TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TP.HCM sẽ vẫn thiếu điện trong dài hạn

TP.HCM sẽ vẫn thiếu điện trong dài hạn

Sản lượng điện mà Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phân bổ cho TP hiện nay không đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng.

Vẫn còn niều bảng quảng cáo chưa tắt điện sau 22 giờ theo chỉ thị của Bộ Công thương.

“Sản lượng điện mà Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phân bổ cho TP hiện nay không đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng. Tuy vậy, TP vẫn chưa phải cắt điện luân phiên mà chỉ cắt để sửa chữa mạng lưới nhằm đảm bảo an toàn cho hệ thống khi vào mùa mưa”. Đó là phát biểu của ông Trần Khiêm Tuấn, Phó Tổng Giám đốc thường trực Tổng Công ty Điện lực TP với báo chí vào ngày 14-5.

Điện hụt hơi theo nắng nóng

Theo ông Tuấn, do nắng nóng gay gắt kéo dài nên nhu cầu sử dụng điện của người dân thời gian qua tăng vọt. Trung tâm Điều độ hệ thống điện TP thống kê từ ngày 10 đến 13-5 sản lượng điện cung ứng dao động trên 48 triệu kWh/ngày. Cá biệt như ngày 12, tổng sản lượng điện vọt lên trên 50 triệu kWh. “Một khi đường dây bị quá tải, các hệ thống tự động trên mạng lưới điện tự ngắt nguồn nên xảy ra tình trạng cúp điện đột ngột ở một số khu vực” - ông Tuấn nhận định.

Được biết, nguồn điện của EVN có được trong tháng 5 vẫn thiếu hụt do các nhà máy nhiệt điện Quảng Ninh, Hải Phòng, Cẩm Phả đang gặp sự cố nên công suất phát bị hạn chế. Hiện trung bình mỗi ngày EVN phân bổ cho TP hơn 45 triệu kWh, thấp hơn nhu cầu 20%-25%. “Từ đầu tháng 4 đến nay, chúng tôi đã huy động thêm các máy chạy dầu diesel của ngành điện và của cả tư nhân để bổ sung nguồn điện nhưng vẫn không đủ. Do đó, nhất thiết cần thực hiện các biện pháp tiết kiệm điện nhằm giảm khả năng cắt điện luân phiên” - ông Vũ Thế Cường, Trưởng Ban Kỹ thuật Tổng Công ty Điện lực TP, phân trần.

Theo Tổng Công ty Điện lực TP, ngoài sản lượng bị thiếu, thời gian qua do xảy ra nhiều sự cố trên các đường dây trung thế nên các khu vực thuộc quận 2, 7, 8, 9, Bình Thạnh, Tân Bình, Tân Phú, Gò Vấp… thường bị mất điện đột ngột.

Tiết kiệm: Tuyên truyền là chính

Vấn đề tiết kiệm điện đã được đặt ra ngay từ đầu mùa khô. Bộ Công thương cũng đã có chỉ thị yêu cầu các biển quảng cáo phải tắt điện sau 22 giờ, đơn vị nào không thực hiện sẽ bị cắt nguồn. Tuy nhiên, ông Huỳnh Trí Dũng, Trưởng Ban Kinh doanh Tổng Công ty Điện lực TP, cho biết đến nay vẫn còn nhiều bảng quảng cáo chưa tắt điện sau 22 giờ. Tuy vậy, đa phần ngành điện chỉ dừng lại ở việc kêu gọi, tuyên truyền chứ chưa trường hợp nào bị cắt nguồn hay xử phạt.

Cũng theo ông Dũng, thời gian qua ngành điện đã làm việc với hơn 3.000 đơn vị có bảng quảng cáo. Hai bên cùng thỏa thuận chủ các bảng quảng cáo sẽ tháo bớt bóng đèn, đóng mở đúng giờ, cố gắng tiết giảm 50% sản lượng điện tiêu thụ. “Chúng tôi sẽ lập tổ công tác để kiểm tra định kỳ các bảng quảng cáo và xử lý nghiêm nếu chủ các bảng quảng cáo vẫn không chịu tắt đèn như quy định” - ông Dũng nói. Thời gian tới, Tổng Công ty Điện lực TP tiếp tục làm việc với các công ty có bảng quảng cáo, nhà hàng, khách sạn; những hộ kinh doanh có bảng sử dụng điện… để vận động tiết giảm 50% lượng điện sử dụng.

Ngoài bảng quảng cáo, hiện các đơn vị quản lý hệ thống chiếu sáng công cộng ở một số khu vực, đèn chiếu sáng trong công viên, đèn chiếu sáng dân lập, một số cơ quan hành chính… vẫn chưa thực hiện tốt việc tiết kiệm điện. Về đèn chiếu sáng công cộng, ông Tuấn cho biết Sở Giao thông Vận tải (GTVT) đã có văn bản cho biết tùy theo từng tuyến đường, mật độ giao thông, ngành GTVT sẽ tắt bớt đèn hay để chiếu sáng suốt tuyến nhằm đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông. Ngành GTVT cũng đã thay thế nhiều loại đèn tiết kiệm điện và đây được xem như một trong các giải pháp nhằm tiết giảm 50% sản lượng của hệ thống đèn chiếu sáng công cộng tại TP.

Cơ quan nhà nước phải tiết kiệm ít nhất 10% lượng điện tiêu thụ

Ngày 7-5, UBND TP.HCM ban hành văn bản về việc tăng cường công tác tiết kiệm trong sử dụng điện năm 2010. Theo đó, UBND TP chỉ đạo Sở Công thương phối hợp cùng Sở Tài chính, Tổng Công ty Điện lực TP và UBND các quận, huyện kiểm tra, giám sát việc thực hiện tiết kiệm điện trong các cơ quan nhà nước, đơn vị công lập nhằm đảm bảo tiết kiệm điện ít nhất 10% chi phí điện năng. UBND các quận, huyện phối hợp cùng ngành điện kiểm tra việc sử dụng điện tại các cơ quan thụ hưởng ngân sách nhà nước có mức tiêu thụ điện cao hơn so với cùng kỳ. Sở GTVT được giao nhiệm vụ chỉ đạo Công ty Chiếu sáng công cộng, Công ty Công viên Cây xanh và các đơn vị liên quan rà soát lại các tuyến đường, khu vực công cộng, công viên… để kiểm tra, giám sát việc cắt giảm điện...

Theo Văn Thuật

Pháp luật TP.HCM

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên