đất ở Thủ Thiêm cũng quá cao, khó thu hút được nhà đầu tư.

Đại diện Canary Wharf cũng cho hay, hiện Trung tâm Tài chính Canary Wharf tập trung chủ yếu các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tài chính, nhưng trong vòng 10 năm nữa công nghệ sẽ thay thế. Hiện tại, ở đây có cả căn hộ mà không hoàn toàn là những tòa nhà ngân hàng như ban đầu. Nhiều dự án chuyển mục đích sử dụng do nhu cầu thị trường thay đổi.

Hồi tháng 2 năm nay, bà Nguyễn Thị Hồng đã dẫn đầu đoàn quan chức TP.HCM sang thăm Anh và đã đến khu Canary Wharf để học hỏi kinh nghiệm về việc thành lập một trung tâm tài chính mới có thể áp dụng cho Thủ Thiêm.

Theo N.Trần Tâm

thanhhuong

Thanh niên

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên