TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TPHCM nhắm đích trung tâm lớn về kinh tế, thương mại của ASEAN

TPHCM nhắm đích trung tâm lớn về kinh tế, thương mại của ASEAN

TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu trở thành trung tâm lớn về kinh tế, văn hóa, thương mại, khoa học-công nghệ của khu vực Đông Nam Á.

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong Được bầu giữ nhiệm vụ Chủ tịch UBND thành phố, ông Nguyễn Thành Phong chia sẻ cảm xúc tự hào, vinh dự cũng như trách nhiệm nặng nề của người đứng đầu cơ quan hành chính Nhà nước của một thành phố, một đô thị lớn với 10 triệu dân, giữ vị trí trung tâm kinh tế-văn hóa, khoa học công nghệ của cả nước.

Cho biết lãnh đạo Thành phố nhiệm kỳ này kế thừa nhiều thành tựu to lớn của các thế hệ lãnh đạo trước đây, ông Nguyễn Thành Phong khẳng định, “chúng tôi sẽ phát huy những thành tựu đó để làm sao phấn đấu thực hiện có hiệu quả mục tiêu đưa TPHCM giữ vững vai trò đầu tàu, xây dựng thành phố trở thành trung tâm lớn về kinh tế, văn hóa, thương mại, khoa học-công nghệ của khu vực Đông Nam Á như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố đề ra”.

Nhân dịp năm mới 2016, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã chia sẻ về những dự định cũng như quyết tâm thực hiện của Thành phố nhiệm kỳ tới nhằm tạo sự bứt phá trong phát triển kinh tế-xã hội.

Trước những bức xúc của người dân Thành phố về tình trạng ngập nước, kẹt xe, thực phẩm “bẩn”, tai nạn giao thông… với cương vị là người đứng đầu Thành phố, ông sẽ giải quyết những vấn đề này như thế nào?

Ông Nguyễn Thành Phong: Đối với những vấn đề gây bức xúc cho người dân Thành phố hiện nay, có những vấn đề cần phải có những giải pháp hiệu quả hơn nữa, mang tính đột phá hơn nữa mới có thể giải quyết được. Trong Nghị quyết Đại hội vừa qua, thành phố đã đề ra 7 chương trình đột phá. Cái quyết liệt hiện nay đối với UBND Thành phố là phải có kế hoạch cụ thể, giải pháp cụ thể để triển khai thực hiện 7 chương trình này.

Trong nhiệm kỳ vừa qua, Thành phố đã đề xuất rất nhiều phương án với Trung ương nhằm cho Thành phố có một cơ chế riêng để phát triển. Trong nhiệm kỳ tới, ông sẽ tiếp tục theo đuổi vấn đề này như thế nào?

Ông Nguyễn Thành Phong: Thời gian qua, chúng tôi đã nỗ lực đề đạt những cơ chế để tạo sự bứt phá cho Thành phố, một trong những đề xuất đó là chính quyền đô thị. Vấn đề này chưa được Trung ương chấp nhận nên trong nhiệm kỳ này chúng tôi sẽ tiếp tục kiên trì, đề xuất với Trung ương để có cơ chế phát huy được năng lực của đội ngũ quản lý, tạo điều kiện thúc đẩy Thành phố phát triển.

Trong yêu cầu xây dựng kinh tế vùng của TPHCM, vấn đề liên kết vùng cũng rất được quan tâm, xem đây như một điều kiện để mở rộng và tối ưu hóa nguồn lực tạo điều kiện nâng cao sức cạnh tranh của Thành phố. Thành phố sẽ vươn xa hơn nếu biết phát huy nguồn lực của những địa phương lân cận bằng một chương trình liên kết theo cơ chế là tác động lẫn nhau để thúc đẩy nhau cùng phát triển.

Trong những năm vừa qua, chuyển dịch cơ cấu của Thành phố rất đúng hướng, lợi thế lớn nhất của TPHCM là trung tâm cung cấp dịch vụ và tạo ra những sản phẩm mới có giá trị gia tăng cao. Cho nên, việc tạo ra những điều kiện, cơ chế để phát triển lợi thế này là vấn đề mà sắp tới lãnh đạo Thành phố phải quan tâm và tìm giải pháp khơi dậy...

TPHCM là địa phương có tinh thần khởi nghiệp, sự chịu đựng rủi ro cao cho nên phải tạo ra cơ chế khuyến khích để mở ra môi trường phát triển, giúp các doanh nghiệp có thể khẳng định thương hiệu trên thương trường quốc tế.

Trong quá trình phát triển và hội nhập kinh tế quốc tế của TPHCM, những người trẻ có năng lực, trình độ có những đóng góp không nhỏ. Thời gian tới, Thành phố có chủ trương gì để thúc đẩy những người trẻ đóng góp cho Thành phố nhiều hơn nữa, thưa ông?

Ông Nguyễn Thành Phong: Đội ngũ nhân lực trẻ có chất lượng cao của Thành phố ngày càng phát triển. Bên cạnh việc tạo cơ chế, môi trường thì sự nỗ lực của đội ngũ trẻ cũng rất lớn. Chúng tôi sẽ tiếp tục mở ra những môi trường thuận lợi, tạo điều kiện để thúc đẩy những người trẻ phát triển, góp phần thực hiện mục tiêu của Đảng bộ Thành phố đặt ra trong 5 năm tới.

PV

Theo VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên