TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TPHCM: xây dựng chính quyền địa phương tốn bao tiền?

TPHCM: xây dựng chính quyền địa phương tốn bao tiền?

ĐBQH Trương Trọng Nghĩa đề nghị thành phố làm rõ việc chi phí tốn bao nhiêu để xây dựng mô hình mới cũng như hiệu quả.

Đại biểu Nghĩa nêu câu hỏi tại hội nghị cán bộ chủ chốt các quận, huyện và các sở ban ngành của TP.HCM góp ý cho đề án thí điểm mô hình chính quyền đô thị, diễn ra sáng 25/8.

Hiệu quả phải bằng con số

Đặt câu hỏi trên, ĐB cho hay, đề án khi trình sẽ phải qua các Ủy ban của QH, cũng như các bộ ngành và chắc chắn sẽ gặp nhiều câu hỏi, trong đó có thể phải giải trình việc thực hiện thí điểm sẽ tốn kém bao nhiêu.

Khẳng định luôn chi phí thực hiện thí điểm sẽ hết sức tốn kém, ông Nghĩa cho rằng, TP nên làm rõ tốn bao nhiêu cho cái mới, cái mới đem lại hiệu quả bao nhiêu để bù đắp. Ngoài ra phải tính cả thời gian ổn định và tạo ra hiệu quả mới.

Đặc biệt, ông nhấn mạnh những hiệu quả phải chứng minh được bằng “con số khoa học”, dù lượng hóa hiệu quả không dễ nhưng để thành công bắt buộc phải làm.

“Đề án phải cho người dân thấy, anh sửa lại là tốt hơn hiện nay. Những vấn đề về bất cập TP nói được rồi nhưng hơi vắn tắt, chỉ là bất cập chung của các đô thị, thì các bộ ngành T.Ư khó đồng ý với mô hình này”, ông Nghĩa khuyến nghị và đặc biệt nhấn mạnh cần phải làm rõ yếu tố đặc thù.

chính quyền đô thị, địa phương, Hiến pháp, HĐND, Lê Thanh Hải, Trương Trọng Nghĩa
ĐBQH Trương Trọng Nghĩa trao đổi với báo chí bên lề hội nghị.

Chủ tịch quận 12 Trần Ngọc Hổ cho rằng, việc thay đổi mô hình mới mà không khắc phục được những hạn chế chủ quan trong việc tổ chức chính quyền hiện nay thì khó. Nếu thay đổi phải đồng bộ, không đồng bộ thì không nên đổi mới.

Phó cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM Trần Mã Thông cho rằng, đề án cần nêu được viễn cảnh TP sau khi thực hiện mô hình chính quyền đô thị, nhất là ở khâu cơ chế vận hành.

Gần dân để phục vụ dân

Về những vấn đề cụ thể, khá nhiều đại biểu quan tâm đến việc thành lập mới 4 thành phố vệ tinh và việc hoạt động không thực chất HĐND ở huyện, xã.

Đại biểu QH Huỳnh Ngọc Ánh cũng nhận định, đề án xây dựng khi chưa có tổng kết việc thí điểm không tổ chức HĐND huyện, quận, phường là chưa thể làm được.

Ông cho rằng, hiện nay HĐND xã không có thực quyền gì và HĐND huyện cũng chẳng giải quyết được vấn đề gì. HĐND ở những nơi này chỉ mang tính hình thức thôi.

chính quyền đô thị, địa phương, Hiến pháp, HĐND, Lê Thanh Hải, Trương Trọng Nghĩa
Bí thư Thành ủy Lê Thành Hải: Làm thí điểm có những vấn đề mới phải dần hoàn thiện.

ĐB Trương Trọng Nghĩa tỏ thái độ băn khoăn trước “tư tưởng giữ 13 quận nội thành” trong khi một số quận huyện khác lại được sát nhập thành các thành phố mới. Theo ông, đề án chưa có bằng chứng thuyết phục vấn đề sát nhập này.

“Vì sao 4 thành phố này lại có HĐND, trong khi 13 quận nội thành thì không có. Vì sao không có HĐND tại huyện nông thôn mà xã thì lại có. Trong khi nhiều nơi bỏ HĐND cấp huyện là họ không đồng ý”, ông Nghĩa băn khoăn.

Bí thư TP.HCM Lê Thanh Hải cho hay, xét về hoạt động thực tiễn có những vướng mắc, khó khăn và bất cập và khi đưa ra mô hình mới cũng chưa có kinh nghiệm. Do đó, khi làm thí điểm, có những vấn đề mới sẽ phải dần hoàn thiện.

“Cái gì mà trước đây dẫn đến quan liêu xa dân, gây khó khăn cho dân thì cái mới phải khắc phục được tiêu cực đó. Gần dân để có điều kiện phục vụ dân tốt hơn. Chúng ta gần dân, tin dân và lo cho dân để xây dựng TP của chúng ta tốt hơn”, ông Hải nói.

Bí thư TP cho hay, thẩm quyền quyết định ở T.Ư. TP.HCM sẽ nổ lực lấy ý kiến toàn dân, hệ thống chính trị để bổ sung, hoàn thiện đề án, kịp trình Chính phủ.

Theo Tá Lâm

cucpth

Vietnamnet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên