TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TP.HCM: Tháng 6 cần khoảng 45.000 lao động

TP.HCM: Tháng 6 cần khoảng 45.000 lao động

Trong tháng này và những tháng tiếp theo nguồn cung sẽ tăng cao so với những tháng đầu năm kể cả nhu cầu việc làm ổn định và việc làm thời vụ.

Theo dự báo của trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM, tháng 6.2010, thành phố cần khoảng 45.000 lao động, tăng 15 - 20% so tháng 5.2010, do các doanh nghiệp chuẩn bịcông việc sản xuất kinh doanh 6 tháng cuối năm.

Trong tháng 6, thị trường lao động có xu hướng ổn định. Đây cũng là thời điểm sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, sơ cấp nghề tốt nghiệp ra trường cùng với bước vào thời kỳ nghỉ hè. Vì vậy trong tháng này và những tháng tiếp theo nguồn cung sẽ tăng cao so với những tháng đầu năm kể cả nhu cầu việc làm ổn định và việc làm thời vụ.

Cũng theo kết quả của trung tâm này, khảo sát 1.156 doanh nghiệp trên địa bàn thành phố, trong tháng 5, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp là gần 20.000 lao động và có hơn 7.000 người có nhu cầu tìm việc. Theo đánh giá của trung tâm, nhu cầu nhân lực tháng 5 giảm 24,55% so với tháng 4. Trong tháng 4, nhu cầu về nhân lực cũng giảm, chứng tỏ đa số các doanh nghiệp tạm ổn định về nhân sự, phải tập trung cho công việc sản xuất - kinh doanh, đồng thời tính toán nhân sự cho 6 tháng cuối năm.

Chỉ số cung nhân lực cũng giảm 21,53% so với tháng 4, do theo xu hướng của thị trường lao động những tháng của quý II hàng năm chủ yếu diễn ra sự dịch chuyển lao động và lực lượng lao động của các tỉnh, thành phố khác vào tìm việc cũng giảm nhiều so với các năm trước.

Kết quả khảo sát cho thấy trên 75% người tìm việc làm có kinh nghiệm từ 1 năm trở lên và đạt mức lương mong muốn trên 5 triệu đồng/tháng, vì vậy tạo ra sự cạnh tranh gay gắt giữa những người tìm việc làm có trình độ chuyên môn.

Nhìn chung thị trường lao động vẫn có những nghịch lý: trong khi nguồn lao động phổthông chỉ đáp ứng được 50% nhu cầu tuyển dụng, thì nguồn lao động có tay nghề và trình độ chuyên môn cao lại phải đi tìm việc làm mới hoặc đi tìm công việc có điều kiện làm việc và thu nhập khá hơn.

Theo Hà Dịu
 SGTT

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên