TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TP.HCM: Nhiều công trình trọng điểm thiếu vốn trầm trọng

TP.HCM: Nhiều công trình trọng điểm thiếu vốn trầm trọng

Theo tính toán, vốn đầu tư xây dựng cơ bản năm 2011 cho Sở GTVT TP.HCM chỉ còn 1.122 tỷ đồng (bằng 54% kế hoạch vốn giao năm 2010 và bằng 30% tổng nhu cầu vốn năm 2011 của Sở).

Ngày 7/7, Sở Giao thông Vận tải cho biết: “Nhiều công trình trọng điểm, cấp bách đang thiếu vốn thực hiện, gây khó khăn trong việc đẩy nhanh tiến độ thi công và bảo trì hệ thống hạ tầng giao thông hiện hữu”.

Theo báo cáo công tác 6 tháng đầu năm của Sở, kế hoạch vốn năm 2011 bố trí cho Sở GTVT thấp, chỉ có 2.172 tỷ đồng. Nếu trừ đi 1.050 tỷ đồng hoàn trả tạm ứng cho dự án Xây dựng cầu Phú Mỹ và dự án Vệ sinh môi trường lưu vực kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè thì vốn đầu tư xây dựng cơ bản chỉ còn lại 1.122 tỷ đồng (bằng 54% kế hoạch vốn giao năm 2010 và bằng 30% tổng nhu cầu vốn năm 2011 của Sở).

Do được bố trí vốn xây dựng cơ bản quá thấp nên dẫn đến nhiều công trình hạ tầng giao thông cấp bách hiện nay của TPHCM thiếu vốn trầm trọng, nhiều công trình dang dở phải dừng thi công, các công trình chuẩn bị đầu tư thì tiến hành chậm chạp vì vốn rót về nhỏ giọt.

Đơn cử như dự án Mở rộng Tỉnh lộ 10 đang thi công 8/11 gói thầu, khối lượng đạt trên 60%. Tuy nhiên, hiện nay chủ đầu tư đã không còn vốn để thanh toán cho các khối lượng thi công tiếp theo nên phải dừng. Dự án này trong năm nay cần 400 tỷ đồng để thi công hoàn tất nhưng chỉ được cấp 150 tỷ đồng, vừa đủ để bồi thường giải phóng mặt bằng.

Tình trạng của Tỉnh lộ 10 còn đỡ hơn nhiều dự án khác không hề được bố trí vốn, đặc biệt là các dự án chuyển tiếp từ năm trước đến nay vẫn chưa được giao vốn. Chỉ một số ít công trình được bố trí vốn để thi công như tuyến đường sắt đô thị số 1, số 2, đại lộ Đông Tây, nút giao thông Gò Dưa, cầu Phú Long…

Tuy nhiên, không phải công trình nào cũng được giao vốn đầy đủ, hầu hết chỉ được rót vốn để thi công cầm chừng. Ngay cả công trình đã treo gần 10 năm nay như cầu vượt Gò Dưa vừa được khởi công lại cũng có nguy cơ trễ tiến độ vì thiếu vốn.

Nhiều công trình chuẩn bị đầu tư như đường trục Bắc Nam (đoạn Hoàng Diệu đến Nguyễn Văn Linh), mở rộng đường Trường Chinh, cầu Băng Ky, 10 cầu trên Tỉnh lộ 9… có nguy cơ không thể thực hiện trong năm nay, thậm chí sang năm 2012 cũng có thể chưa khởi công được vì thiếu vốn.

Theo Tùng Nguyên

Dân Trí

duclm

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên