TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“TPP vẫn nằm trong tầm tay”

“TPP vẫn nằm trong tầm tay”
Ảnh minh họa.

Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman và các Bộ trưởng thương mại đến từ các nước thành viên TPP tiết lộ họ sẽ “lên kế hoạch cho các cuộc đàm phán tiếp theo”; trong đó các nước liên quan đến những bất đồng lớn sẽ tiến hành các cuộc đàm phán song phương...

Theo hãng tin CNN của Mỹ, dường như ông Obama sẽ phải chờ thêm một  khoảng thời gian nữa để TPP – một thỏa thuận thương mại lớn nhất trong lịch sử có thể được thông qua.

Các nhà đàm phán TPP đã bỏ ngỏ cuộc đàm phán cuối cùng tại Hawai mà không đi đến một thỏa thuận chung nào cho hiệp định dự kiến chiếm 40% giao dịch thương mại toàn cầu này.

Thay vào đó, họ cho biết sẽ tiếp tục nối lại đàm phán, nhưng không đưa ra thời gian cụ thể mà ám chỉ rằng, đó là “tương lai gần”.

Nhà Trắng đã từng hy vọng rằng, việc Quốc hội Mỹ thông qua quyền đàm phán nhanh (TPA) sẽ giúp cho tiến trình đàm phán TPP giữa Mỹ với các nước thành viên diễn ra nhanh hơn...

Bơ sữa, ô tô và vấn đề tiền tệ

Canada chưa sẵn sàng mở cửa thị trường bơ sữa vì lo ngại nhập khẩu từ Mỹ và New Zealand. Trong khi đó, New Zealand – quốc gia xuất khẩu sữa hàng đầu thế giới lại rất hào hứng với điều khoản này.

Với Nhật Bản, Mỹ yêu cầu các điều khoản ưu đãi đối với hàng nông sản và ô tô. Tuy nhiên, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang phải đối mặt với làn sóng phản đổi mạnh mẽ từ một bộ phận nông dân Nhật do lo ngại cạnh tranh từ các doanh nghiệp nước ngoài tràn vào.

Mỹ vẫn muốn bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ lên đến 12 năm trong lĩnh vực dược phẩm. Trong khi các nước nghèo như Malaysia và Việt Nam lo ngại điều này sẽ ảnh hưởng đến ngành y tế nước họ.

Bên cạnh đó, một số nhà đàm phán đề nghị TPP nên có quy định nhằm tránh tình trạng các quốc gia thao túng giá trị đồng nội tệ để hỗ trợ cho xuất khẩu. Mặc dù điều này chưa được xem xét nhưng nó sẽ là một trong những vật cản ngăn chặn tiến trình hướng đến một thỏa thuận cuối cùng.

Quyền lao động

Theo Thượng nghị sĩ Sandy Levin của bang Michigan (Mỹ), quy định về quyền lao động đối với các nước như Mexico, Malaysia và Việt Nam vẫn cần được bàn bạc thêm.

"Chúng tôi sẽ cần phải xem xét nghiêm túc các văn bản để đánh giá mức độ tiến bộ thực sự và đầy đủ về các vấn đề như môi trường kinh doanh; giải quyết tranh chấp giữa Chính phủ - nhà đầu tư" – Thượng nghị sĩ Levin cho biết.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Thuế và an sinh xã hội tại Hạ viện Mỹ Paul Ryan cho biết, các cuộc đàm phán vẫn chưa đạt được thỏa thuận về quyền lao động đáp ứng các tiêu chuẩn cao trong TPA . Song ông ủng hộ việc tiếp tục đàm phán để có được một thỏa thuận tốt nhất có thể.

“TPP vẫn nằm trong tầm tay”…

Trong một tuyên bố chung mới đây, các nhà đàm phán TPP cho biết, họ sẽ tiếp tục nối lại đàm phán, nhưng không đưa ra lộ trình cụ thể cho tiến trình này.

Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman và các Bộ trưởng thương mại đến từ các nước thành viên TPP tiết lộ họ sẽ “lên kế hoạch cho các cuộc đàm phán tiếp theo”; trong đó các nước liên quan đến những bất đồng lớn sẽ tiến hành các cuộc đàm phán song phương.

“Các Bộ trưởng và các nhà đàm phán đã rời Hawaii với cam kết sẽ tiếp tục nối lại đàm phán và cùng làm việc tích cực để tìm ra tiếng nói chung cho TPP” – tuyên bố chung cho biết.

Các nhà đàm phán cũng tuyên bố rằng việc kết thúc đàm phán đang ở rất gần và “TPP vẫn nằm trong tầm tay”.

Nguyệt Quế

Theo Trí thức trẻ/CNN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên