TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tp.HCM: Sản xuất công nghiệp đầu quý 4 tăng chậm

Tp.HCM: Sản xuất công nghiệp đầu quý 4 tăng chậm

Sản xuất công nghiệp Tp.HCM bước đầu quý 4 tăng chậm hơn các tháng trước, đây là một xu hướng ngược lại quy luật mọi năm do sức tiêu thụ hàng hóa trong nước đang yếu dần.

Cục Thống kê Tp.HCM cho biết, mặc dù lạm phát có phần chững lại, lãi suất vay ngân hàng đã được điều chỉnh giảm, tình hình cung cấp điện ổn định hơn nhưng do sức tiêu thụ hàng hóa trong nước đang yếu dần cộng với tình hình xuất khẩu hàng hóa cũng đang gặp khó khăn bởi khủng hoảng tài chính trên thế giới. Do đó sản xuất công nghiệp bước vào tháng đầu quý 4 năm nay lại tăng chậm hơn các tháng trước, đây là một xu hướng ngược lại quy luật mọi năm.

Giá trị sản xuất công nghiệp 10 tháng ước tính đạt 330.12 tỷ đồng tăng 12,1% so với cùng kỳ 2007, thấp hơn mức tăng của 9 tháng (theo tính toán chính thức 9 tháng đầu năm chỉ đạt mức tăng 12,4% chứ không phải là 12,8% đã ước tính vào thời điểm giữa tháng 9) trong đó công nghiệp trong nước tăng 8,6%; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài tăng 19,3%.

Trong tháng 10 có 12 ngành có mức tăng cao hơn mức tăng 9 tháng, nhưng có đến 15 ngành có mức tăng thấp so với 9 tháng có đa số các ngành lớn như : thực phẩm đồ uống, may, da giày, hoá chất, cao su plastic, sản phẩm kim loại, thiết bị điện, radio tivi, ô tô.

 So cùng kỳ năm 2007, có 22/27 ngành sản xuất tăng, trong đó có 13 ngành tăng cao hơn mức bình quân chung. Các ngành giảm là: khai thác than, dệt, chế biến gỗ, sản xuất kim loại, và tái chế; trong đó dệt là một ngành có tỷ trọng tương đối lớn giảm liên tục từ đầu năm.

Một số ngành lớn khác như: thực phẩm, hoá chất, sản phẩm kim loại, thiết bị điện, giường tủ bàn ghế có mức tăng thấp hơn mức tăng chung.

Nhìn chung trong những ngành chủ lực khu vực có vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục tăng cao hơn khu vực trong nước do có lợi thế về thị trường tiêu thụ hàng hoá.

Huỳnh Duy

duylinh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên