TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trầy trật 3 năm đòi “nợ” 12 vỏ container

Trầy trật 3 năm đòi “nợ” 12 vỏ container

Đại diện một hãng tàu của Hồng Kông vừa khẩn thiết gửi “thư” tới Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan xin sớm được nhận lại 12 vỏ container đã hư hỏng trong 1 vụ việc hàng hóa bị bỏ quên từ năm 2009.

Đó là hãng tàu TS Lines, có trụ sở tại đường Wai Yip, Kowloon, Hồng Kông. Đại diện được ủy quyền của hãng tàu này tại Việt Nam cho biết, ngày 14/4/2009, hãng có nhận vận chuyển một lô hàng gồm 12 container loại 20 feet trên tàu “Cape Cook” chạy từ Cảng Dar Es Salaam, Tanzania đến Hải Phòng, Việt Nam.

Người gửi hàng là Công ty United International Shipping tại Tanzania, khai báo hàng hóa chứa trong 12 container này là 115 bó đồng. Người nhận hàng là công ty TNHH C&S Tech.

Tuy nhiên, đến tháng 6/2009, sau khi tàu cập cảng Viconship- Hải Phòng, giao lệnh trả hàng cho công ty TNHH C&S Tech, làm thủ tục kiểm hóa tại Cảng Green Port/Viconship thì phát hiện “ruột” container lại là… đá cuội.

Trước sự việc này, công ty TNHH C&S Tech đã bỏ rơi luôn 12 chiếc container này và cũng không thanh toán chi phí liên quan cho hãng tàu TS Lines, mặc dù hãng tàu đã gửi thông báo nhiều lần

Cực chẳng đã, hãng tàu TS Lines này cũng đã phải gửi nhiều văn bản tới Cảng Green Port/Viconship, Hải Phòng để đề nghị từ bỏ quyền lưu giữ hàng, để nghị Cảng xử lý lô hàng, trả lại 12 vỏ container cho hãng. Đề nghị này được căn cứ vào các Thông tư của Bộ Tài chính hướng dẫn việc xử lý hàng hóa bị chối bỏ, thất lạc, bỏ quên, nhầm lẫn… không có người đến nhận tồn đọng ở cảng.

Nhưng suốt từ tháng 5/2009 cho đến nay, tức thời gian đã 3 năm rưỡi trôi qua, đại diện của hãng tàu TS Lines tại Việt Nam cho biết , vụ việc vẫn dậm chân tại chỗ.

Để giảm thiểu thiệt hại ngày một gia tăng, đại diện hãng này đã khẩn thiết đề nghị ông Nguyễn Ngọc Túc, Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan có chỉ đạo xuống cục Hải quan Hải Phòng xử lý vụ việc để hãng sớm nhận lại 12 vỏ containers đã hư hỏng trong thời gian sớm nhất.

Liên quan vụ việc này, Xí nghiệp cảng Viconship, Chi nhánh Công ty CP Container Việt Nam cũng cho biết, 12 container này lưu bãi quá lâu, chiếm dụng bãi xếp chứa của cảng, gây nhiều khó khăn cho công tác bảo quản hàng hóa. Cuối tháng 8 vừa qua, xí nghiệp cũng đã có công văn kiến nghị Cục Hải quan Hải Phòng, Chi cục Hải quan Khu vực 3- hải quan cửa khẩu Hải Phòng xử lý dứt điểm vụ việc để giải phóng diện tích kho bãi xếp chứa cho cảng.

Theo Phạm Huyền
Vietnamnet

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên