TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TPP - Cam kết lợi ích rộng hơn

TPP - Cam kết lợi ích rộng hơn

Tiến trình đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) đang bước vào giai đoạn then chốt và các nhà đàm phán quyết tâm đạt được một hiệp định đem lại đổi mới, nâng cao sức cạnh tranh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo thêm việc làm, góp phần chia sẻ lợi ích rộng hơn cho công dân các nước thành viên.

Bảo đảm cạnh tranh bình đẳng

Theo Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương), đối với tiêu chuẩn về các vấn đề chính sách trong Hiệp định TPP, tiến trình đàm phán đã gần đi tới thống nhất về cách thức cải thiện các thực tiễn xây dựng chính sách và khuyến khích sự gắn kết môi trường chính sách. Đó là: Áp dụng các biện pháp nâng cao tính minh bạch và thực thi quy trình xây dựng chính sách theo hướng thuận lợi hơn cho thương mại.

Để thúc đẩy hơn nữa về hội nhập và khả năng cạnh tranh, TPP cam kết sâu hơn về các chuỗi sản xuất và cung ứng, thiết lập các nguyên tắc để bảo đảm rằng doanh nghiệp tư nhân có thể cạnh tranh bình đẳng với các doanh nghiệp nhà nước.

Đáng lưu ý, các đoàn đàm phán đang tiến tới xây dựng cách thức về nâng cao tính minh bạch, quản trị công tốt và tăng cường những nỗ lực chống tham nhũng nhằm bảo đảm thương mại và đầu tư tăng trưởng song hành với lợi ích của người dân. Đồng thời, bảo đảm các điều khoản của hiệp định sẽ tạo thêm việc làm và hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ (vốn tạo ra nhiều việc làm ở nhiều nước thành viên) có thể tận dụng đầy đủ các lợi ích.

TPP được dự đoán sẽ thúc đẩy hội nhập thương mại khu vực nhằm bảo đảm giao thương giữa các nước gắn kết hơn, hỗ trợ giải quyết việc làm bằng cách tạo thuận lợi hơn cho người lao động và doanh nghiệp ở các quy mô lớn và nhỏ.

TPP đặt ra cam kết về một hiệp định giúp các doanh nghiệp, công nhân, nông dân và người tiêu dùng có thể gặt hái được lợi ích đáng kể và thực chất hơn so với các hiệp định thương mại khác. Dự kiến, 12 đoàn đàm phán sẽ tiếp tục nhóm họp tại Hoa Kỳ vào trung tuần tháng 12/2014.

Giải quyết các vấn đề phi thương mại

TPP sẽ đưa ra các cam kết cân bằng trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ nhằm gia tăng và chia sẻ lợi ích cho người dân và doanh nghiệp. Đây là một trong những nội dung phức tạp và khó khăn nhất của Hiệp định TPP, nhưng các bên đã đạt được nhiều tiến bộ trong việc đưa ra các cách tiếp cận chung để khuyến khích những cải tiến sáng tạo và cải tiến công nghệ với sự tham gia của doanh nghiệp và người dân.

Liên quan tới tiềm năng kinh tế internet, nhất là với khu vực doanh nghiệp nhỏ đang tìm cách tiếp cận các thị trường mới khi số lượng người dùng internet trên thế giới đang tăng lên nhanh chóng, TPP hướng tới các quy tắc thúc đẩy phát triển nền kinh tế số phù hợp với lợi ích chính đáng của các nền kinh tế, như quy định nhằm bảo vệ quyền riêng tư.

Với vấn đề môi trường, các nước thành viên đều nhận định rằng bảo vệ môi trường là một nguồn lợi ích quan trọng đối với người dân, tăng trưởng và khả năng cạnh tranh của các nền kinh tế. Do đó, các nhà đàm phán đã đạt được tiến bộ hướng tới việc thống nhất một bộ các nguyên tắc môi trường khả thi đối với các nước đàm phán TPP.

Bên cạnh đó, để bảo đảm rằng các lợi ích thương mại được chia sẻ rộng rãi, các nước đàm phán gần đi đến thống nhất các cam kết có thể thực thi đối với quyền lao động, trong đó bao gồm các quyền lao động cơ bản của Tổ chức Lao động quốc tế.

>>>Thời cơ và thách thức từ hiệp định TPP

Theo Hùng Cường

huongtt

Báo Công Thương

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên