TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TPHCM: Nhiều doanh nghiệp khai lỗ để trốn thuế

TPHCM: Nhiều doanh nghiệp khai lỗ để trốn thuế

Số doanh nghiệp đăng ký kê khai thuế qua mạng hiện chỉ khoảng 110 doanh nghiệp, quá ít so với tổng số 100.000 doanh nghiệp trên địa bàn.

Theo Cục Thuế TPHCM, qua phân loại, kiểm tra công tác khai nộp thuế tại các doanh nghiệp ở TPHCM gần đây, cho thấy có trên 60% số doanh nghiệp khai lỗ nhiều năm liền do rủi ro, kinh doanh thua lỗ và có cả nguyên nhân doanh nghiệp khai lỗ để gian lận, trốn thuế.

Theo Cục Thuế thành phố, nhóm khai lỗ nhiều năm liền có cả doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, các doanh nghiệp nước ngoài chủ yếu đến từ các nước châu Á.

Ông Nguyễn Đình Tấn, Cục trưởng Cục Thuế thành phố, cho biết để quản lý tốt hơn việc nộp thuế của gần 100.000 doanh nghiệp trên địa bàn thành phố, từ quý 2 trở đi, cục thuế sẽ đẩy mạnh triển khai việc kê khai thuế qua mạng với mục tiêu sẽ có 3.000 doanh nghiệp đăng ký kê khai thuế qua mạng trong năm 2010.

Bắt đầu triển khai thí điểm từ tháng 8-2009, nhưng đến nay, Cục Thuế thành phố cho biết con số doanh nghiệp đăng ký kê khai thuế qua mạng hiện chỉ khoảng 110 doanh nghiệp, quá ít so với tổng số 100.000 doanh nghiệp trên địa bàn thành phố hiện nay.

Ông Tấn cho biết, mặc dù doanh nghiệp rất mong muốn được đăng ký khai thuế qua mạng để giảm chi phí, thời gian nhưng qua triển khai thí điểm 110 doanh nghiệp mới thấy có nhiều khó khăn trong xây dựng hệ thống dữ liệu, đầu tư cho hệ thống máy chủ là rất lớn; ngoài ra, còn gặp hạn chế trong việc chứng thực chữ ký số cho từng doanh nghiệp khai thuế qua mạng.

Hiện nay, Công ty Điện toán và Truyền số liệu (VDC) của Tập đoàn Bưu chính-Viễn thông đang được Bộ Tài chính chỉ định là đơn vị được phép chứng thực, cung cấp chữ ký số để doanh nghiệp có thể khai thuế qua mạng.

Hiện nay, chữ ký số được cấp miễn phí, nhưng theo ông Tấn thì trong tương lai khi triển khai đại trà, doanh nghiệp phải trả chi phí cấp chữ ký số. “Mục tiêu của Cục Thuế TPHCMlà từ nay đến cuối năm 2011, sẽ triển khai cho 20% doanh nghiệp lớn ở thành phố sẽ thực hiện khai thuế qua mạng”, ông nói.

Theo Văn Nam

TBKTSG

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên