TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TPP sẽ giúp Việt Nam được công nhận kinh tế thị trường?

TPP sẽ giúp Việt Nam được công nhận kinh tế thị trường?

Ông Shear khẳng định: “Tôi cho rằng phương thức tốt nhất để Việt Nam đạt được quy chế nền kinh tế thị trường là thông qua việc hai bên cùng nhau hoàn tất thành công việc đàm phán TPP”.

Trong buổi họp báo của sứ quán Mỹ chiều ngày 7.8, trả lời câu hỏi của Sài Gòn Tiếp Thị về việc Mỹ chưa công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường, đại sứ Mỹ tại Hà Nội, David Shear cho rằng, phương thức tốt nhất là thông qua hoàn tất hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP.

Đại sứ nói: “Tôi biết rằng, quy chế công nhận là nền kinh tế thị trường là một vấn đề có giá trị mang tính biểu tượng to lớn đối với Việt Nam, và đó cũng là cơ sở để đánh giá trong các vụ kiện chống bán phá giá. Việc quyết định công nhận một nước là nền kinh tế thị trường là một quy trình gồm nhiều bước, cả về mặt hành chính và pháp lý. Đó là một quy trình được thực hiện bởi bộ Thương mại Mỹ”.

Ông Shear khẳng định: “Tôi cho rằng phương thức tốt nhất để Việt Nam đạt được quy chế nền kinh tế thị trường là thông qua việc hai bên cùng nhau hoàn tất thành công việc đàm phán TPP”.

Về vấn đề quan hệ Việt Nam, Trung Quốc và Mỹ, đại sứ nhắc lại cuộc họp hồi tháng 9.2011, “Tôi cho rằng không có gì có lợi cho hòa bình, thịnh vượng và ổn định trong khu vực bằng những mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam, Trung Quốc và Mỹ. Cho đến nay tôi vẫn tin như vậy”.

"Mỹ mong muốn có mối quan hệ mạnh mẽ và ổn định với Trung Quốc. Trung Quốc là một nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và là một cường quốc đang ngày càng lớn mạnh, Trung Quốc là một đối tác cực kỳ quan trọng trong khu vực cũng như là trên toàn cầu. Mỹ cũng mong muốn mối quan hệ Việt Nam – Trung Quốc tốt đẹp bởi tôi tin mối quan hệ như vậy góp phần giảm bớt căng thẳng cũng như tăng cường hòa bình và ổn định trong khu vực”.

Đề cập những yếu tố gây cản trở gia tăng quan hệ song phương Việt - Mỹ, đại sứ nói, hai nước đã mất nhiều năm để có thể xây dựng lòng tin đạt được mức độ đủ để có thể tăng cường các mối quan hệ về kinh tế giữa hai nước. Đến nay hai bên còn tăng cường quan hệ trên nhiều lĩnh vực khác, trong đó có hợp tác và phối hợp trong lĩnh vực ngoại giao, giải quyết các vấn đề trong khu vực. “Hai bên vẫn đang nỗ lực tiếp tục xây dựng lòng tin và tôi cho rằng mối quan hệ đối tác toàn diện mà hai bên vừa công bố (trong chuyến thăm Mỹ vừa rồi của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang – pv) phản ánh mức độ lòng tin mới giữa hai chúng ta”.

Theo Việt Anh

thanhhuong

Sài gòn tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên